Home > สุขภาพ > วิธีเลิกสูบบุหรี่ (ตอนที่2)

วิธีเลิกสูบบุหรี่ (ตอนที่2)

Advertising


ทำอย่างไรให้เลิกสูบบุหรี่ได้ ตอน2

6. อยู่รอดและผ่านอาทิตย์แรกไปให้ได้

หาสิ่งอื่นมาทดแทนบุหรี่เพื่อมาช่วยให้คุณคุ้นเคยกับการไม่สูบ บุหรี่ เช่น ลูกอม เมล็ดทานตะวัน ไม้จิ้มฟัน หรือหลอดกาแฟ เพราะร่างกายและจิตใจของคุณจะถูกทดแทนด้วยสิ่งทางกายภาพที่เหมือนกับการสูบบุหรี่ ในการที่จะถือบุหรี่ในมือ และเอาสิ่งเหล่านั้นมาวางไว้ที่ริมฝีปาก หรือให้ใช้อะไรก็ได้ที่อันตรายต่อสุขภาพน้อยกว่าเพื่อมาเป็นตัวชดเชยสภาวะทางจิตใจที่จะไม่สูบบุหรี่

  • ออกไปหาอะไรทำที่ทำให้คุณไขว้เขวออกจากการสูบบุหรี่ นับว่าเป็นความคิดที่ดี เช่น การเล่นกีฬา การออกไปดูหนัง การไปเดินเล่นที่ชายหาด หรือจับกลุ่มคุยกับเพื่อนที่ไม่สูบบุหรี่และทำกิจกรรมร่วมกัน
  • เมื่อคุณต้องการสูบบุหรี่ให้คุณวิดพื้นหรือแปรงฟัน ซึ่งวีธีนี้อาจช่วยทำให้คุณเลิกอยากสูบบุหรี่ไปได้
  • ให้ใส่หนังสติ๊กไว้ที่ข้อมือ เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการสูบบุหรี่ก็ดึงมันให้ดีดข้อมือคุณ เพราะตัวกระตุ้นที่จะทำให้คุณอยากสูบบุหรี่จะหายไปกับความรู้สึกเจ็บนี้แทน
  • ทดแทนการสูบบุหรี่ด้วยการดื่มน้ำมากๆ แต่ก็อย่าดื่มเยอะจนเกินไปจนทำให้คุณท้องป่องเป็นลูกโป่ง และคุณอาจจะต้องอยู่ใกล้ห้องน้ำตลอดเวลา
  • พกลูกอมติดตัวไว้และใช้แทนบุหรี่เมื่อคุณต้องการสูบบุหรี่

7. พยายามเลิกสูบบุหรี่เป็นเวลา 1 เดือน

ให้คอยบอกตัวคุณเองว่า คุณจะกลับไปสูบบุหรี่ได้หลังจากเดือนนั้น  พอเดือนนั้นมาถึงให้คุณตัดสินใจอีกครั้งว่าคุณต้องการที่จะกลับไปสูบบุหรี่หรือไม่ โดยคำตอบควรจะเป็น    “ไม่”

8.  อย่าไปพยายามบังคับตัวเองให้เลิกสูบบุหรี่ แต่ให้ใช้การลองสังเกตนิสัยการสูบบุหรี่ของเรา  

ให้คุณลองถือบุหรี่ไว้ในมือและจ้องมองมันว่ามันเป็นอย่างไร คุณรู้สึก อย่างไร มันมีกลิ่นอย่างไร ในขณะเดียวกันลองนึกย้อนถึงตอนที่กำลังจะสูบ  จะเป็นการสังเกตตัวเอง  และทำให้เห็นภาพชัดขึ้นว่าตัวเองมีนิสัยหรือพฤติกรรมในการสูบอย่างไร  ซึ่งก็จะช่วยให้คุณควบคุมตัวเองให้เลิกสูบบุหรี่ได้ เพราะคุณไม่สามารถที่จะเลิกทำอะไรได้ถ้าคุณไม่ตระหนักถึงมันเสียก่อน   ส่วนใหญ่แล้วเราจะรู้ตัวเมื่อจะซื้อบุหรี่ ไฟแช็ค หรือการที่จะพ่นควันออกมา แต่การสูบบุหรี่  บ่อยครั้งเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ  โดยที่บางครั้งคุณไม่ได้ตั้งใจจะสูบหรือไม่รู้สึกตัว พอมารู้อีกทีก็กำลังสูบบุหรี่อยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น  คุณมักสูบบุหรี่เพื่อช่วยผ่อนคลาย หรือสูบบุหรี่ในเวลาที่คุณต้องใช้ความคิดมาก ๆ

