Home > สุขภาพ > วิธีเลิกสูบบุหรี่ (ตอนที่1)

วิธีเลิกสูบบุหรี่ (ตอนที่1)

Advertising


ทำอย่างไรให้เลิกสูบบุหรี่ได้ ตอน1

สารนิโคตินจากบุหรี่เป็นหนึ่งในสารเสพติดถูกกฎหมายที่มีผู้ติดมากที่สุด จัดเป็นสารที่อันตรายต่อร่างกายและเป็นสารเสพติดที่พบได้อย่างกว้างขวางทั่วโลก  การสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี   สร้างความรำคาญ และสามารถทำอันตรายต่อสุขภาพแก่ผู้คนรอบข้างที่ไม่ได้สูบบุหรี่ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังส่งผลต่อสุขภาพของเด็ก ๆ ที่ได้รับสารนี้อย่างต่อเนื่องได้  ปัจจุบันพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ถึง 4.9 ล้านคนต่อปี  ถึงแม้ว่าการติดบุหรี่จะเลิกยากในความรู้สึกของหลาย ๆ คน  แต่ก็ไม่ยากเกินความพยายามของเรา  วิธีเหล่านี้จะเป็นเทคนิคหนึ่งที่จะช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ได้

1. ระลึกไว้เสมอว่าบุหรี่หรือยาสูบจำพวกต่างๆ สามารถสร้างนิสัยในการสูบที่แตกต่างกันออกไปได้

บางคนอาจจะต้องการสูบในปริมาณที่มากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งสูบนานมากขึ้นเท่าไหร่คุณก็ต้องการที่จะสูบมากเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ในบางคนอาจจะต้องการสูบบุหรี่ร่วมกับการดื่มกาแฟ หรือร่วมกับการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ บางครั้งก็อาจไม่ได้ผลในการที่จะตอบสนองความต้องการคุณได้ แต่คุณก็ได้สูบไปแล้วไม่ว่าจะเป็นร้อยเป็นพันมวนก็ตาม และนี่ก็คือนิสัยของผู้สูบบุหรี่ทั้งหลาย บางครั้งมันอาจจะทำให้เจ็บปวดจากการสูบได้ แต่คุณก็ยังคงทำมันต่อไป

2.  หาแรงจูงใจจากภายในที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของคุณมากพอมาเป็นตัวช่วยในการเลิกสูบบุหรี่

ให้คุณพิจารณาและเขียนรายการเป็นข้อ ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยในการให้คุณตัดสินใจว่าทำไมคุณถึงอยากที่จะเลิกสูบบุหรี่ โดยเขียนอย่างเฉพาะเจาะจงและเป็นปัจจุบัน ใช้เหตุผลทางอารมณ์ดีกว่าเหตุผลพวกข้อเท็จจริงต่างๆ เหตุผลที่อ้างอิงไปถึงอนาคต ตัวอย่างเช่น มันเป็นสิ่งที่น่าอายมากที่จะยืนอยู่ในลิฟต์ด้วยกลิ่นตัวที่เต็มไปด้วยกลิ่นบุหรี่ มันจะเป็นแรงจูงใจให้คุณอยากเลิกสูบบุหรี่มากกว่าการเขียนว่า ฉันไม่ต้องการที่จะเป็นมะเร็งเมื่อฉันอายุได้ 40 ปี หรือ 50 ปี

  • เขียนข้อเท็จจริงบ้าง ให้คุณหาข้อมูลเรื่องที่เกี่ยวกับการสูบบุหรี่  ไม่ว่าจะเป็นประวัติของมัน และเกิดอะไรขึ้นกับผู้ที่สูบบุหรี่เป็นระยะเวลานาน คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับแรงจูงใจที่อยู่เบื้องหลังการทำกำไรของอุตสาหกรรม เช่นเดียวกับเหตุผลบางอย่างที่น่ากลัวในทางการแพทย์ที่จะทำให้เลิกสูบบุหรี่ได้ นอกจากนั้น ให้คุณหาข้อเท็จจริงที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการเลิกบุหรี่ในรูปแบบต่างๆ หรือเทคนิคที่คุณชื่นชอบ บางงานวิจัยสามารถบอกได้ว่าวิธีไหนที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากกว่ากัน องค์การอนามัยและสาธารณสุขของประเทศคุณอาจได้ทำตารางแสดงผลต่างๆไว้ให้คุณสามารถติดตามได้

3.   ให้มองในแง่บวกและมั่นใจในตัวเองว่าสามารถประสบความสำเร็จในการเลิกสูบบุหรี่ได้

คุณได้ใช้เวลาและพลังงานไปมากมายในการวางแผนว่าคุณจะจัดการกับมันอย่างไรที่ทำให้คุณสามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ ให้คุณเชื่อและทำอย่างที่คุณได้วางแผนไว้ เมื่อคุณทำสำเร็จทีละขั้นก็ต้องมีการให้รางวัลแก่ตนเองบ้างเพื่อเป็นกำลังใจในการที่จะทำขั้นต่อไปให้ประสบความสำเร็จได้

