Home > สุขภาพ > วิธีเลิกยาเสพติด ตอน 2

วิธีเลิกยาเสพติด ตอน 2

Advertising


เอาชนะยาเสพติดอย่างไรให้ได้ผล2

เมื่อคุณเตรียมตัวและเตรียมข้อมูลไว้พร้อมแล้ว  ก็ถึงเวลาที่คุณจะเริ่มจัดการยาเสพติดตัวร้ายนี้ให้ออกไปจากชีวิตคุณเสียที

การวางแผน

1.       บอกให้ได้ว่าอะไรคือสิ่งกระตุ้นที่ทำให้คุณเสพสารเสพติด

คุณเคยสังเกตตนเองจริง ๆ หรือไม่ว่าบุคคล สถานที่ สถานการณ์ หรือความรู้สึกไหนที่เป็นตัวกระตุ้นคุณได้มากที่สุดให้มีการใช้ยา ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่คุณจะตระหนักถึงมันว่าสิ่งนั้นเป็นตัวกระตุ้นของคุณ เพื่อที่คุณจะได้หลีกเลี่ยงมันได้  ถ้าคุณสามารถหลีกเลี่ยงมันได้ มันจะทำให้คุณลดความอยากของการอยากใช้ยาได้ และมันก็จะเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณเลิกเสพยาได้ในที่สุด ตัวอย่างของตัวกระตุ้นได้แก่

 •   การเข้าร่วมกับกลุ่มที่มีการเสพยาอยู่ก่อน ถ้าคุณไปเข้าร่วมกับคนกลุ่มนี้สุดท้ายแล้วคุณก็ต้องทำตามในสิ่งที่พวกเค้าทำกัน ฉะนั้นคุณต้องหยุดที่จะไปกับเพื่อนกลุ่มนี้
 •   การไปในสถานที่ที่จะทำให้คุณเสพยา อาจจะเป็น บ้าน ส่วนนึงของเมือง หรือป่า ที่ที่จะทำให้คุณต้องการเสพยา ฉะนั้น คุณต้องหยุดไปสถานที่เหล่านี้
 •   สถานการณ์หรือความรู้สึกที่ทำให้คุณต้องการเสพยา  เช่นความรู้สึก เศร้า หมดหวังจากคนรักเก่า

2.     สร้างพื้นที่ใหม่ขึ้นมาที่จะไม่ได้ทำให้ต้องระลึกถึงบรรยากาศเก่าๆ

เพราะถ้าคุณยังอยู่ในสภาวะแวดล้อมแบบเดิมๆ ที่ทำให้คุณคิดถึงการเสพยา มันจะเป็นการยากที่จะเลิกได้ ดังนั้นคุณต้องออกมาจากอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับมัน นอกจากนี้จัดสถานที่ใหม่สำหรับคุณเพื่อเป็นการเริ่มต้นที่ดีและรับสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิตคุณ เช่น

 •   การทำความสะอาดบ้าน
 •   หาอาหารที่มีประโยชน์มาเก็บไว้ หรือ อะไรที่สามารถรับประทานได้ง่ายๆ แต่สามารถทำให้ร่างกายขอบคุณแข็งแรงขึ้นได้ในขณะที่คุณพยามที่จะเลิกการเสพยาเสพติด ให้เน้นพวกที่มีโปรตีนเยอะๆ เพราะจะเป็นตัวที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่มากขึ้น ซึ่งจะเป็นตัวช่วยทำให้อารมณ์ของคุณคงที่มากขึ้น
 •   จัดตกแต่งบ้านใหม่ หรือ เลื่อนเฟอร์นิเจอร์ให้บรรยากาศเปลี่ยนไปจากเดิมในตอนที่คุณเคยเสพยาเสพติด
 •   ซื้ออุปกรณ์ใหม่ๆ เช่นพวกเทียนหอม พรมใหม่ ต้นไม้หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้คุณรู้สึกสงบ ผ่อนคลายมาตกแต่งบ้านเพื่อทำให้บรรยากาศในบ้าน ดูสงบรมรื่นน่าอยู่มากขึ้น

3.     ตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจนและระบุวันที่แน่นอน

ใช้ยาลดลงเรื่อยๆเมื่อคุณเตรียมตัวที่จะเลิกยา และวางเป้าหมายที่ชัดเจนที่คุณจะอยู่กับมันได้ เช่น จะเสพเท่าไหร่บ่อยแค่ไหน คุณอาจจะต้องคุยกับผู้ให้คำปรึกษาด้วยว่าการวางแผนแบบไหนที่เหมาะสมกับคุณที่สุด ช่วยกันวางแผนและระยะเวลาที่จะไปถึงวันที่คุณเลิกใช้ยาเสพติดได้

 •   ใช้ปฏิทินช่วยในการวางแผน
 •   คนส่วนใหญ่มักเลือกวันพิเศษของตัวเองเป็นวันที่จะเลิกเสพยาได้ เช่น วันเกิด วันแม่ ซึ่งวันเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถที่จะทำไปตามแผนที่คุณวางไว้ได้

การเลิกเสพยาและการจัดการอาการถอนยา

 1. ให้คุณยึดติดกับวันที่คุณจะเลิกเสพยาและหยุดใช้ยา

คุณต้องรักษาสัญญาของคุณที่วางไว้ยาจะหยุดเสพยาให้ได้ในวันนั้น มันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่คุณต้องทำมันให้ได้  คุณอาจจะพึ่งพากลุ่มที่สนับสนุนคุณได้ถ้าคุณต้องการความช่วยเหลือต่างๆ เช่น

