Home > การศึกษาและการสื่อสาร > มาทดสอบกระดาษทิชชู่กันเถอะ

มาทดสอบกระดาษทิชชู่กันเถอะ

Advertising


ทดสอบกระดาษทิชชู่1

กระดาษชำระหรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า ทิชชู่ นี่คือ วัสดุประจำบ้าน หรือประจำตัวของใครหลายคน บางคนทิชชู่ถือว่าเป็นของใช้ที่ขาดไม่ได้เลยในกระเป๋า หลายคนให้ความสำคัญกับเจ้าของสิ่งนี้มากเลยใช่ไหมล่ะครับ เพราะว่าคุณสมบัติที่สำคัญของเจ้ากระดาษชำระคือ “การซึมซับ” สิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำ หรือของเหลว หรือบางที่อาจะเป็นตัวช่วยการเช็คราบสกปรกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบนร่างกาย เสื้อผ้า หรือสิ่งของ ดังนั้นไม่ว่าจะใช้เช็ดหน้า เช็ดเครื่องสำอางค์เช็ดปาก เช็ดโต๊ะ หรือสิ่งของอุปกรณ์ต่างๆ หรือเช็ดส่วนอื่น เรามักจะใช้กระดาษชำระนี่แหละเป็นผู้ช่วยในการทำความสะอาดข้างต้นก่อนที่จะไปทำความสะอาดอีกครั้งหนึ่ง

ในปัจจุบันทิชชู่ได้ถูกพัฒนาให้มีความหลากหลายตามลักษณะการใช้งาน มีมากมายหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กไว้สำหรับเช็ดหน้า พกพาสะดวกซึ่งเหมาะกับสาวๆเวลาซับหน้ามัน หรือเช็ดคราบที่ไม่พึงประสงค์ ไปจนถึงขนาดหนา ใหญ่สำหรับแม่บ้านทำความสะอาดโต๊ะหรือสิ่งของอื่น บางยี่ห้อได้พัฒนาใส่สี ใส่ลายเพื่อความสวยงามไม่ว่าจะเป็นลายดอกไม้ ลายการ์ตูน ลายหัวใจ และอีกหลายลายตามความนิยม นอกจากขนาด สี และลวดลายแล้ว บางยี่ห้อยังมีการใส่กลิ่นให้มีกลิ่นหอมน่าใช้อีกด้วย ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไปตามขนาด ปริมาณ และคุณภาพของกระดาษ

วันนี้เราลองมาทดสอบอะไรสนุกๆกันดีกว่า ลองนำกระดาษทิชชู่ที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน สัก 2-3 ยี่ห้อในตลาด จะใช้ทิชชู่แบบหนาสำหรับทำความสะอาดโต๊ะ หรือจะให้ทิชชู่แบบบางสำหรับซับหน้า หรือเช็ดปากก็ได้ครับ แต่ไม่แนะนำทิชชู่เปียกสำหรับการทดสอบในวันนี้นะ เพราะว่าทิชชู่เปียกจะทดสอบความทนทานตอนเปียกได้ยาก(เพราะว่าเปียกอยู่แล้ว และไม่เห็นความแตกต่างด้วยครับ) อ๋อยี่ห้อที่เราจะเลือกมาทดสอบในวันนี้ขอให้ลืมเรื่องราคาไปก่อนนะครับลองเลือกทิชชู่ยี่ห้อที่เราคิดว่าจะนำมาใช้ก็แล้วกันครับ จะได้ตัดสินใจได้ว่าจะใช้ยี่ห้อไหนต่อไปในอนาคต

  1. ทดสอบความทนทาน ตอนแห้ง

เมื่อเราพร้อมแล้วก็เริ่มการทดสอบกันเลยครับ การทดสอบแรกเรามาดูกันครับว่ากระดาษทิชชู่ที่เราเลือกมานั้นตอนแห้งมีความทนทานอย่างไร ซึ่งการทนทานตอนแห้งนี้จะบ่งบอกถึงความทนไม้ทนมือตอนใช้ด้วยครับ ถ้าทนมือหน่อยเวลาใช้งานจริงกระดาษจะไม่ขาดไง แต่ถ้าไม่เวลาเราใช้งานจริงกระดาษอาจจะขาดตั้งแต่เวลาเราหยิบออกมาจากกล่องก็ได้

การทดสอบของเราก็ทำได้ง่ายดังนี้ โดยเราเอากระดาษทิชชู่ที่เราต้องการมา 1 แผ่น จากนั้นเอามือจับไว้ทั้งสองข้าง กลางอากาศให้ตึง (ระวังอย่าให้ตึงมากจะขาดก่อนทดสอบ) แล้วนำสิ่งของใกล้ตัวที่มีน้ำหนักต่างกัน (เรียงจากน้อยไปมาก) เช่น ช้อน ส้อม ผลมะนาว ผลแอบเปิ้ล ตัวต่อเลโก้ หรืออย่างอื่น มาวางลงบนกระดาษแล้วลองดูว่า กระดาษจะทนรับน้ำหนักสิ่งของได้กี่วินาทีแล้วจึงขาด(ดูภาพประกอบด้วย) จากนั้นเปรียบเทียบกับกระดาษแต่ละยี่ห้อ อย่าลืมจดบันทึกสถิติไว้เพื่อเปรียบเทียบด้วยนะครับ

