Home > สุขภาพ > วิธีเลิกยาเสพติด ตอน 1

วิธีเลิกยาเสพติด ตอน 1

Advertising


เอาชนะยาเสพติดอย่างไรให้ได้ผล1

การติดยาเสพติดอาจจะทำให้คุณรู้สึกว่า ไม่มีทางที่จะเลิกมันได้  ซึ่งถ้าคุณคิดอย่างนั้นมันก็จะไม่มีอะไรดีขึ้น  ในทางกลับกันถ้าคุณคิดว่าคุณจะเอาชนะมันได้ คุณก็สามารถทำได้  ทุกอย่างเริ่มที่ความคิดของเราลองเริ่มต้นด้วยการ ให้เหตุผลสำหรับตัวคุณเองก่อนว่าทำไมต้องเลิก มันจะเป็นตัวช่วยชั้นยอดที่จะสนับสนุนและทำให้คุณมีกำลังใจในการผ่านขั้นตอนเหล่านี้ไปได้ ต่อมาคือการวางแผนถึงวิธีการที่จะทำให้คุณเลิกยาเสพติดได้และวางแผนถึงวิธีการดำเนินชีวิตของคุณหลังจากการเลิกยาเสพติดกับกลุ่มคนที่คอยสนับสนุนและผู้ให้คำปรึกษาเฉพาะทางในเรื่องนี้ ซึ่งรายละเอียดของขึ้นตอนต่างๆมีดังนี้

ตัดสินใจที่จะเลิก

1.  เขียนรายการถึงผลกระทบหรือผลเสียจากการติดยาเสพติด

ให้เขียนแบบเฉพาะเจาะจงถึงการติดยาเสพติดของคุณที่ส่งผลกระทบในทางลบกับชีวิตของคุณที่สามารถเปลี่ยนแปลงถึงพฤติกรรมได้ มากกว่าที่จะเขียนถึงผลเสียทั่วๆไป เช่น มันทำลายชีวิตของฉัน หรือ มันทำให้ฉันไม่สามารถทำงานได้ตามศักยภาพที่ฉันสามารถทำได้ การเขียนแบบนี้เป็นการเขียนที่กว่างเกินไป คุณต้องเจาะจงไปถึงว่า ชีวิตของคุณเองได้มีการเปลี่ยนแปลงในทางที่แย่ลงอย่างไรเมื่อคุณได้เริ่มเสพยา การเขียนนี้อาจทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวดกับมัน แต่มันจะเป็นตัวช่วยให้คุณผ่านขั้นตอนที่ยากลำบากไปได้

 •   เขียนถึงการติดยาเสพติดส่งผลอย่างไรกับร่างกายของคุณ มันขึ้นอยู่กับสารที่คุณเสพเข้าไป บางชนิดอาจทำลายผิวหนัง บางชนิดทำลายอวัยวะภายใน ทำให้มีปัญหาเรื่องฟัน หรือปัญหาทางร่างกายอื่นๆ ถึงแม้ว่าปัญหาทางกายภาพนี้จะเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อน เช่น ทำให้น้ำหนักลด ทำให้ผิวหน้าดูแก่กว่าวัยที่ควรจะเป็น ก็ให้เขียนมันลงไป
 •  เขียนถึงการติดยาเสพติดมันส่งผลอย่างไรต่อจิตใจของคุณ การติดยาเสพติดสามารถทำให้สุขภาพจิตของคุณซับซ้อนหรือเกิดอารมณ์แบบใหม่ขึ้น คุณเคยที่จะมีภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวลบ้างหรือไม่ คุณอาจที่จะเสพสารเสพติดเหล่านั้นเพื่อใช้หลบหนีภาวะอารมณ์ ที่คุณไม่ต้องการ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสารเสพติดเหล่านั้นทำให้ปัญหาที่มีนั้นแย่ลง
 •   เขียนถึงการติดยาเสพติดมันส่งผลอย่างไรต่อสังคมของคุณ มันอาจส่งผลกระทบต่อเพื่อนที่สนิท หรือคนใกล้ชิดของคุณ บางทีคุณอาจได้รับการต่อต้านในการคบเพื่อนใหม่หรือบุคคลใหม่ๆรอบๆตัวคุณ ไม่สามารถหางานทำได้ หรือไม่สามารถทำตัวให้เป็นหนึ่งเดียวกับกลุ่มของคุณได้
 •   การติดยาเสพติดทำให้คุณมีปัญหาทางการเงินบ้างหรือไม่ ให้เขียนถึง คุณใช้เงินไปเท่าไหร่ในการที่จะเสพสารพวกนี้ต่อวัน สัปดาห์ เดือน ปี
 •   คิดว่ามันส่งผลกระทบต่อเวลาที่มีค่าของคุณมากแค่ไหน  ที่จะใช้ในการคิดที่จะเสพมัน โหยหามัน และต้องการมัน