 •   หากิจกรรมให้คุณเข้าร่วมตลอดเวลาในช่วงวันแรก ๆ ของการรักษา เพราะถ้าคุณมีเวลาว่างมากเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะกลับไปเสพยาก็มีมากขึ้นเท่านั้น
 •   ใช้เวลากับคนที่จะช่วยทำให้คุณทำตามแผนที่วางไว้ได้ สร้างเพื่อนใหม่ขึ้นและอยู่กับคนกลุ่มนี้เพราะเพื่อนกลุ่มนี้เองที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณเลิกเสพยาได้
 1. กลับไปมองที่เป้าหมายของคุณเมื่อมีสิ่งมากระตุ้นให้คุณกลับไปเสพยาอีก

เมื่อคุณตั้งใจที่จะเลิกเสพยาและคุณได้เขียนเหตุผลส่วนตัวของคุณแล้วว่าทำไมถึงอยากเลิก ให้คุณตระหนักถึงมันไว้เมื่อมีสิ่งมายั่วยุให้คุณกลับไปเสพยาอีก ให้คุณจำไว้ว่าเหตุผลนั้นมีน้ำหนักมากกว่ายาเสพติด เช่น ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างในชีวิตคุณ สุขภาพของคุณและชีวิตที่เหลืออยู่

 1. คลายเครียดในวิธีการที่ดีต่อสุขภาพ

ยาเสพติดไม่ใช่ตัวเลือกอีกต่อไป ดังนั้นคุณต้องหาวิธีคลายเครียดในแบบของคุณที่สามารถช่วยคุณได้และส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณเอง ซึ่งก็มีหลายวิธีดังต่อไปนี้

 •   ออกไปเดินรับอากาศบริสุทธิ์นอกบ้าน หายใจลึกๆเอาออกซิเจนเข้าปอด
 •   ออกกำลังกาย มีการค้นพบว่าการออกกำลังกายนี้จะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดรฟินออกมา ซึ่งสารนี้เองจะทำให้เรามีความสุข
 •   ฟังเพลงเบาๆ สบายๆ
 •   แช่น้ำอุ่น
 •   ใช้สุคนธบำบัดมาผ่อนคลายคุณ ไม่ว่าจะเป็นเทียนหอม น้ำมันหอมระเหยต่างๆ
 1. เผชิญหน้ากับมัน

ในบางคนเมื่อต้องเผชิญกับสิ่งเร้ามากๆ และดูว่าไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ให้คุณเผชิญหน้ากับมันไปเลยดีว่าที่จะหลีกเลี่ยงมัน ให้คุณรับรู้ไปกับมัน ตามมันไป แล้วซักพักมันจะลดความแรงของการกระตุ้นลงมาเอง

 1. โฟกัสในการสร้างชีวิตใหม่

เมื่อสิ่งที่แย่ที่สุดผ่านไป ร่างกายของคุณก็จะเริ่มดีขึ้น ให้คุณใช้เวลาที่มีสร้างชีวิตใหม่ในแบบที่คุณอยากให้เป็น เติมความรักให้กับคนที่คุณรัก ตั้งใจทำงาน ใช้เวลาว่างที่มีทำกิจกรรมที่มีความหมายกับคุณ

 •  การเลิกยาไม่ใช่สิ่งที่จะเลิกได้ง่ายๆ ดังนั้นอย่าเพิ่งคิดว่าคุณจะเลิกได้แล้วเมื่อทุกอย่างเป็นไปตามที่คุณคิด คุณยังควรที่จะเข้าร่วมกิจกรรมกลุ่มกับกลุ่มที่ให้ความสนับสนุนคุณ และยังพบนักบำบัดของคุณอย่างต่อเนื่อง
 1. อย่าถอยหลังกลับในช่วงสุดท้ายของการรักษา

มันอาจจะพลาดได้ในการที่จะเอาชนะการเลิกเสพยาในครั้งแรกเพราะมันไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าคุณทำได้แล้วให้จดไว้ก่อนที่คุณอาจจะกลับไปเสพยาอีกครั้ง ถ้ามันเกิดขึ้น ก็อย่าได้ท้อแท้และผิดหวัง ให้คิดว่าคุณทำได้ และพยามที่จะแก้ในสิ่งที่คุณทำผิดพลาดในครั้งแรก และเริ่มกระบวนการเดิมอีกครั้ง ไม่ว่ามันจะนานแค่ไหนในท้ายที่สุดแล้วคุณก็จะสามารถเอาชนะมันได้ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่คุ้มค่าในการต่อสู้ในครั้งนี้

การเลิกยาเสพติดเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก  เราต้องใช้ความพยายามอย่างยิ่งในการเลิกให้ได้อย่างที่ไม่กลับไปเสพอีก อย่างไรก็ตามก็ไม่มีสิ่งใดที่เกินความสามารถของคุณหากคุณมีความตั้งใจจริงและมุ่งมั่นที่จะเลิกยาเสพติด วิธีการที่แนะนำข้างต้นจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้คุณเลิกยาเสพติดได้  เพียงแค่เริ่มและทำอย่างต่อเนื่อง  ไม่ย่อท้อ  จนให้ผลสำเร็จในที่สุด

comments