ทดสอบกระดาษทิชชู่2

2. ทดสอบความทนทาน ตอนเปียก

มาดูการทดสอบต่อไปกันเถอะ นั่นคือการทดสอบความทนทานตอนเปียก วิธีการทดสอบนี้ก็ทำได้ง่ายครับ โดยการนำกระดาษทิชชู่ที่เราต้องการทดสอบแช่น้ำก่อน (เอาแค่พอเปียกทั้งแผ่นพอนะครับ อย่าแช่นานเดี๋ยวเปื่อย) จากนั้นเราก็ทดสอบเหมือนวิธีแรกคือ นำกระดาษมารองรับน้ำหนักสิ่งของ โดยบันทึกเวลาว่ากระดาษเมื่อรับน้ำหนักแล้วจะใช้เวลาเท่าไรกระดาษจึงจะขาด แต่การทดสอบความทนทานตอนเปียกนี้ ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยบันทึกด้วย นั่นคือ นาฬิกาจับเวลาครับ เนื่องจากว่า การทดสอบความทนทาน ตอนเปียกนี้ จะใช้เวลาเร็วมาก เนื่องจากว่ากระดาษดูดซับน้ำไปพอสมควรแล้วทำให้การรับน้ำหนักจะทำได้ยากขึ้น หรือพูดสั้นๆว่า กระดาษเปื่อยแล้วจะขาดง่ายนั่นเอง อย่าลืมนะครับเมื่อทดสอบแล้วอย่าลืมเขียนสถิติลงไปเพื่อเปรียบเทียบด้วยครับ

การทดสอบความทนทานตอนเปียก มีนัยสำคัญคือว่า เมื่อกระดาษถูกน้ำแล้วจะยังสามารถใช้ได้ต่อไปอีกเท่าไร ยิ่งทนทานมากแสดงว่ากระดาษมีความคงทนมากด้วยเวลาใช้งานจริง หากจะไปซับน้ำอะไรก็จะควบคุมได้ง่ายกว่าครับ

ทดสอบกระดาษทิชชู่3

3. ทดสอบการซึมซับ

มาถึงการทดสอบสุดท้ายของเราแล้วครับ นั่นคือการทดสอบความซึมซับ การทดสอบนี้ถือว่าเป็นการทดสอบที่สำคัญเลยครับ เนื่องจากว่าหน้าที่ของกระดาษทิชชู่นั่น คือการซึมซับสิ่งต่างๆเข้ามาในตัวเอง ดังนั้นหากกระดาษทิชชู่ไหนซึมซับดี แสดงถึงคุณภาพที่ดีของกระดาษทิชชู่นั้นด้วย

วิธีการทดสอบนี้ เริ่มจากนำกระดาษทิชชู่ 1 แผ่น ไปวางไว้บนแก้วน้ำ หรือ ถ้วยอะไรก็ได้ (แนะนำว่า การทดสอบนี้ให้อยู่ในห้องที่ไม่มีลมพัดผ่านด้วย ป้องกันการปลิวครับ เดี๋ยวผลการทดลองคลาดเคลื่อน) จากนั้นนำที่หยอดตา (ถ้าไม่มีให้ใช้หลอดดูดน้ำ) มาหยดลงไปตรงกลางของกระดาษทีละหยด ไปเรื่อยๆ(ดูภาพประกอบด้วย)

จากนั้นให้สังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงว่า ต้องใช้น้ำทั้งหมดกี่หยดจนกว่าทิชชู่จะคายน้ำจากตัวมันลงไปสู่ก้นแก้ว จากนั้นเก็บข้อมูลปริมาณหยดน้ำว่า แต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างกันอย่างไร

ทดสอบกระดาษทิชชู่4

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับการทดสอบกระดาษทิชชู่ที่นำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าผลจากการทดสอบทั้ง 3 หัวข้อที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ ทั้งการทดสอบความทนทานตอนแห้ง การทดสอบความทนทานตอนเปียก และทดสอบการซึมซับ จะเป็นข้อสรุปให้หลายคนเลือกใช้กระดาษทิชชู่ประจำบ้านหรือประจำตัวของแต่ละคนได้นะครับ นอกจากผลการทดสอบทั้งสามนี้แล้ว เพื่อนก็อย่าลืมเรื่องของราคามาพิจารณาด้วยนะครับว่าความทนทานของกระดาษทิชชู่ยี่ห้อนั่นเหมาะสมกับราคาที่เราต้องจ่ายไปหรือไม่ เพราะเราคงจะถูกเอาเปรียบเล็กน้อยแน่เลยถ้าเราเลือกซื้อกระดาษทิชชู่ที่แพง สวยงาม แต่ความทนทานไม่ดีตามที่โฆษณาไว้ หรือราคาที่ตั้งไว้ สำหรับครั้งต่อไปเราจะมาพบกันในเรื่องอะไร คอยติดตามดูนะครับวันนี้ผมไปก่อนแล้วครับ สวัสดี

comments