Home > สุขภาพ > วิธีเลิกเหล้าด้วยตัวคุณเอง

วิธีเลิกเหล้าด้วยตัวคุณเอง

Advertising


เลิกเหล้าด้วยตัวคุณเอง

หลายคนที่รู้ตัวว่าตนเองกำลังมีปัญหาการติดเหล้า  แต่ไม่ต้องการเข้าร่วมกลุ่มเพื่อบำบัดการติดสุราของหน่วยงานหรือองค์กรใด ๆ  ซึ่งอาจเนื่องมาจากเหตุผลส่วนตัวต่าง ๆ  หรือคิดว่าไม่ได้มีอาการติดรุนแรงถึงขั้นต้องได้รับการบำบัดในลักษณะนั้น  คุณสามารถเลิกเหล้าได้ด้วยตัวเองเช่นกัน  เพียงทำตามคำแนะนำตามหลักของกระบวนการ  CORE  ซึ่งแบ่งเป็น  การให้สัญญา  (Commit) ,  ทำให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น  (Objectify),  การโต้ตอบ  (Respond)  และการเพลิดเพลิน  (Enjoy)  คุณก็สามารถเลิกเหล้าได้ง่าย ๆ  อย่างประหยัดและเป็นส่วนตัวได้

ทำไมจึงต้องดื่ม?

          1.  ทำความเข้าใจก่อนว่าทำไมคุณต้องดื่ม 

ก่อนที่คุณจะใช้กระบวนการ  CORE เพื่อช่วยให้คุณเลิกเหล้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ  คุณจะต้องตระหนักถึงปัญหาการดื่มของคุณก่อน  ซึ่งในกลุ่มบำบัดผู้ติดสุรา หรือที่เรียกกันว่ากลุ่มผู้ติดสุรานิรนาม (Alcoholics Anonymous) นั้น  การติดสุราถือเป็น “โรค” อย่างหนึ่งที่ต้องได้รับการบำบัด  แต่ในความจริงแล้วยังมีต้นแบบของการติดเหล้าแบบอื่น ๆ  ที่อธิบายไว้ว่าทำไมเราถึงติดเหล้าได้ง่าย ๆ หนึ่งในนั้นเช่นการพิจารณาปัญหาในการติดเหล้าในรูปแบบของ “สัญชาตญาณเพื่อการอยู่รอด”  โดยกล่าวว่าสมองของคนเราแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ  คือสมองส่วนที่คิดวิเคราะห์หาเหตุผลและสมองส่วนสัญชาตญาณ  ซึ่งหากคุณอยู่ในภาวะติดเหล้า  สมองในแบบหลังนี้เองที่จะคอยย้ำเตือนคุณอยู่เสมอให้คุณเข้าใจว่า  คุณจำเป็นต้องได้ดื่มเหล้าเพื่อให้มีชีวิตรอดอยู่ได้  ซึ่งหากคุณไม่เข้าใจสมองส่วนสัญชาตญาณนี้  คุณก็อาจจะไม่สามารถแยกแยะได้ว่าคุณจำเป็นต้องดื่มจริง ๆ  หรือแค่เป็นความรู้สึกส่วนของสัญชาตญาณเท่านั้นที่กระตุ้นคุณอยู่

นำหลักกระบวนการ  CORE  ไปปฏิบัติ

1.  Commit  :  ให้สัญญากับตัวคุณเองว่าจะเลิกดื่มแอลกอฮอล์อย่างถาวร

          เมื่อคุณเตรียมตัวเตรียมใจที่จะเลิกดื่มพร้อมแล้ว  ให้สัญญากับตัวเองว่า  “ฉันจะไม่มีวันกลับไปดื่มอีก”  และลองสังเกตความรู้สึกของตัวเอง  หากคุณยังรู้สึกกลัว  กระสับกระส่าย  อึดอัดใจ  หรือซึมเศร้า  นั่นแสดงว่าสมองส่วนสัญชาตญาตหรือสมองนักดื่มของคุณกำลังทำงานอยู่  ให้เข้าใจความเป็นจริงว่าในช่วงแรกคุณอาจจะรู้สึกเลวร้ายแบบนี้ได้บ่อย ลองปล่อยให้ร่างกายได้เรียนรู้ว่าจะอยู่อย่างไรเมื่อไม่มีแอลกอฮอล์

*** ในช่วงแรก ๆ คุณอาจมีอาการนอนไม่หลับ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 วันแรกที่งดเหล้า  ค่อย ๆ ปรับตัว  หากิจกรรมอย่างอื่นทำเมื่อรู้สึกถึงอาการเหล่านี้   เช่น  ดูหนังดูละครให้ดึกขึ้นแทน  แล้วทุกอย่างจะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง

2.  Objectify  :   ทำให้สมองส่วนที่คลั่งไคล้การดื่มกลายเป็นสิ่งที่ชัดเจนขึ้น

บ่อยครั้งที่สมองส่วนนักดื่มของคุณจะดึงดูดคุณให้รู้สึกอยากดื่มอยู่ตลอดเวลา  แม้คุณตั้งใจจะเลิกดื่มอย่างจริงจังแล้วก็ตาม  ซึ่งสมองส่วนคิดวิเคราะห์อาจจะตามสมองนักดื่มของคุณไม่ทันเอาซะเลย  คุณสามารถเอาชนะสมองที่บูชาการดื่มนี้ได้โดยพยายามมองมันให้เป็นรูปธรรมที่ชัดเจนขึ้น  คิดเสียว่ามันคือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ใช่ตัวคุณ  ซึ่งกำลังพยายามพูดกรอกหูคุณตลอดเวลาว่า “ฉันอยากจะดื่ม”  แล้วซักพักคุณจะรู้สึกว่าในเมื่อมันไม่ใช่คุณ  แล้วมันจะมามีอิทธิพลเหนือตัวคุณเองได้อย่างไร

