Home > สุขภาพ > วิธีที่ช่วยให้คุณหลับสนิทฝันดี

วิธีที่ช่วยให้คุณหลับสนิทฝันดี

Advertising


11 วิธีที่ช่วยให้คุณหลับฝันดีได้1

การนอนหลับสนิทตลอดคืนเป็นการพักผ่อนที่ดีสำหรับทุกคน   ช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายจากความเครียดระหว่างวัน   ลดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ สำหรับหลายคนที่มีปัญหาด้านการนอนหลับ ลองปรับเปลี่ยนจากการใช้ยามาเป็นวิธีการที่เราจะแนะนำนี้บ้าง 11 วิธีเหล่านี้จะช่วยปรับนิสัยและพฤติกรรมของคุณ ซึ่งช่วยให้คุณหลับสบายตลอดคืน รวมถึงส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณได้เช่นกัน

11 วิธีที่ช่วยให้คุณหลับฝันดีได้2

1. ฝึกคุ้นเคยกับการนอนที่เก่า เวลาเดิม

Chip Coffey ผู้อำนวยการของศูนย์ให้บริการด้านการบำบัดรักษาที่ St. Luke’s Behavioral Health Center กล่าวว่า การฝึกให้ตนเองคุ้นเคยกับกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันเป็นการเริ่มต้นที่ดี นั่นก็หมายความว่าการตื่นนอนในช่วงเวลาเดิมตลอด แม้แต่ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และเข้านอนเวลาเดียวกันทุกคืนจะช่วยให้หลับสบายขึ้นได้ ซึ่งถ้าคุณมีปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ คุณก็สามารถสนุกได้เต็มที่ตามที่คุณต้องการ แล้วกลับมาเข้านอนตามเวลาในคราวหลัง

11 วิธีที่ช่วยให้คุณหลับฝันดีได้3

2. ออกกำลังกายซะบ้าง

          การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้หลับได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน ควรออกกำลังกายในตอนเช้าจะดีกว่าตอนเย็น   อย่างไรก็ตามหากต้องการออกกำลังกายในช่วงเย็น ควรออกกำลังกายในแบบที่ไม่หนักจนเกินไป เช่น โยคะหรือยืดเหยียดร่างกาย

11 วิธีที่ช่วยให้คุณหลับฝันดีได้4

3. ระวังคาเฟอีน

ไม่จำเป็นถึงขนาดที่จะต้องหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟไปตลอดทั้งวัน คุณสามารถดื่มกาแฟในตอนเช้าได้ตามปกติ แต่ควรระวังการดื่มกาแฟในช่วงอื่นๆ ระหว่างวัน โดยเฉพาะในช่วงหลังเที่ยง ซึ่งคนส่วนมากไม่ค่อยตระหนักถึงปริมาณการดื่มกาแฟ การได้รับคาเฟอีนในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้นอนไม่หลับได้ โดยหลัก ๆ แล้วหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟหลัง 4 โมงเย็นเป็นต้นไปจะดีกว่า

11 วิธีที่ช่วยให้คุณหลับฝันดีได้5

4. หาเวลางีบหลับสักนิด

เป็นวิธีที่ดีที่จะหาเวลางีบหลับบ้างในระหว่างวัน แต่ควรจะหลับในระยะสั้น ๆ ซึ่งเวลาในการงีบหลับควรอยู่ระหว่าง 15-20 นาที และควรเป็นช่วงบ่ายต้นๆ ไม่ควรงีบหลับในช่วงเย็น

11 วิธีที่ช่วยให้คุณหลับฝันดีได้6

5. อย่าทำอะไรหนักเกินไปในช่วงดึก

การทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย ไม่หนักจนเกินไปในช่วงก่อนเข้านอน จะช่วยให้ร่างกายและจิตใจของคุณลดความตึงเครียดลงก่อนที่คุณจะเอนตัวลงนอน หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารในปริมาณมากเกินไป และวางแผนทำกิจกรรมที่ไม่เป็นการกระตุ้นตัวคุณให้ตื่นตัวเกินไปด้วย กิจกรรมที่แนะนำ เช่น อ่านนิยายหรือนิตยสารแทนการทำงานเอกสารเป็นกอง ๆ หรือบิลค่าใช้จ่าย รวมทั้งหลีกเลี่ยงการพูดคุยสนทนาในเรื่องเครียด ๆ ก่อนนอน

