Home > การงานและธุรกิจ > 10 งานอดิเรกที่สามารถกลายเป็นการทำธุรกิจได้

10 งานอดิเรกที่สามารถกลายเป็นการทำธุรกิจได้

Advertising


10 งานอดิเรกที่สามารถกลายเป็นการทำธุรกิจได้1

สำหรับงานอดิเรก หลายคนคิดว่าเป็นการผ่อนคลาย การเลือกทำตามความชอบ หรือ ความฝัน แต่ในยุคปัจจุบัน งานอดิเรกสามารถต่อยอดทางธุรกิจให้คุณสร้างรายได้เล็กๆน้อย หรือ บางคนสามารถสร้างให้มันเติบโตและมีรายได้ที่มั่นคงได้ วันนี้จะแนะนำให้รู้จักกับ 10 งานอดิเรกที่สามารถกลายเป็นการทำธุรกิจได้ 

10 งานอดิเรกที่สามารถกลายเป็นการทำธุรกิจได้3
  1. การถ่ายภาพ เป็นงานอดิเรกที่ต้องมีฝืมือสักนิด มีความชำนาญ แต่ คุณรู้หรือไม่ ค่าแรงจากการถ่ายภาพนั้นไม่ใช่ถูกๆ เรียกได้ว่าหากมีฝีมือดีๆสามารถได้ค่าจ้างแต่ละงานนั้นมากกว่าค่าแรงรายวันทั้งอาทิตย์เสียอีก แต่แน่นอนว่าฝีมือคุณต้องดีในระดับหนึ่งและต้องรู้จักเทคนิคใหม่ๆ รวมทั้งการเข้าหากลุ่มคนหรือลูกค้าด้วย แค่ถ่ายภาพเป็นแล้วนอนเฉยๆ คงไม่ทำให้คุณได้เงินขึ้นมาแน่ๆ
10 งานอดิเรกที่สามารถกลายเป็นการทำธุรกิจได้4
  1. ช่างไม้ หลายคนคิดว่านี่คืออาชีพหลัก แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลการทำเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเองแบบงาน D.I.Y ซึ่งแน่นอนว่าหากคุณมีฝีมือ มีอุปกรณ์คุณสามารถสร้างงานสักชิ้นแล้วขายมันเพื่อทำรายได้ คุณทำได้แน่นอน ไม่จำเป็นต้องเป็นช่างตามโรงงานแค่คุณมีใจรักและพร้อมที่จะทำ
10 งานอดิเรกที่สามารถกลายเป็นการทำธุรกิจได้5
  1. นักแต่งเพลง หรือ นักดนตรี ซึ่งในปัจจุบันคุณสามารถกลายเป็นศิลปินนักร้อง นักดนตรี หรือ นักแต่งเพลงโดยไม่จำเป็นต้องอยู่ค่ายใหญ่ๆ คุณสามารถสร้างผลงานและเผยแพร่ให้โลกได้รับรู้โดยใช้สื่อโซเชี่ยลต่างๆเพื่อให้ผลงานเป็นที่รู้จัก และ หากมันเจ๋งพอ แน่นอนว่าคุณจะได้งานจากการจ้างานต่างๆ เช่น ร้องเพลงงานแต่ง หรือ ร้านอาหาร เพียงแค่คุณมีความสามารถและมีอุปกรณ์และทีมงานที่พร้อมเท่านั้น รวมถึงการทำงานเบื้องหลัง อย่างบันทึกเสียง หรือ เป็นแบคอัพด้วย
10 งานอดิเรกที่สามารถกลายเป็นการทำธุรกิจได้6
  1. แฟชั่น งานอดิเรกของคนชอบแต่งตัว ที่สามารถสร้างรายได้จาการแนะนำ บอกกล่าว ถึงเทรนด์ต่งๆแนะนำการแต่งตัว เช่นสร้าง Blog แนะนำเทรนด์ต่างๆ รีวิวเสื้อผ้าดีไซน์ รวมถึงการเป็นดีไซน์เนอร์ที่สร้างสรรค์แฟชั่นในแบบของตัวเอง หรือ เขียนหนังสือ How to แนะนำการแต่งตัวก็สามารถสร้างรายได้จากความชอบนี้ได้
10 งานอดิเรกที่สามารถกลายเป็นการทำธุรกิจได้7