*** สมองส่วนนี้จะพยายามโน้มน้าวคุณอยู่ตลอดเวลาให้หาโอกาสดื่ม  ไม่ว่าจะเป็นดื่มเพื่อให้คุณมีชีวิตอยู่รอดได้  ควรดื่มเมื่อคุณรู้สึกแย่  จะได้รู้สึกดีขึ้น  หรือเมื่อคุณมีความสุข  คุณก็จะถูกโน้มน้าวให้ดื่มอยู่ดี  เพื่อเฉลิมฉลองกับความสุขนั้น  ดังนั้น  เมื่อไหร่ที่คุณกำลังคิดว่าคุณอยากดื่ม  นั่นแสดงว่าคุณกำลังถูกครอบงำด้วยสมองส่วนนักดื่มนี่เอง

3.  Respond  :  โต้ตอบสมองนักดื่มของคุณว่าคุณจะ “ไม่มีวัน”  กลับไปดื่มอีก

หลังจากที่คุณเริ่มแยกแยะได้แล้วว่า  สมองนักดื่มนั้นไม่ใช่ตัวคุณ  ก็ถึงเวลาที่คุณจะตอบโต้สมองส่วนนี้กลับไปบ้าง  โดยทุกครั้งที่สมองส่วนนักดื่มนี้พยายามทำงานขึ้นมา  เพื่อกระตุ้นให้คุณดื่ม  ให้ตอบกลับไปว่า  “ฉันไม่มีวันจะกลับไปดื่มอีก”  เพียงแค่ตอบกลับไปเช่นนี้เรื่อย ๆ  เพื่อย้ำให้สมองนักดื่มเข้าใจว่าไม่สามารถที่จะควบคุมคุณได้อีกต่อไป  สมองส่วนนักดื่มของคุณก็จะโน้มน้าวคุณลดลง  และหยุดไปในที่สุด

*** ถ้าในกลุ่มเพื่อนมีคนชักชวนให้คุณดื่ม  ให้ตอบกลับไปว่า  “ไม่เป็นไร  ขอบคุณมาก  ฉันเลิกเหล้าแล้ว”  หรือคุณอาจตอบแบบรักษาน้ำใจว่า “ฉันกำลังจะเลิก”  หรือตอบเพียงว่า  “ไม่ดีกว่า ขอบคุณมาก”  ซึ่งเมื่อเขาได้ยินเช่นนั้น  ก็จะหยุดเชิญชวนคุณไปเอง  แต่หากคุณพบว่าใครที่ยังคงชวนคุณดื่ม  ไม่เคารพการตัดสินใจของคุณ เปลี่ยนไปคบเพื่อนคนอื่น ๆ แทนจะดีกว่า

4.  Enjoy  :  เพลิดเพลินและสนุกไปกับการเป็นอิสระจากแอลกอฮอล์

เมื่อคุณตัดสินใจจะหยุดดื่ม  ไม่ควรอยู่นิ่งๆ  เฉย ๆ  แล้วปล่อยให้สมองนักดื่มคอยกระตุ้นคุณให้ดื่มอยู่ตลอดเวลา  ลองหากิจกรรมอื่น ๆ ทำ  เพื่อพัฒนาสมองส่วนคิดวิเคราะห์ดูบ้าง  เพื่อให้สามารถต่อสู้กับสมองนักดื่มที่พยายามจะพาคุณกลับไปติดเหล้าอีกครั้ง  เช่น  หางานอดิเรกใหม่ ๆ ทำ  ออกกำลังกาย  ซ่อมรถ  หรือเข้าสังคม  หาเพื่อนใหม่   เรียนทำอาหาร  เล่นดนตรี  จัดบ้าน  หรือจะออกไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ  (ที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์)  หรือจะมีความสุขกับการออมเงินที่เหลือเพิ่มขึ้นจากการไม่ต้องซื้อเหล้ามาดื่ม  แม้แต่จะฉลองความสำเร็จของตัวเองในการเลิกเหล้าก็ได้

*** ไม่ต้องกลัวว่าคุณจะกลับไปดื่มอีก  พึงระลึกไว้ว่า  ความกลัวนี่เองที่จะทำให้สมองส่วนนักดื่มได้โอกาสในการครอบงำคุณอีก

ในที่สุดแล้ว  กระบวนการ CORE  นี้จะเกิดขึ้นได้อย่างอัตโนมัติ  ต่อไปคุณจะไม่ต้องใช้ความพยายามมากมายมหาศาลเพื่อเลิกเหล้า  ถึงแม้ว่าในช่วงแรก ๆ  คุณจะรู้สึกแย่มาก  และอาจรู้สึกได้บ่อย ซึ่งเป็นเรื่องปกติ  แต่ซักพักหนึ่ง  คุณจะรู้ตัวได้อย่างรวดเร็วว่าคุณกำลังถูกสมองนักดื่มเข้าแทรกแซง  และจะรู้ได้ว่าจะจัดการกับมันอย่างไร  ในที่สุดทุกอย่างก็จะดีขึ้น  คุณก็จะเอาชนะมันได้อย่างสบาย ๆ

comments