Home > สไลด์ > วิธีการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่น

วิธีการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่น

Advertising


วิธีการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่น

ไม่ว่าคุณกำลังพยายามที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่จะเลิกดื่ม คนที่จะบริจาคเพื่อคนจรจัดหรือพนักงานของคุณเพื่อให้ทำงานสำเร็จลุล่วงไปได้ทั้งหมด มีเทคนิคไม่กี่อย่างที่สามารถปฏิบัติตามได้ง่ายๆ หากคุณต้องการที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครสักคน  เริ่มต้นด้วยขั้นตอนที่ 1 ดังนี้

วิธีที่ 1 จาก 4 ขั้นตอน: เทคนิคทั่วไป

1. ความเป็นจริง หากว่าคุณเป็นคนเสแสร้งหรือไม่จริงใจ ไม่มีใครเป็นแรงบันดาลใจ พวกเขาจะคิดว่าคุณเชื่อในสิ่งที่คุณพูดออกมา หากคุณไม่เชื่อมั่นในตัวเองแล้วก็คงเป็นเรื่องยากเช่นกันที่ใครจะเชื่อมั่นในตัวคุณได้ วิธีที่ดีที่สุดคือความเป็นจริงและการแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความจริงและมันจะคงอยู่กับคุณ การกระตือรือร้นและให้ตัวเองอยู่กับสิ่งที่คุณได้ทำลงไป

2. ไม่ยึดติดกับเกียรติยศชื่อเสียง อย่าพยายามที่จะใช้ตัวเองเพื่อเป็นตัวอย่างในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น เพราะมีแนวโน้มที่ดูเหมือนว่าคุณกำลังพยายามที่จะนำเสนอว่าตัวเองนั้นเป็นคนเก่งมากแค่ไหน แทนที่จะทำอย่างนั้นมันคงจะดีกว่าหากปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างปกติธรรมดา เช่น “ฉันรู้ว่าคุณมาจากไหน” หรือ “ฉันเคยทำแบบนี้มาก่อน” และละทิ้งมันไว้ แบ่งปันประสบการณ์ที่คุณมีก็ต่อเมื่อพวกเขาร้องขอเท่านั้น

3. อยู่กับความเข้มแข็งทางอารมณ์ ไม่ปล่อยให้ผู้คนที่คุณพยายามสร้างแรงบันดาลใจต้องพบเจอกับความโกรธหรืออารมณ์ที่ไม่ดีของคุณ จงเข้มแข็ง ผู้คนจะกังวลใจเมื่อต้องเผชิญกับสิ่งที่ยากลำบากและพวกเขาต้องการใครสักคนที่จะสามารถเข้ามาควบคุมสถานการณ์นั้นได้ หากว่าคุณเองไม่สามารถจัดการกับภาวะเหล่านั้นได้ แล้วใครกันล่ะที่จะช่วยพวกเขาได้?

4. คาดหวังการดำเนินการที่มีประสิทธิภาพของพวกเขา ไม่ควรตั้งค่าผลลัพธ์ในระดับต่ำ ไม่แสดงตนว่าไม่ให้ความเคารพพวกเขา โดยการทำเหมือนว่าตัวคุณกำลังคิดว่าพวกเขาจะไม่ประสบความสำเร็จ ให้ความคาดหวังและแสดงให้เขารู้ว่าคุณคาดหวังว่าพวกเขาจะทำได้ยอดเยี่ยม (อยู่บนความเป็นไปได้)

  • นับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับการร้องขอบางสิ่งบางอย่างที่เขาสามารถทำให้สำเร็จได้ และมีการตั้งค่าที่ถูกต้องที่สุดให้เหนือว่าเป้าหมายที่พวกเขาจะสามารถประสบความสำเร็จก่อนหน้านี้

5. รับทราบปัญหา หากมีอุปสรรคเกิดขึ้น จงยอมรับมันซะแล้วระบุว่าปัญหานั้นมีอะไรบ้าง แต่ให้ชี้แจงไว้ด้วยว่าปัญหาแต่ละอย่างนั้นสามารถจัดการได้ เน้นย้ำว่าพวกเขาจะสามารถเอาชนะมันได้ สิ่งนี้จะมอบความเชื่อมั่นให้กับผู้ฟังของคุณที่คุณกำลังเตรียมพร้อมอยู่

