Home > สุขภาพ > 10 เคล็ดลับในแบบฉบับที่ช่วยให้คุณแม่คลายเครียด

10 เคล็ดลับในแบบฉบับที่ช่วยให้คุณแม่คลายเครียด

Advertising


10 เคล็ดลับในแบบฉบับที่ช่วยให้คุณแม่คลายเครียด1

เป็นที่ทราบกันดีว่า  การทำหน้าที่เป็นคุณแม่เลี้ยงดูบุตรและดูแลครอบครัวนั้น  ถือเป็นงานที่หนักและเหนื่อยสำหรับคุณผู้หญิงหลายๆ คน  ดอกเตอร์ Cynthia Ackrill  ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการจัดการความเครียดทางอารมณ์ที่มีชื่อเสียงท่านหนึ่งของสถาบันความเครียดในสหรัฐอเมริกา (American Institute of Stress)  ได้กล่าวไว้ว่า “การทำหน้าที่เลี้ยงดูบุตรของผู้ที่เป็นแม่  เป็นอีกงานหนึ่งที่มีความยากลำบาก และก่อให้เกิดความเครียดสะสมได้”  ดังนั้นคุณแม่ทั้งหลายจึงควรมีเวลาที่จะผ่อนคลายความเครียดเหล่านั้น โดยได้แนะนำ 10 วิธีคลายเครียดแบบง่าย ๆ สำหรับคุณแม่ทั้งหลาย ไว้ดังนี้

10 เคล็ดลับในแบบฉบับที่ช่วยให้คุณแม่คลายเครียด2

1. การผ่อนคลายความเครียดด้วยการนวด

เมื่อคุณสังเกตเห็นว่า เริ่มมีความเครียดเกิดขึ้น คุณสามารถจัดการกับความเครียดนั้นให้ผ่อนคลายลงไปได้ ด้วยการลงมือนวดตัวเองได้ด้วยวิธีง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องให้คนอื่นช่วย ในขณะที่นวดให้มุ่งเน้นตรงส่วนของร่างกายที่เป็นจุดที่แบกรับความตึงเครียดไว้มากที่สุด คือ บริเวณต้นคอ และแผ่นหลัง เป็นต้น การนวดจะช่วยทำให้ระบบประสาทผ่อนคลายลง และยังปล่อยฮอร์โมน oxytocin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขอีกด้วย

10 เคล็ดลับในแบบฉบับที่ช่วยให้คุณแม่คลายเครียด3

2. การสวดมนต์

ธรรมะช่วยคุณได้ ลองฝึกสวดมนต์ น้อมจิตไปในคุณพระศรีรัตนตรัย หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุณเคารพนับถือ รวมทั้งคุณงามความดีที่เราได้กระทำมาในอดีต จะเป็นพลังจิตอย่างมหาศาลให้กับเรา จะช่วยให้คุณรู้สึกสงบ มีสมาธิที่แน่วแน่ และอาจจะทำให้คุณหายจากความตึงเครียดไปได้โดยไม่รู้ตัว

10 เคล็ดลับในแบบฉบับที่ช่วยให้คุณแม่คลายเครียด4

3. การเดินสัมผัสอากาศบริสุทธิ์

บางครั้งบรรยากาศหรือสถานที่ที่ร่มรื่นและเงียบสงบก็ช่วยทำลายความเครียดให้หายไปได้ การใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเดินรอบ ๆ ที่พักของคุณเองหรือในสวนสาธารณะที่คุณชื่นชอบ หรือการนั่งอยู่ในสวนที่เงียบสงบหรือบนระเบียงบ้านของคุณให้ห่างไกลจากเสียงรบกวนความคิด ให้ตัวเองได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มที่โดยการฟังเสียงนกร้องและมุ่งเน้นกับธรรมชาติรอบ ๆ ตัว ก็จะสามารถบรรเทาความเครียดของคุณ และทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย

10 เคล็ดลับในแบบฉบับที่ช่วยให้คุณแม่คลายเครียด5

4. ดาวน์โหลดไฟล์ภาพ ไฟล์เสียง หรือไฟล์วิดีโอจากอินเตอร์เน็ทที่คุณสนใจมาดู

แนะนำให้คุณทำกิจกรรมนี้ในสถานที่ที่เงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว คุณจะใช้เวลาเพียงไม่นานกับสิ่งเหล่านี้ แต่สามารถเพิ่มอำนาจการใช้พลังงานและสมองของคุณได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งถ้าคุณทำซ้ำ ๆ ในช่วงเวลาเดียวกันทุกวัน เช่น ช่วงพักกลางวัน หรือช่วงรับประทานอาหารว่างของคุณ จะช่วยทำให้คุณปราศจากความเครียดได้จากกิจกรรมนี้

10 เคล็ดลับในแบบฉบับที่ช่วยให้คุณแม่คลายเครียด6

5. การวางแผนประจำวัน

ความเครียดมักจะมีสาเหตุมาจากการใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ และเป็นความรู้สึกที่อยู่เหนือการควบคุม การวางแผนล่วงหน้าโดยการเขียนรายละเอียดในสิ่งที่เล็กที่สุดที่คุณต้องทำในวันพรุ่งนี้ ทั้งในการปฏิบัติงานตามตำแหน่งหน้าที่และการทำหน้าที่ผู้ปกครองของคุณ เช่น สิ่งที่คุณจะสวมใสและสิ่งที่คุณจะทำเป็นอาหารค่ำ เป็นต้น โดยเขียนมันทั้งหมดออกมาก่อนล่วงหน้า จะทำให้คุณต้องเผชิญกับความเร่งรีบน้อยลง ได้มองเห็นตนเองในวันที่สงบ และความเครียดของคุณก็จะน้อยลงตามไปด้วย