2.    เขียนถึงการเปลี่ยนแปลงในด้านดีๆที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณสามารถเลิกเสพยาเสพติดได้

หลังจากที่คุณเขียนถึงแต่สิ่งแย่ๆ  ไปแล้ว  ในขั้นตอนนี้เรามาเพ่งความสนใจถึงสิ่งดี ๆ  ที่มันจะเกิดขึ้นกับชีวิตหลังจากคุณสามารถเอาชนะการติดยาเสพติดได้กันบ้าง ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร สิ่งที่ไม่ดีต่างๆ จะหายไป และคุณก็จะกลับมามีโอกาสที่ดีในชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

 •   คุณจะรู้สึกเป็นอิสระอีกครั้งทั้งเวลาและจิตใจ จากการที่เลิกเสพยาเสพติดได้
 •   ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างของคุณจะดีขึ้น ทั้งเพื่อนและคนในครอบครัวจะกลับมาเชื่อใจคุณอีกครั้ง มีโอกาสที่จะได้เจอเพื่อนใหม่ และมีคนรักใหม่ ไม่มีอะไรมาขวางกั้นระหว่างความสัมพันธ์อีกต่อไป
 •   มีเงินมากขึ้น
 •   สุขภาพของคุณจะดีขึ้น
 •   ความภูมิใจในตัวเองและความมั่นใจของคุณจะกลับมา

3.    เขียนเหตุผลของคุณสำหรับการเลิกเสพยาเสพติด

เขียนเหตุผลที่มั่นคง ท่องจำง่าย หนักแน่นพอ เฉพาะเจาะจง และสำคัญสำหรับคุณจริงๆ ทั้งเชิงลบและเชิงบวกในการที่จะเลิกเสพยาเสพติด  เพื่อที่จะใช้เมื่อเวลาที่เราอาจต้องการยาเสพติด จะได้มีเหตุผลนี้มาเป็นตัวยับยั้งเราไม่ให้กลับไปเสพยาเสพติดอีก ตัวอย่างเช่น

 •   คุณตัดสินใจที่จะเลิกเพราะคุณต้องการทำเพื่อภรรยาของคุณ เพื่อให้ภรรยาของคุณมีความสุขแทนที่จะเต็มไปด้วยความวิตกกังวล
 •   คุณตัดสินใจที่จะเลิกเพราะคุณต้องการที่ประหยัดเงินเพื่อที่จะยืนหยัดได้ด้วยตัวของคุณเอง ไม่ต้องการได้รับความช่วยเหลือจากใครทางด้านการเงินอีก
 •   คุณตัดสินใจที่จะเลิกเพราะคุณต้องการสุขภาพที่ดีคืนมา ต้องการมีชีวิตที่ยืนยาว เพื่อคนที่คุณรัก

การมองหาความช่วยเหลือ

 1. มองหาความช่วยเหลือจากเพื่อนและคนในครอบครัว

เมื่อคุณติดยาเสพติดไปแล้ว มันเป็นสิ่งที่ยากมากที่คุณจะเลิกได้ด้วยตัวของคุณเอง คุณต้องคุยกับเพื่อนและคนในครอบครัวของคุณว่าคุณต้องการที่จะทำอะไร และหาคนที่คุณสามารถเชื่อและไว้วางใจได้มาเพื่อช่วยคุณ มันเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะต้องได้รับความรักในยามที่คุณอ่อนแอและท้อแท้มาเป็นกำลังให้คุณ เพื่อที่คุณจะสามารถฝ่าฝันอุปสรรคนี้ไปได้ และหลังจากที่คุณสามารถเลิกได้แล้วคุณก็ต้องการการสนับสนุนจากคนเหล่านี้อีกเช่นกันเพื่อป้องกันการกลับไปติดยาเสพติดอีกครั้งหนึ่ง