6. ทำให้ปัญหาเหล่านั้นดูเล็กลง เมื่อคุณได้ยอมรับถึงปัญหาเหล่านั้นที่คุณอาจจะต้องเผชิญหน้ากับมัน ทำให้ปัญหาที่ดูเหมือนจะผ่านไปได้อย่างลำบากนั้นดูเบาบางลง เปรียบเทียบกับปัญหาอื่นๆ ที่เคยเจอมาหรือพูดคุยว่าทำไมสิ่งนั้นถึงไม่ใช่ปัญหาทั้งหมดที่ต้องเจอ

7. สร้างวัฒนธรรมตัวอย่าง ยกตัวอย่างจากวัฒนธรรมที่เป็นที่นิยมหรือประวัติศาสตร์ที่ดีขึ้นมาในการสร้างแรงบันดาลใจ สำหรับทุกประเภทของวัตถุประสงค์ คุณสามารถยกภาพยนตร์ ตัวเลขทางประวัติศาสตร์, คำอ้างอิงหรือแม้กระทั่งอุปสรรคที่พวกเขาสามารถเอาชนะมันได้ในอดีตขึ้นมาเป็นแรงบันดาลใจได้เช่นกัน

8. ให้พวกเขามีความหวังความหวังเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คน คุณจะต้องมอบความหวัง, แสงที่ปลายอุโมงค์, รางวัลสำหรับการต่อสู้ที่พวกเขาจะต้องเผชิญให้กับพวกเขา วิธีการนั้นจะขึ้นอยู่กับแต่ละสถานการณ์ของคุณเอง เพียงแต่ให้แน่ใจว่ามันจะไม่มีวันสิ้นสุดของการบันทึกไว้

วิธีที่ 2 จาก 4 ขั้นตอน: การทำงานหนัก     

1. ทำเป็นตัวอย่างในการชักนำ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่าพนักงานของคุณในการทำงานหนักขึ้นหรือผลักดันให้ก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากได้ ใช้เวลาในการทำงานของคุณให้มากยิ่งขึ้นและช่วยงานพวกเขาเท่าที่คุณจะสามารถทำได้ ผู้จัดการหรือหัวหน้างานที่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพเคียงข้างลูกทีมจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้มากกว่าคนที่ทำงานอยู่ข้างหลังพวกเขา

2. เป็นผู้สนับสนุนพวกเขา ให้แน่ใจว่าพวกเขาต้องการการตอบสนอง แสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณสนใจความเป็นอยู่ส่วนตัวของแต่ละคน เมื่อใดที่พวกเขาทำสิ่งที่คุ้มค่าที่เป็นที่ยอมรับได้ จงยอมรับมันไว้ ให้การสนับสนุนเมื่อพวกเขาสมควรได้รับมัน สิ่งเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้พวกเขาต้องการทำงานที่ดีมากขึ้นให้กับคุณเพราะพวกเขารู้ว่าคุณจะอยู่เคียงข้างและต่อสู้เพื่อพวกเขา

3. ให้ความภาคภูมิใจกับพวกเขา ให้พวกเขาได้รับผลจากการลงทุนทำงาน ให้ความภาคภูมิใจจากผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พวกเขาสร้างขึ้นมา หากพวกเขามีความภาคภูมิใจกับสิ่งที่ได้ลงมือทำ จะยิ่งมีโอกาสมากขึ้นที่จะทำให้พวกเขาทุ่มเททำงานหนักมากยิ่งขึ้นด้วยความมุ่งมั่นและความสมบูรณ์แบบ

4. ส่งมอบสัญญาของคุณ  เมื่อคุณให้สัญญาหรือมอบแรงจูงใจบางอย่างแก่พวกเขา คุณจะต้องรักษาสัญญานั้นไว้ให้ดี ระมัดระวังความล้มเหลวจากความคาดหวังที่อาจจะเกิดขึ้นจากคำสัญญาของคุณในอนาคต หากเกิดความผิดพลาดขึ้นพวกเขาจะไม่เชื่อถืออีกต่อไป

วิธีที่ 3 จาก 4 ขั้นตอน: ให้ความช่วยเหลืออื่นๆ

1. สร้างเรื่อง สร้างตำนาน เทพนิยาย เรื่องราวที่สามารถเอาชนะปัญหาต่างๆ ได้ขึ้นมา (เร่ร่อน, ความหิว, ความยากจน ฯลฯ) ให้เหมือนกับมังกรตัวร้ายที่พยายามจะสังหารตัวเอก สร้างความรู้สึกกล้าหาญชาญชัยที่จะสามารถส่งผลต่องานที่จะต้องทำให้สำเร็จ

