Home > งานอดิเรก > วิธีปลูกถั่วงอก

วิธีปลูกถั่วงอก

Advertising


วิธีการปลุกถั่วงอก

A : เฮ้อ นายว่าไหม ที่เค้ามักเชื่อกันว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว หว่านพืชอย่างไรได้ผลอย่างนั้น เราว่าไม่จริงหรอก

B : อ้าวทำไมนายคิดอย่างนั้นล่ะ

A : ก็เมื่อสองวันก่อน เราปลูกถั่วเขียวไว้ในขวด พอมาดูวันที่สาม มันกลายเป็นถั่วงอกแล้วอ่ะ

B : (ป้าบบบบ เสียงตบหัว)

สวัสดีครับทุกคน วันนี้ผมขอเริ่มจั่วหัวบทความของเราด้วยมุกสุดแสนจะคลาสสิคก็แล้วกัน ไม่รู้ว่ามีใครเคยเล่นมุกนี้บ้างไหม แต่ผมว่าถึงไม่เคยเล่นก็ต้องเคยผ่านหูผ่านตามามั้งแหละ ถ้าไม่เคยเอาไว้เล่นกับสาวๆ ก็ได้นะครับ (ฮาไม่ฮาไม่รู้นะ)

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นวันนี้เราจะมาพูดถึงพืชชนิดหนึ่งที่มีอายุสั้น แต่อุดมไปด้วยคุณค่า ปลูกง่าย กินง่ายประกอบอาหารได้หลายอย่าง นั่นคือ เจ้าถั่วงอกนั่นเองครับ

aaaa

เจ้าถั่วงอกเรานี่นะมีประโยชน์มากนะครับเพราะว่าอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามิน   โดยเฉพาะ วิตามิน บี 12 ซึ่งจำาเป็นสำหรับการซ่อมแซมเซลล์ มีธาตุเหล็กและเลซิตินช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท ถั่วงอกเป็นอาหารที่ย่อยง่าย มีเส้นใยสูง เนื่องจากในกระบวนการงอกของเมล็ดถั่วโปรตีนจะถูกย่อยเป็นกรดอะมิโน แป้งเป็นคาร์โบไฮเดรตหรือกลูโคส และไขมันกลายเป็นกรดไขมัน ทำให้ร่างกายสามารถย่อยเพื่อนำไปใช้ได้อย่างง่ายดาย จึงช่วยเรื่องระบบการย่อยอาหาร ไม่ต้องทำงานหนักเหมือนกับการกินเนื้อสัตว์ช่วยให้การขับถ่ายดี ช่วยดูดซับของเสียออกจากร่างกาย  เมื่อระบบร่างกายไม่ต้องทำงานหนัก ร่างกายจึงเสื่อมช้าทั้งยังให้พลังงานต่ำปราศจากไขมัน ไม่เพียงเท่านั้นในถั่วงอกยังมีสารออซินัน (Auxinon) ซึ่งเป็นสารต้านความแก่ คนที่กินถั่วงอกเป็นประจำจึงยังคงความหนุ่มสาวได้ยาวนานไม่แก่เกินวัย และเหมาะที่จะใช้เป็นอาหารสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำ หนัก นักโภชนาการจึงยกให้ถั่วงอกเป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพอีกอย่างหนึ่ง

เป็นอย่างไรกันบ้าง เจ้าถั่วงอกของเรานี่มองข้ามกันไปเลยไม่ได้นะเนี่ย นอกจากประโยชน์ของมันที่มีวิตามิน และสารอาหารแล้วจุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างของมันคือ การที่มันสามารถปลูกได้ง่าย เราสามารถนำภาชนะที่มีอยู่ในบ้าน เช่นขวดพลาสติก ขวดกาแฟ ฯลฯ ที่สำคัญคือแทบไม่ต้องใช้ดินเลยด้วยซ้ำ เอาล่ะครับวันนี้เราจะมาดูวิธีปลูกถั่วงอกแบบกินเองอยู่บ้านกันดีกว่าว่ามีวิธีการอย่างไร

การเพาะถั่วงอกในขวดกาแฟ

อุปกรณ์ที่ใช้คือ

1. ขวดกาแฟจะชนิดใสหรือชนิดสีชาก็ได้

2. ผ้าไนลอนหรือผ้าขาวบาง กว้าง 4 นิ้ว ยาว 5 นิ้ว

3. ถั่วเขียว 1 กำมือ

ขั้นตอนการทำ

1. ล้างถั่วเขียวด้วยน้ำสะอาด แช่ในน้ำอุ่น และแช่น้ำนั้นทิ้งต่อไปอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง

2.  เทถั่วเขียวใส่ขวดกาแฟ ใช้ผ้าไนลอนหรือผ้าขาวบางปิดปากขวด ใช้หนังยางรัดให้แน่น เปิดน้ำใส่ขวดให้ท่วมเมล็ดถั่ว แล้วเทน้ำทิ้ง

3. วางขวดในแนวนอน เก็บไว้ในที่มืด หรือใส่ไว้ในถุงกระดาษทึบ

4. เปิดน้ำใส่ขวด และเทน้ำทิ้งเหมือนเดิมอีกทุกๆ 3-4 ชั่วโมง แล้วเก็บไว้ในที่มืดตามเดิม

5. อดใจรอประมาณ 3 วัน ก็สามารถนำถั่วงอกไปกินได้

เมื่อทำแล้วก็มาดูภาพตัวอย่างกันเลยครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างทุกคน ไม่น่ายากนะครับถ้าลองทำดู นอกจากวิธีที่ผมยกตัวอย่างไปให้แล้ว ก็ยังมีอีกหลายวิธีนะครับยังไงก็ลองค้นหาในอากู๋ ดูล่ะกัน อย่างไรก็ตามเจ้าถั่วงอกนี่ก็เป็นวัตถุดิบที่สามารถปลูกเองในบ้านได้ไม่ยากเลย แถมเจ้าถั่วงอกนี้ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้ง่ายและหลากหลายด้วยนะ ยังไงวันหยุดที่กำลังจะมาถึงนี้ ลองปลูกถั่วงอกกินเองดูสิ ได้อารมณ์ คุณค่า และปลอดสารพิษอีกด้วยนะ วันนี้ลาไปก่อนครับ สวัสดีครับ

comments