10 เคล็ดลับในแบบฉบับที่ช่วยให้คุณแม่คลายเครียด7

6.  การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสามารถช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายได้ แถมยังได้สารสื่อความสุขหรือสารเอนโดฟินกลับมาด้วย แล้วคุณก็จะรู้สึกสดชื่นและหลับสบายอีกด้วย โดยคุณไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายแบบหักโหม แต่ควรเป็นการออกกำลังกายเบา ๆ ที่ไม่หนัก และไม่ส่งผลต่อข้อต่อต่าง ๆ  สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีสุขภาพดีทั้งทางร่างกาย  จิตใจ  และอารมณ์ และเพื่อให้การออกกำลังกายของคุณสนุกมากขึ้น อาจจะใส่ในเพลงโปรดของคุณ หรือเพลงที่เกี่ยวข้องกับครอบครัว เพื่อนฝูงเข้าไปผสมประสานกับการออกกำลังกายของคุณ หรือให้รางวัลเล็ก ๆ ที่เป็นการดูแลตัวเอง  เช่น ชาร้อน เป็นต้น หลังจากที่คุณอออกกำลังกายเสร็จแล้ว

10 เคล็ดลับในแบบฉบับที่ช่วยให้คุณแม่คลายเครียด8

7. การจดบันทึก

การเขียนบันทึกข้อมูลความเครียดทั้งที่เป็นรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือนเป็นทางออกที่ดีอีกวิธีหนึ่งในการผ่อนคลายความเครียด เป็นการช่วยให้คุณได้ใช้เวลาและพลังงานที่คุณมีอยู่ให้เป็นประโยชน์ ซึ่งหลังจากคุณได้บันทึกความเครียด หรือความรู้สึกไม่สบายใจทั้งหมดของคุณแล้ว คุณควรจะพิจารณาว่าความเครียดใดบ้างที่เป็นภาระที่ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องนำมาคิดให้เป็นปัญหาของคุณ และคุณก็สามารถ – และต้องการ – จะตัดออกไปจากชีวิตของคุณได้ นอกจากนี้การจดบันทึกยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง เป็นทั้งการทบทวนตัวเอง ทบทวนปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงการสำรวจถึงทางออกที่เป็นไปได้ต่อปัญหาเหล่านี้ ที่สามารถช่วยคุณในการย่อยสลายอารมณ์ความรู้สึกอันยากลำบากต่าง ๆ และเป็นหนทางในต่อสู้กับความเครียดที่จะเกิดขึ้นกับคุณในอนาคตได้อีกด้วย

10 เคล็ดลับในแบบฉบับที่ช่วยให้คุณแม่คลายเครียด9

8. การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงร่างกาย

ทำให้ร่างกายของคุณมีพลังงานในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวันมากขึ้น ส่งผลให้คุณรู้สึกดีขึ้น และความเครียดของคุณก็ลดลงตามไปด้วย โดยคุณแม่ที่ดีควรจะหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีการแปรรูปจนไม่ทราบชนิดของวัตถุดิบที่แท้จริง แต่ควรรับประทานอาหารที่ผลิตจากวัตถุดิบโดยตรง

10 เคล็ดลับในแบบฉบับที่ช่วยให้คุณแม่คลายเครียด10

9. ฝึกหายใจคลายเครียด

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยจัดการกับความเครียดได้อย่างรวดเร็ว การหายใจช่วยนำอากาศบริสุทธิ์ เข้าสู่ปอด แล้วเดินทางสู่สมองไปตลอดทั่วร่างกาย ลองหายใจโดยการหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ สังเกตว่ากระบังลมขยายออก ท้องป่องออก จากนั้นค่อยๆ หายใจออกช้าๆ ไล่ลมให้ออกมากที่สุด ตอนนี้กระบังลมคุณจะหดสั้นลง ท้องจะแฟบ ถ้าช่วงแรกไม่ถนัดก็เอามือแตะท้องเพื่อปรับและเข้าใจสภาพป่องแฟบของท้องจากการหายใจก่อนแล้วฝึกไปเรื่อยๆ

10 เคล็ดลับในแบบฉบับที่ช่วยให้คุณแม่คลายเครียด11

10. การทำกิจกรรมผ่อนคลายความเครียด

คุณควรจะจัดตารางชีวิตในแต่ละวันของคุณให้มีเวลาประมาณ 30 นาทีของทุกวันที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานประจำของคุณ แต่เป็นกิจกรรมที่ทำให้คุณรู้สึกว่าได้พักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจ เช่น เล่นโยคะ นั่งสมาธิ หรืออ่านหนังสือ เป็นต้น

ถึงแม้ภารกิจต่าง ๆ ของคุณแม่จะดูหนักหนาสาหัสมากขนาดไหน  สิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรลืมคือการดูแลเอาใจใส่สุขภาพของตนเองทั้งทางร่างกายและจิตใจด้วย  เพื่อให้คุณสามารถรับมือกับปัญหาได้อย่างเข้มแข็งและเดินหน้าดูแลทุกคนในครอบครัวต่อไปได้อย่างมีความสุข  

comments