2. ดึงดูดความสนใจของพวกเขาเอง ขั้นตอนต่อมาคือการสร้างตัวเอกของเรื่องราวจากขั้นตอนที่ก่อนหน้าที่คุณสร้างขึ้นมา บอกกับพวกเขาว่าตัวละครนี้เป็นเพียงคนเดียวที่จะสามารถเอาชนะอุปสรรคที่น่ากลัวนี้ได้ ให้พวกเขารู้สึกว่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหานี้ไปได้แต่มีความสำคัญต่อชีวิตเป็นอย่างมาก และนี่คือกุญแจสำคัญของเรื่อง ทำให้พวกเขารู้สึกว่ามีเพียงพวกเขาคนเดียวเท่านั้นที่จะแก้ปัญหานี้ได้ คนอื่นไม่สามารถช่วยได้ สิ่งเหล่านี้จะทำให้พวกเขารู้สึกว่าตัวเองคือผู้กล้าหาญ

3. ให้ความเอาใจใส่ ใช้ความรู้สึกของพวกเขาเป็นตัวแสดงให้เห็นว่าทำไมความช่วยเหลือของเขาคือสิ่งสำคัญ ให้พวกเขาอยู่ในความรู้สึกของห้วงอารมณ์ที่ว่ามีคนต้องการความช่วยเหลือจากเขารออยู่ สิ่งที่พวกเขาทำมีความหมายมาก นับเป็นวิธีที่ง่ายมากที่จะให้พวกเขาจินตนาการ และมีโอกาสมากยิ่งขึ้นที่พวกเขาจะให้ความช่วยเหลือ

4. แสดงผลตอบแทน ให้พวกเขารู้สึกว่าความช่วยเหลือของพวกเขาเป็นสิ่งที่ดีและจะมองสิ่งที่ดีให้กับพวกเขาด้วย ไม่เพียงแต่ความรู้สึกดีที่พวกเขาจะได้รับแต่ยังรวมถึงผลตอบแทนทางกายภาพด้วยเช่นกัน (เนื้องานที่ดี, แรงจูงใจทางธุรกิจ, โอกาสทางการตลาดและอื่นๆ)

วิธีที่ 4 จาก 4 ขั้นตอน: การช่วยเหลือตัวเอง

1. ฟังพวกเขา หากมีปัญหาร้ายแรงเกิดขึ้น ไม่ว่าพวกเขาจะแสดงมันออกมาหรือไม่ พวกเขาอาจจะตัดสินใจแล้วว่าสิ่งนั้นร้ายแรงจริงๆ ทุกสิ่งที่คุณพูดกับพวกเขาอาจจะเป็นสิ่งที่เขาคิดอยู่แล้ว หากเกิดกรณีแบบนี้ขึ้น นั่นหมายความว่าสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณพอจะให้ความช่วยเหลือพวกเขาได้คือการรับฟัง พวกเขาอาจจะพูดกับตัวเองในขณะที่คุณพยายามที่จะให้พวกเขาดำเนินการ

2. เห็นอกเห็นใจพวกเขา ให้เขารู้ว่าคุณเอาใจใส่ อย่าตัดสินหรือฉีกหน้าพวกเขา ให้ความเห็นอกเห็นใจและให้พวกเขาได้รับรู้ว่าคุณเข้าใจในความผิดพลาดนั้นว่าเป็นสิ่งที่มนุษย์ทั่วไปก็เจอกัน พวกเขาเพียงต้องการเห็นว่าคุณยังอยู่เคียงข้าง แม้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะตรงข้ามกับสิ่งที่พวกเขาต้องการจะทำก็ตามที

3. สร้างความรู้สึกมีคุณค่าให้กับพวกเขา คนที่มีแนวโน้มที่จะมีการตัดสินใจที่ผิดพลาดอยู่เสมอ พวกเขามักจะมีความคิดถึงตัวเองน้อยมาก โดยทั่วไปแล้วหากคุณมีการตัดสินใจที่เลวร้ายเกิดขึ้นจริงๆ คุณพอจะรู้ใช่ไหม ว่าบางครั้งหากคุณมีความคิดเห็นในแง่ร้ายต่อตัวเองแล้ว สิ่งนี้อาจจะเป็นสาเหตุของการกระทำที่เลวร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้นก็เป็นได้ จงสร้างความรู้สึกมีคุณค่าในตัวเองให้แก่พวกเขาโดยการแสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถทำสิ่งที่น่าเหลือเชื่อได้และคุณอาจจะได้พบว่าเขากำลังเริ่มต้นที่จะจัดการกับปัญหาของตัวเองได้แล้ว