 •   ในขณะที่คุณต้องการคนที่คุณไว้ใจในการสนับสนุนให้คุณเลิกเสพยาเสพติดนั้น จงตระหนักไว้ว่าอย่าไปพึ่งพาใครว่าจะมาเลิกเสพยาเสพติดพร้อมกับคุณ ให้หลีกเลี่ยงการที่จะมีเพื่อนเลิกเสพยาเสพติดพร้อมกัน เพราะเขาอาจจะไม่ได้ตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงให้ได้เหมือนคุณ คุณต้องหยุดเวลาที่จะใช้ร่วมกับคนเหล่านั้นเพื่อจะได้เป็นการลดสิ่งล่อตาล่อใจของคุณ เรียนรู้ที่จะเดินออกจากผู้ที่ยังคงมาพูดเกี่ยวกับเรื่องยาเสพติดต่อหน้าคุณ มันอาจจะทำให้คุณรู้สึกโดดเดี่ยวบ้างซักขณะหนึ่งหรือการที่คุณอาจจะต้องหาเพื่อนจากกลุ่มใหม่ๆ บ้าง
 1. เข้าร่วมกับกลุ่มที่สนับสนุนคุณ

มันจะเป็นการช่วยที่ดีที่สุดที่คุยได้ไปคุยกับคนที่รู้ว่าคุณต้องการที่จะทำอะไรเพราะเค้าก็อยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับคุณในกลุ่มนี้ คุณไม่ต้องกังวลถึงสิ่งที่คุณต้องปิดบังพวกเขาที่จะทำให้พวกเขาเสียใจ และคุณยังจะได้เขาถึงทางเลือกมากมายที่คุณคิดไม่ถึงและไม่ต้องเสียเงินไปอย่างสิ้นเปลืองเพื่อให้ได้มันมา

 •   ยาเสพติดนิรนาม จะคอยสนับสนุนให้คุณเล่าประสบการณ์ของคุณและพูดคุยกับคนอื่นๆที่ได้ผ่านประสบการณ์ที่เหมือนๆกับคุณมา
 •   SMART การฟื้นฟูนี้จะช่วยให้ผู้ที่ติดยาเสพติดสามารถเรียนรู้ที่จะละเว้น สารเสพติด เหล้า และพฤติกรรมเสพติดต่างๆ โดยการเทคนิคการจัดการด้วยตัวเอง และเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้แก่คนที่รู้สึกไม่ดีกับ กลุ่มของวิธีการสิบสองขั้นตอน
 •   ระบบสนับสนุนออนไลน์ จะเหมือนกับการฟื้นฟูโดยใช้สื่อทางสังคมออนไลน์ มันจะทำให้คุณสามารถที่จะเจอกับกลุ่มคนที่สามารถเลิกได้แล้วและต้องการที่จะช่วยให้คุณเลิกได้เช่นเดียวกับพวกเขา
 1. ไปหาผู้เชี่ยวชาญในการรักษาด้านนี้ที่คุณติดต่อด้วย

มองหาคนผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่มีประสบการณ์โดยตรงด้านรักษาอาการติดยาเสพติดที่คุณเชื่อใจ ที่คุณคิดว่าคุณสามารถปรึกษาได้เพราะต่างคนรักษาก็ย่อมมีวีธีการรักษาที่ต่างกัน

 1. ตรวจสอบว่าคุณจะได้ประโยชน์จากการบำบัดรักษาภายใต้การดูแลของสถานบำบัดนั้น

ถ้าคุณรู้สึกว่าคุณไม่สามารถที่จะเลิกเสพยาได้ด้วยตัวคนเดียว คุณอาจจะต้องการโปรแกรมในการดูแลรักษา หรืออาจจะต้องไปอยู่สถานบำบัดเพราะจากการถอนยานี้จะทำให้คุณมีสภาวะทางจิตใจที่ไม่ปกตินักและอาการถอนยาทางร่างกาย มันสามารถทำให้คุณได้รับความเจ็บปวดและเป็นอันตรายได้ ดังนั้น การที่ได้อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่จัดไว้ให้กับผู้ที่ต้องการเลิกยาเสพติดโดยเฉพาะนี้จะเป็นการช่วยให้คุณผ่านสิ่งเหล่านั้นไปได้ง่ายขึ้น

 •   การรักษานั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณติดสารเสพติดตัวไหน บางตัวอาจต้องใช้ยาในการรักยาอาการถอนยา
 •   ในสถานบำบัดมักจัดให้มีช่วงเวลาของการปรึกษาทั้งแบบเดี่ยวและแบบกลุ่ม

หลังจากที่คุณตัดสินใจจะเลิก  และพยายามค้นหาวิธีการหรือหน่วยงานที่จะช่วยให้คุณเลิกยาเสพติดได้อย่างที่ต้องการแล้ว   ขั้นตอนต่อไปคือการลงมือปฏิบัติ  ลองมาดูกันว่าคุณจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง  เพื่อให้สามารถเลิกยาเสพติดได้จริง ๆ 

 ติดตามต่อในตอนที่ 2

comments