5.เบเกอรี่ งานอดิเรกสุดชิค และ ฮิต ที่เป็นกระแสนิยมในบ้านเราขณะนี้ ไม่ว่าดารา นักร้อง หรือ แม่บ้าน ที่ชอบการขนม และ รักที่จะพัฒนาความสามารถของตนเอง คุณสามารถมีร้านเบเกอรี่ได้ง่ายๆที่บ้านหรือที่เรียกว่า Home made มีร้านในโซเชี่ยลหรือการฝากขายตามที่ต่างๆ ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้คุณได้มากเผลอๆมากกว่าการทำงานทั้งเดือนหากคุณทำขนมได้อร่อยจนใครติดใจ

10 งานอดิเรกที่สามารถกลายเป็นการทำธุรกิจได้8

6.Blog หรือ นักเขียนบล็อก สร้าง บล็อก มันสามารถสร้างรายๆได้ในโลกออนไลน์ให้คุณได้พอสมควรหากคุณเป็นบล๊อกเกอร์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องที่มีคนสนใจ มีความรู้ และ สามารถถ่ายทอดให้ผู้อื่นเข้าใจได้ง่ายๆ คุณจะสร้างรายได้จากการติดโฆษณาจากเวปดังๆได้ หรือ สามารถสร้างรายได้จากการพรีวิวสินค้าต่างๆด้วย

10 งานอดิเรกที่สามารถกลายเป็นการทำธุรกิจได้9
  1. นักสะสมของเก่า แน่นอนว่าต้องมีทุนและความรู้กันพอสมควร และ รักที่จะแบ่งปันด้วย เพราะการสะสมของเก่านั้นบอกได้เลยว่าต้องใช้เงินสูง และ มักเก็บไว้ชมคนเดียว แต่หากคุณผันมันมาเป็นรายได้ ไม่ว่าจะเปิดร้านขายจริงๆจัง หรือ แบบผ่านๆคือ ซื้อมาชื่นชมสักพักแล้วขายทำกำไรหรือขายเพื่อเป็นทุนซื้อชิ้นต่อไปที่อยากได้หรืออยากเก็บ มันก็สามารถสร้างรายได้ให้คุณได้เหมือนกัน
10 งานอดิเรกที่สามารถกลายเป็นการทำธุรกิจได้10

8.นักจัดสวน ในที่นี่ไม่ได้หมายถึงการทำอาชีพด้านนี้โดยตรงแบบที่เรียนจบพวกภูมิทัศน์มา แต่หมายถึง คนที่รักต้นไม้ ชอบปลูกชอบดูแล และ ออกแบบสวนด้วยตัวเอง แน่นอนว่าต้องมีความรู้การจัดสวนในระดับหนึ่ง รู้จักต้นไม้หลากหลายชนิด และ สามารถต่อยอดสร้างรายได้ให้คุณได้ หากคุณมีผลงานสวนสวยๆหรือการออกแบบแต่งสวน รับรองได้ว่าคุณจะมีลูกค้าโดยไม่ต้องมีร้านขายต้นไม้เลย

10 งานอดิเรกที่สามารถกลายเป็นการทำธุรกิจได้11
  1. ออกาไนซ์ ในที่นี้ไม่ได้เจาะจงเฉพาะกับงานใหญ่ๆ เท่านั้น แค่คุณมีความเป็นระเบียบ รู้จักการจัดการในเรื่องต่างๆอย่างเป็นระบบคุณก็สามารถสร้างรายได้จากมันได้ หากคุณมีไอเดียมากพอ เช่น การจัดระบบงานต่างๆ คุณสามารถเป็นผู้รับวางแผน หรือ รับจัดการงานต่างๆได้
10 งานอดิเรกที่สามารถกลายเป็นการทำธุรกิจได้2

10.ออกกำลังกาย การออกกำลังกายสามารถสร้างรายได้ให้คุณได้ โดยการเป็นผู้แนะนำการออกกำลังกายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แอโรบิค ฟิตเนส โยคะ หากคุณมีความสามารถในระดับเป็นผู้นำหรือผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งค่าสอนในแต่ละคลาสนั้นมากกว่าเงินเดือนของหลายๆคนๆซะอีก

และทั้งหมดคืองานอดิเรกที่น่าสนใจและสามารถกลายเป็นอาชีพให้กับคุณได้ในอนาคต ลองสำรวจตัวเองว่ามีความสามารถหรือรักในงานที่แนะนำหรือไม่ หรือ คุณมีงานอดิเรกที่สามารถต่อยอดเป็นธุรกิจให้คุณได้ แค่คุณตั้งใจ เรียนรู้ พัฒนา รับรองว่าไม่ว่างานไหนๆคุณก็ทำได้ชัวร์ 

comments