4. ช่วยให้พวกเขายอมรับความผิดพลาด คนบางคนคิดว่าตัวเองไม่สามารถเอาชนะอุปสรรคใดๆ ได้ เพราะความผิดพลาดที่มากมายของพวกเขาเอง คุณสามารถให้ความช่วยเหลือแก่พวกเขาได้โดยการทำความเข้าใจว่า ความผิดพลาดนั้นเป็นเรื่องธรรมดาของคนและเราต้องอยู่กับมันหรือต้องเอาชนะมันไปให้ได้ แสดงให้พวกเขาเข้าใจว่าความสมบูรณ์แบบนั้นไม่ใช่สิ่งสำคัญแต่ความพยายามต่างหากที่มีความสำคัญต่อทุกๆ อย่าง

เคล็ดแนะนำ

  • พยายามอย่างดีที่สุด มีความตั้งใจดีและความคิดในแง่บวกอยู่เสมอ โดยส่วนใหญ่แล้วคุณจะได้รับการยกย่องสำหรับความตั้งใจและแนวโน้มของการพยายามทำให้ดีกว่า เมื่อคุณพ่ายแพ้ในเกมฟุตบอลหรือต้องเจอกับวันที่เลวร้ายในโรงเรียนหรือการทำงาน จงพยายามที่จะก้ามผ่านมันไปให้ได้พร้อมกับรอยยิ้มและทำครั้งต่อไปให้ดีกว่า ไม่กล่าวโทษว่าทั้งหมดคือความผิดของตัวเองหรือผู้อื่น มันจะทำให้คุณมองเห็นสิ่งที่อยู่ตรงกันข้ามกับแรงบันดาลใจ มันเป็นสามัญสำนึกโดยทั่วไป แต่ก็นับว่าน่าแปลกใจเป็นอย่างยิ่งเมื่อคนเหล่านั้นหลงลืมไปว่าตัวเองนั้นเป็นคนที่ยอดเยี่ยมมากแค่ไหน
  • คำพูดมากมายอาจจะช่วยไม่ได้มาก ประสบการณ์จะช่วยได้มากกว่าหรือแสดงความห่วงใยแก่คนที่คุณสนใจ สิ่งนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจได้มากยิ่งกว่าคำพูด
  • พยายามให้ความเชื่อมั่นแก่ผู้อื่นให้ได้มากที่สุด ให้ความคาดหวังแก่ผู้คนว่าเขาจะเป็นคนดีได้ คอยช่วยเหลือให้คนอื่นได้รับแรงบันดาลใจนั้นจากคุณและพวกเขาเองก็จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่นที่พวกเขาเชื่อมั่นได้อีกเช่นกัน
  • สังเกตว่าคุณได้รับแรงบันดาลใจในอดีตมาได้อย่างไร ศึกษาจากผู้ที่มอบมันให้กับคุณว่าพวกเขาทำอย่างไร

คำเตือน

  • อย่าเป็นคนที่ทะเยอทะยานเกินไป ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ชอบที่จะพูดคุยกับคนที่แสดงตัวอยู่เหนือผู้อื่นตลอดเวลา ใช้ความเชื่อมั่นเข้ามาทดแทน
  • บางครั้งคุณก็ไม่สามารถทำอะไรได้เลย เพราะมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นทางกายภาพแทนที่จะเป็นทางด้านอารมณ์ บางครั้งก็ต้องใช้ยารักษาเพื่อให้ได้ผลที่ดีกว่าหรือการบำบัดเพื่อเอาชนะความยากลำบาก
  • อย่าปฏิบัติต่อผู้อื่นเหมือนว่าเขาเป็นตัวปัญหาหรือเป็นผู้มีความบกพร่อง คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าเขาไม่เป็นไรแม้ว่าพวกเขากำลังมีความรู้สึกบางอย่างอยู่ หากพวกเขาคิดว่ากำลังมีปัญหาและประหม่า เมื่อคุณปฏิบัติต่อพวกเขาเฉกเช่นคนที่มีปัญหาเมื่อนั้นคุณอาจจะทำให้เขารู้สึกเลวร้าย คุณจะกลายเป็นพวกเขาแทนที่การให้ความช่วยเหลืออย่างแท้จริงจะเกิดขึ้น ปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างเท่าเทียม พวกเราทุกคนต่างก็มีปัญหากันทั้งนั้น

 

comments