Home > สัตว์เลี้ยง > การเลือกพันธุ์สุนัข

การเลือกพันธุ์สุนัข

Advertising


การเลือกสายพันธุ์สำหรับสุนัข

ในการเลี้ยงหรือการเพาะพันธุ์สุนัขนั้นต้องมีการคัดเลือกสายพันธุ์เพื่อให้ได้สายพันธุ์แท้ หรือ สายพันธุ์ที่ดี เพราะนั่นหมายถึง คุณภาพของสายพันธุ์และคุณภาพของฟาร์มผู้เพาะเลี้ยง ความน่าเชื่อถือ เพราะทั้งหมดนั้นจะส่งผลถึงความนิยมในการเลื้ยง การฝึก ของผู้ที่รักและต้องการเลี้ยงสุนัขด้วย

ซึ่งในการคัดเลือกสายพันธุ์สำหรับการเลี้ยงนั้น ต้องดูว่าต้องการสุนัขแบบไหน เช่น สุนัขที่สามารถเป็นเพื่อนกับเด็กๆได้ สุนัขที่สามารถดูแลและปกป้องเจ้าของได้ หรือ สุนัขที่มีความเป็นมิตร เพราะแต่ละสายพันธุ์มีความแตกต่างกัน การดูแลเลี้ยงดู และ ธรรมชาติของสุนัขนั้นต่างกัน เช่น หากต้องการสุนัขสำหรับการใช้งานทางราชการเช่น สุนัขตำรวจก็มักจะเลือกสายพันธุ์ลาบราดอร์ และ เซนต์เบอร์นาร์ดเป็นต้น หรือ แม้แต่สายพันธุ์ผสม หากมีการเลี้ยงดูและการฝึก ความเอาใจจากเจ้าของที่ดี ก็สามารถพัฒนาให้ฉลาด และ เชื่อง พร้อมที่จะเป็นมิตร หรือ ดูแลปกป้องเจ้าของได้เช่นกัน

ส่วนสุนัขที่มีความดุร้าย หรือ เป็นสายพันธุ์นักล่า  ซึ่งมักเลื้ยงไว้ใช้งานเช่น งานในฟาร์ม ซึ่งปัจจุบันนี้ในต่างประเทศก็ยังคงมีอยู่ และ ส่วนมากสายพันธุ์นี้จะดุร้ายกับคนที่จะเป็นอันตรายกับเจ้านายหรือผู้ดูแลของมันเท่านั้น แต่กับเจ้าของสุนัขเหล่านี้จะกลายเป็นมิตรและสามารถไว้ใจได้เหมือนสุนัขสายพันธุ์อื่นๆที่นิยมเลี้ยงกันตามบ้าน ซึ่งไม่ว่าคุณจะเลี้ยงสายพันธุ์ไหน การดูแลเป็นสิ่งสำคัญและหากต้องเลี้ยงร่วมกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ หรือ สุนัขต่างสายพันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงมักจะแนะนำให้เลือกสายพันธุ์ที่มีความเป็นมิตรมากกว่าสายพันธุ์ที่ดุร้ายและควรเลือกสายพันธุ์ที่มีขนาดไม่ใหญ่โตเกินไป เพราะหลายๆคนนิยมเลี้ยงทั้งตัวเล็กๆ ตัวโตๆ รวมกัน

จงอย่าลืมว่า สุนัขก็มีความขี้เกียจไม่ต่างจากคน บางสายพันธุ์นั้นชอบเล่น บางสายพันธุ์นั้นชอบการนอนมากกว่าการออกกำลังกาย และ วิถีชีวิตของคนเมืองซึ่งบางครั้งไม่มีเวลานำเจ้าสี่ขาออกไปวิ่งเล่น ทำให้มันขี้เกียจมากกว่าเก่า และ บางคนเลี้ยงแต่ในกรงซึ่งมีพื้นที่แคบๆ ไม่สามารถเดินหรือทำอะไรได้ก็จะยิ่งทำให้มันมีสุขภาพที่แย่ด้วย เพราะมีแต่กินและนอน  การทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างคุณและสุนัขของคุณ จะทำให้มีความผูกพันธุ์มากกว่าการเลี้ยงแบบธรรมดา ให้อาหารและลูบหัว อย่างน้อยควรให้เขาได้วิ่งเล่นภายในบ้านร่วมกับคุณบ้าง หรือ คุณจะฝึกสอนเจ้าสี่ขาด้วยคำสั่งง่ายๆ และ หากคุณเลี้ยงสุนัขพันธุ์โตๆ การออกกำลังกายควรเป็นกิจกรรมที่คุณทำร่วมกับมัน และ การฝึกฝนเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้เจ้าสี่ขารู้จักคำสั่งและรู้จักการอยู่ร่วมกับคุณ

การเลือกสายพันธุ์ของสุนัขที่นอกเหนือจากการเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง เช่น บางคนชอบทำกิจกรรมผจญภัยต่างๆและอยากมีสุนัขสักตัวคอยติดตามไป สายพันธุ์ที่ควรเลือกมักเป็น ลาบราดอร์ หรือ สายพันธุ์ที่มีลักษณะสูงใหญ่ มีความฉลาดในสายพันธุ์ และ ควรเลือกสายพันธุ์ที่แข็งแกร่ง เช่น ทนสภาพอากาศได้ด้วย ที่สำคัญสำหรับการเลือกสุนัขแต่ละสายพันธุ์คือค่าใช้จ่ายไม่ใช่แค่ค่าตัวสุนัขเท่านั้นแต่ยังรวมถึงค่าเลี้ยงดูต่างๆซึ่งต้องมีความพร้อมพอสมควร เพราะหากคุณมีงบประมาณไม่มากแต่เลือกสายพันธุ์ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ หรือ สุนัขตัวนั้นมีการผสมจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่มีเพดดีกรีเริ่ดๆ รับรองว่าค่าตัวต้องสูงลิบหลิ่วและการเลี้ยงดูต่างๆต้องเป็นพิเศษนั่นก็หมายถึงค่าใช้จ่ายในอนาคตที่ต้องเตรียมให้พร้อมด้วย และสิ่งสำคัญที่ต้องเรียนรู้ก่อนเลือกสายพันธุ์ต่างๆมาเลี้ยงคือโรคประจำตัวของสุนัขแต่ละสายพันธุ์ เพราะบางสายพันธุ์มักมีโรคประจำตัวเช่น ภูมิแพ้ ซึ่งมักเกิดขึ้นกับสายพันธุ์เล็กๆ อย่างพุดเดิ้ล ซึ่งอาการที่สามารถสังเกตเห็นได้คือ จาม หรือ มีน้ำมูกตลอดเวลา ซึ่งหากเลี้ยงสายพันธุ์นี้ก็ต้องดูแลกันเป็นพิเศษสักนิด และ มันอาจส่งผลที่สายพันธุ์อื่นๆที่เลี้ยงรวมกันด้วย 

comments