  • อย่ากังวลจนเกินไป ให้ทำทุกอย่างตามแผนที่วางไว้และจดบันทึกไว้ด้วย หรือคุณอาจจะจินตนาการถึงขั้นต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร วิธีนี้จะทำให้จิตใจคุณรู้ถึงลำดับความสำคัญที่ที่คุณต้องการจะเปลี่ยนพฤติกรรมที่จะมีผลต่อไปในอนาคต
  • เพราะจากการสังเกตนี้ คุณอาจจะรู้สึกถึงรสชาติเปรี้ยวที่ตุ่มรับรส หรือ ได้รับกลิ่นที่ลดลง หรืออะไรที่จะเกิดขึ้นก็ได้ที่จะทำให้คุณสามารถเดินออกมาจากมันได้

9. กลับไปเริ่มใหม่อีกครั้งแม้ว่าคุณจะออกนอกลู่นอกทางจากแผนที่วางไว้

อย่าหมดความตั้งใจ แม้ว่าในขณะ ที่คุณพยามเลิกสูบบุหรี่อยู่แล้วคุณกลับไปสูบบุหรี่อีก  ให้คุณให้อภัยแก่ตนเองและเริ่มใหม่อีกครั้ง กุญแจที่สำคัญคือ อย่าเลิกพยายาม ไม่ว่ามันจะทำให้คุณท้อแท้หรือเหนื่อยยากแค่ไหนก็ตาม

  • ให้คุณระบุเจาะจงไปเลยว่าเวลาไหน สถานที่ไหน และความเครียดหรือความรู้สึกไหนที่เป็นตัวกระตุ้นให้คุณรู้สึกต้องการสูบบุหรี่ ให้คุณคิดถึงกิจกรรมอื่นที่คุณสามารถทำได้มาเป็นทางเลือกของคุณแทน
  • ให้คุณบอกเพื่อนและคนในครอบครัวของคุณว่าคุณพยายามที่จะเลิกสูบบุหรี่ ให้คุณหากำลังใจและความช่วยเหลือจากบุคคลที่รักคุณ
  • เมื่อความรู้สึกอยากที่จะสูบกลับมา ให้คุณหายใจลึกๆจนกระทั่งความรู้สึกนั้นค่อยๆจางลง

10.  ปัจจุบันเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ลองเลิกสูบบุหรี่ ตั้งแต่ที่คุณสูบหมดห่อนี้เลย  

สำหรับทุก ๆ ห่อ ที่คุณสูบ คุณอาจจะเก็บไว้เป็นที่ระลึกหรือจะทิ้งก็ได้ เพื่อเป็นการฉลองการเลิกสูบบุหรี่ที่คุณตั้งใจจะเลิกตั้งแต่ตอนนี้

11. ทิ้งบุหรี่ที่คุณมีและหยุดซื้อมัน

ให้คุณคิดถึงการมีชีวิตอันยาวนาน สุดท้ายคือถึงความตาย อย่าไปหรือเข้าใกล้กับกลุ่มเพื่อนที่ยังคงสูบบุหรี่

12. ให้คนรอบข้างและคนในครอบครัวของคุณช่วยอีกแรง

บอกเพื่อนหรือคนในครอบครัวของคุณว่าคุณไม่ต้องการที่จะสูบบุหรี่และไม่ต้องการที่จะเห็นมัน      ใกล้ ๆ ตัวคุณอีก  เพื่อนและคนในครอบครัวของคุณจะสามารถช่วยคุณในเรื่องนี้ได้อีกแรงหนึ่ง

การสูบบุหรี่สามารถทำให้คุณเสียสุขภาพ  เสียเวลาและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย  โดยจะช่วยให้คุณคลายเครียดหรือสบายใจได้เพียงระยะเวลาสั้น ๆ  เท่านั้น  การเลิกสูบบุหรี่จึงเหมือนช่วยคืนชีวิตใหม่ และคืนสุขภาพที่ดีให้แก่คุณได้  ดังนั้น  เลิกสูบบุหรี่ตั้งแต่วันนี้เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรักกันดีกว่า

comments