Home > สุขภาพ > 8 วิธีง่ายๆ ขจัดความเครียด

8 วิธีง่ายๆ ขจัดความเครียด

Advertising


8 วิธีง่ายๆ ขจัดความเครียด1

ความเครียดหรือความรู้สึกแย่ที่เกิดขึ้นนั้นอาจทำให้คุณมองหาวิธีแก้ที่ง่ายๆ และรวดเร็ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าวิธีการเหล่านั้นอาจไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องเหมาะสมเสมอไป  หลายครั้งก็อาจทำให้คุณรู้สึกแย่ยิ่งขึ้นกว่าเดิม เช่น เมื่อคุณรู้สึกเครียดแล้วก็รับประทานเพิ่มมากขึ้น  ซึ่งเมื่อบประทานมากขึ้น  คุณก็ต้องเป็นกังวลกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นตามมานั่นเอง  หรือหากหาทางแก้ด้วยการไปดื่มสุรา วันต่อมาคุณก็อาจเมาค้างและปวดหัวได้  และอาจส่งผลต่อหน้าที่การงานที่ค้างคาอยู่

หลายคนแก้เครียดด้วยการใช้เงินช้อปปิ้งอย่างบ้าคลั่ง  ซื้อทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณอยากได้  ตอนนั้นคุณอาจจะสนุกแต่เมื่ออารมณ์นั้นหมดไป  คุณคงต้องตกใจในสิ่งที่ทำลงไปได้เช่นกัน  ดังนั้น  หากคุณไม่อยากจิตตกกับอารมณ์เครียดนาน ๆ  รวมทั้งอยากหาทางคลายเครียดที่ถูกวิธี  เรามีตัวช่วยให้คุณสามารถจัดการกับความเครียดให้หายไปได้อย่างรวดเร็วและทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้อย่างถูกวิธีมาแนะนำ

8 วิธีง่ายๆ ขจัดความเครียด2
  1. ปรับอารมณ์ของคุณด้วยการฟังเพลง

คุณรู้หรือไม่ว่าเพลงสามารถสื่อสารกับจิตใจกับของคุณได้ ประมวลเพลงที่คุณอยากฟังแล้วเริ่มเลยไม่ว่าจะเป็นจากมือถือหรือในรถของคุณ มันจะทำให้คุณกลับมามีความสุขขึ้นอีกครั้งได้อย่างรวดเร็ว และในการฟังเพลงแต่ละครั้งนั้นก็ไม่จำเป็นต้องฟังอย่างยาวนาน จากการทดลองของสมาคมจิตแพทย์อเมริกันพบว่า แค่ 10 นาทีต่อวันก็สามารถช่วยลดความเครียดให้กับร่างกายของคุณได้เเล้ว

8 วิธีง่ายๆ ขจัดความเครียด3

2.ยืดเส้นยืดสายให้รู้สึกผ่อนคลาย

ลองฝึกยืดเส้นยืดสายและสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย  ตัวอย่างเช่น  ฝึกเล่นโยคะ  ซึ่งโยคะนั้นก็มีหลายระดับ ให้คุณเลือกระดับที่เหมาะกับคุณและนำมาใช้ในเวลาที่คุณรู้สึกเครียด สมาคมเวชปฏิบัติทั่วไปของอเมริกันได้ระบุไว้ว่า การออกกำลังกายเป็นตัวที่ช่วยลดความเครียดที่ดีและยังเป็นตัวช่วยลดการสะสมความเครียดของร่างกายและพลังงานส่วนเกินออกไป

8 วิธีง่ายๆ ขจัดความเครียด4

3.ปลดปล่อยอารมณ์ของคุณให้ล่องลอยไปกับหนังสือ

เลือกซื้อหนังสือเล่มที่สนุกๆที่คุณชอบมาเก็บไว้ข้างๆตัวคุณ แม้ว่าในเวลานั้นคุณอาจยังไม่มีเวลาอ่านมัน และนำมันออกมาใช้ในเวลาที่คุณต้องการหลบหนีจากความเครียด