11 วิธีที่ช่วยให้คุณหลับฝันดีได้7

6. ไม่ควรดื่มน้ำมากเกินไป

เพื่อลดโอกาสในการตื่นขึ้นมาในตอนดึก ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มอื่น ๆ ก่อนเข้านอนประมาณ 2 ชั่วโมง และเข้าห้องน้ำก่อนนอนให้เสร็จเรียบร้อย จะช่วยลดการตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำในตอนกลางคืนได้

11 วิธีที่ช่วยให้คุณหลับฝันดีได้8

7.   คิดให้ดี หากจะดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

จริงอยู่ที่แอลกอฮอล์จะทำให้คุณง่วงนอนได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่เหมือนกับการนอนหลับโดยธรรมชาติ มันจะมีผลต่อคุณภาพการนอนของคุณ โดยคุณอาจต้องตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อยครั้งขึ้น หรือเข้าห้องน้ำบ่อยครั้งขึ้นในช่วงกลางคืน

11 วิธีที่ช่วยให้คุณหลับฝันดีได้9

8.   เพิ่มเมลาโทนินให้ร่างกาย

คุณสามารถหาซื้ออาหารเสริมเมลาโทนินได้ตามร้านขายยาทั่วไป แต่ถ้าสามารถทำให้ร่างกายเพิ่มสารเมลาโทนินได้เองอย่างเป็นธรรมชาติจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า การได้นอนหลับในห้องที่ไม่มีแสงสว่างรบกวนจะช่วยปรับเปลี่ยนการผลิตสารชนิดนี้ได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณหลับได้ดีขึ้น และในทางตรงข้ามการได้สัมผัสกับแสงแดดในช่วงกลางวันจะเพิ่มปฏิกิริยาทางชีวเคมีซึ่งช่วยให้มีการสร้างเมลาโทนินเพิ่มมากขึ้นได้วย

11 วิธีที่ช่วยให้คุณหลับฝันดีได้10

9. จัดที่นอนให้หลับสบาย

จัดเตรียมที่นอนให้เหมาะแก่การนอนหลับ เช่น เตียงที่นุ่มและสะอาด มีหมอนข้างให้กอด เป็นต้น

อย่าลืมดูแลฟูกนอนให้คงรูปทรงที่ดี เหมาะแก่การนอนหลับ ควรเปลี่ยนใหม่เมื่อพบว่าเสียรูปทรงไปแล้ว เพราะฟูกที่เสียรูปทรง อาจมีผลกระทบต่อการนอนหลับได้ และอย่าลืมการดูแลหมอน โดยซักบ่อย ๆ เพื่อให้มีกลิ่นสดชื่นและสะอาดอยู่เสมอ ถ้าหมอนมีอายุมากกว่า 2 ปี ควรเปลี่ยนเป็นชิ้นใหม่จะดีกว่า

11 วิธีที่ช่วยให้คุณหลับฝันดีได้11

10.   งดใช้ห้องนอนเพื่อจุดประสงค์อื่นนอกจากการนอนหลับ

ควรเลิกนิสัยชอบทำงานคอมพิวเตอร์ในห้องนอน หรือดูทีวีในห้องนอนจนเผลอหลับไป ควรให้ร่างกายได้หลับลงตามสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ไม่ควรมีหน้าจอคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรืออุปกรณ์ที่ปล่อยแสงออกมาในช่วงกลางคืน เพราะมันจะทำให้สมองของคุณเข้าใจว่านั่นคือเวลาของการตื่นนอน และมันก็หมายถึงให้เอาทุกอย่างออกไปจากห้องนอนซะ เหลือไว้เพียงการนอน และการสร้างความสุขระหว่างคู่รักในห้องนอนก็เพียงพอแล้ว

11 วิธีที่ช่วยให้คุณหลับฝันดีได้12

11. อาหารช่วยให้นอนหลับ

ควรกินอะไรเพื่อช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น? คำถามนี้อาจพบเจอได้บ่อยสำหรับผู้มีปัญหานอนไม่หลับ ควรรับประทานอาหารที่มีเมลาโทนินมาก ๆ เช่น เชอร์รี่ หรือจะทานกล้วย และปลา ซึ่งมีวิตามินบี 6 สูง ช่วยในการสร้างสารชนิดนี้ได้ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์นม และผักใบเขียว ก็มีแคลเซียมสูง รวมทั้งธัญพืชไม่ขัดสีซึ่งอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ก็ช่วยให้หลับได้เช่นกัน ซึ่งคนที่ขาดวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้ควรทานเพิ่มมากขึ้น ก็จะช่วยให้หลับสนิทได้ยาวนานขึ้นนั่นเอง

comments