  • ให้เริ่มชีวิตใหม่ของคุณด้วยความตื่นเต้นและสนุกสนาน
  • ให้รางวัลตามแผนที่วางไว้ถ้าคุณทำได้ตามนั้น ไม่ว่าจะเป็น 1 สัปดาห์, 2 สัปดาห์, 1 เดือน, 3 เดือน ,6 เดือน เป็นต้น ตัวอย่างเช่น ถ้าปกติแล้วคุณสูบบุหรี่สามห่อต่อสัปดาห์ โดยบุหรี่ห่อละ 120 บาท หลังจากนั้น 6 เดือน เมื่อคุณหยุดสูบบุหรี่ คุณจะสามารถเก็บเงินได้ถึง 8,640 บาท หรือมากกว่านั้น ให้คุณให้รางวัลกับตนเองด้วยเงินก้อนนั้น

4.  ให้คุณเลือกวันที่จะเลิกสูบบุหรี่อย่างเฉพาะเจาะจง

แทนที่จะเลือกวันเกิดของทุกๆ ปีเป็นวันปฏิวัติตัวเองใหม่ ให้คุณลองใช้วันจันทร์ ไม่ใช่แค่วันจันทร์ถัดไป แต่เป็นในทุก ๆ วันจันทร์ ดังนั้นมันทำให้คุณมีโอกาสถึง 52 ครั้งต่อปี แทนที่จะเป็นแค่ปีละครั้งที่คุณจะสามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ มีองค์กรที่ไม่แสวงหาผลประโยชน์ร่วมกับ The Columbia University’s Mailman School of Public Health สนับสนุนให้ประชาชนเลิกที่จะสูบบุหรี่ในวันจันทร์ โดยใช้ชื่อว่า การรณรงค์ให้มีสุขภาพที่ดีในวันจันทร์

  • ในระหว่างที่คุณกำลังตัดสินใจที่จะเลิกสูบบุหรี่นั้น ให้คุณลองไปสูบบุหรี่ยี่ห้ออื่นที่คุณไม่เคยลอง วิธีนี้จะทำให้คุณสูบบุหรี่ได้น้อยลงเพราะรสชาดที่คุณได้จากการสูบบุหรี่จะเปลี่ยนไปทำให้คุณไม่ได้อยากสูบมันมากเท่ากับยี่ห้อเดิมที่คุณเคยสูบอยู่ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการหยุดสูบบุหรี่ได้มากขึ้น
  • เอาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับบุหรี่ออกไปจากทั้งที่บ้านและที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็น ไฟแช็ค หรือไม้ขีดไฟและรวมถึงบุหรี่ด้วย เพราะถ้ามันอยู่ใกล้ตัวคุณ มันก็จะทำให้คุณกลับมาสูบบุหรี่ได้ง่ายขึ้นกว่าการที่มันอยู่ไกลตัว
  • โดยวิธีที่ให้เอาบุหรี่หรือไฟแช็คออกไปจากบ้าน  อาจใช้ไม่ได้กับคนที่สูบบุหรี่มานานแล้ว ในกรณีนี้ให้ทำในวีธีตรงกันข้ามคือ ให้เก็บบุหรี่ไว้กับตัวโดยไม่เปิดมัน เริ่มจาก เดือน อาจถึงขั้นเป็นปี จนกระทั่งคุณรู้สึกอย่างจริงจังว่าไม่เปิดซองบุหรี่ก็ได้

5.  ไปพบแพทย์เพื่อช่วยเหลือคุณในการเลิกสูบบุหรี่

ถ้าคุณพบว่าคุณได้พยายามที่จะเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองมาแล้ว 3 วัน แล้วยังกลับไปสูบบุหรี่อีก แสดงว่าคุณมีการเสพติดทางจิตใจด้วย ดังนั้น แนะนำให้คคุณไปพบแพทย์เพื่อเข้าโครงการการเลิกสูบบุหรี่เพื่อช่วยกำจัดตัวกระตุ้นที่จะทำให้คุณอยากกลับมาสูบบุหรี่ด้วย นอกจากนี้การรักษาโดยการใช้สารนิโคตินทดแทนการได้สารนิโคตินจากการสูบบุหรี่ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณสามารถทำได้ ตัวอย่างเช่น นิโคตินในรูปแบบของแผ่นแปะ มันจะค่อยๆ ปลดปล่อยสารนิโคตินผ่านทางผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือดของคุณอย่างสม่ำเสมอ หรือหมากฝรั่งที่ผสมนิโคติน สารนิโคตินจะค่อยๆ ถูกดูดซึมผ่านทางช่องปาก และยังมีทางเลือกอีกหลายทางที่จะสามารถรับนิโคตินทดแทนเข้าสู่ร่างกายได้ไม่ว่าจะเป็น นิโคตินที่ใช้พ่นหรือสูดดม

ติดตามเทคนิคการเลิกสูบบุหรี่กันต่อได้ในตอนที่ 2

comments