8 วิธีง่ายๆ ขจัดความเครียด5

4.หยุดตัวเองซักพัก โดยการออกไปเดินเล่นในสวนสาธารณะที่คุณไม่เคยไป

มันเป็นอะไรที่ง่ายมากที่คุณจะได้เปลี่ยนแปลงทัศนียภาพรอบๆ ตัวคุณ ให้คุณหยุดพักจากความน่าเบื่อและวุ่นวายในชีวิตประจำวันและออกไปหาที่ที่ผู้คนผ่อนคลายจากความเครียดรอบตัวและสนุกกับมันซึ่งมันจะทำให้คุณผ่อนคลายไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ

8 วิธีง่ายๆ ขจัดความเครียด6

5.โทรศัพท์คุยกับเพื่อน โทรหาเพื่อนเก่า

ลองโทรไปคุยกับเพื่อนเก่าเพื่อนแก่ดูบ้าง  ไม่ต้องกังวลว่าคุณจะขาดการติดต่อกับเค้ามานานแค่ไหน  เพียงแต่ชวนคุยซึ่งกันและกัน  ลองเล่าเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคุณให้เพื่อนฟังและสอบถามสารทุกข์สุกดิบของเพื่อนด้วย  จะช่วยให้คุณมองความเครียดของคุณในอีกมุมมองหนึ่ง  และมันจะทำให้คุณเห็นภาพปัญหาเหล่านั้นได้ชัดเจนขึ้นและกว้างขึ้น

8 วิธีง่ายๆ ขจัดความเครียด7

6.จัดการกับความเครียด

ความเครียดเป็นกลไกการตอบสนองทางธรรมชาติของร่างกายของทุกคนเมื่อเกิดภาวะคุกคามขึ้น  ซึ่งอาจแสดงออกมาในลักษณะของการปวดตึง หรือการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ   ลองไปหาซื้อหมอนหรืออุปกรณ์นวดต่างๆ ที่เหมาะสมกับบริเวณที่เป็นปัญหาในเวลาที่คุณเครียดความเครียด เช่น ขมับ คอ ไหล่ หลัง  เพื่อบรรเทาอาหารเหล่านี้

8 วิธีง่ายๆ ขจัดความเครียด8

7.หยุดสิ่งที่มารุมเร้ารอบนอกเพื่อที่จะหันมาใส่ใจในตัวเอง

คุณอาจจะลองดูวิธีง่ายๆ โดยไม่ต้องเปลี่ยนอะไรมาก เช่น การทาเล็บด้วยสีใหม่ๆที่คุณชอบ คุณจะพบว่ามันทำให้คุณรู้สึกสนุกและสดชื่นขึ้นได้ โดยไม่จำเป็นที่คุณจะต้องเสียเงินมากมายกับมัน และเก็บรักษาก็ง่ายแค่เอาไว้ในตู้เสื้อผ้า หรือบริเวณที่มองเห็นได้ง่าย มันจะได้เป็นตัวที่คอยเตือนคุณว่าคุณต้องหันมาใส่ใจตัวคุณเองบ้างแล้วนะ

8 วิธีง่ายๆ ขจัดความเครียด9

8.เตรียมหาสบู่หรืออุปกรณ์เครื่องหอมต่างๆ ไว้

ในเวลาที่คุณเกิดความเครียดขึ้นมา คุณอาจนำพวกเครื่องหอมเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นเทียนหอม เกลือหอม หรือน้ำมันหอมระเหยต่างๆมาใช้ เช่น  ในเวลาที่คุณจะอาบน้ำ หากคุณพบว่า ไฟในห้องน้ำสว่างเกินไป คุณก็ปิดไฟนั้นซะแล้วหันมาจุดเทียนหอมแทน เพื่อให้มีบรรยากาศของการพักผ่อนมากขึ้น อาจใช้ตะเกียงน้ำมันหอมระเหยตามกลิ่นต่าง ๆ ที่คุณชอบร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นลาเวนเดอร์ วานิลาหรือกุหลาบ เพื่อบรรยากาศที่ผ่อนคลายในแบบหรูหรายิ่งขึ้น

ความเครียดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอ  ในขณะเดียวกันก็สามารถขจัดออกไปได้เช่นกัน  หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่บ่อย ๆ  การนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ จะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ง่าย ๆ  ในแบบที่ถูกวิธีโดยไม่เกิดผลเสียต่อตัวคุณเองในภายหลัง

comments