Home > สไลด์ > วิธีการใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันในทุกเว็บไซต์

วิธีการใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันในทุกเว็บไซต์

Advertising


วิธีการใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันในทุกเว็บไซต์

คำแนะนำที่ดีที่สุดของการตั้งค่ารหัสผ่านส่วนตัว คือการใช้รหัสผ่านที่ไม่ซ้ำกันในทุกที่ และให้แน่ใจว่ารหัสผ่านนั้นยากแก่การคาดเดา เช่น j43!0ty8#@h5y9Ao มันจะเป็นไปได้หรือไม่? บางทีคุณอาจจะต้องฝึกฝนตัวเองให้จำรหัสผ่านแสนยากเหล่านี้บ้าง – แต่จะทำได้อย่างไรถ้าคุณมีมากกว่า 50 รหัสผ่าน?

จากตัวอย่างของผู้จัดการของฉันที่มีมากกว่า 264 รหัสผ่านที่แตกต่างกันให้จดจำ แม้ว่าฉันพยายามจะทุ่มเทเวลาในแต่ละวันเพื่อจดจำ แต่ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นไปไม่ได้เลย ฉันไม่สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นหากไม่สามารถจดจำรหัสผ่านของผู้จัดการได้

ผู้จัดการรหัสผ่าน101 (Password Managers 101)

วิธีสำหรับการเพิ่มรหัสผ่าน เริ่มต้นโดยทำการยกเลิกความจำรหัสผ่านของคุณไปเสีย จากนั้นจึงเริ่มใช้งานผู้จัดการรหัสผ่านให้เข้ามาทำงานในการจดจำแทนคุณ โดยที่ผู้จัดการรหัสผ่านจะเข้ามาช่วยในการสร้างฐานข้อมูลผู้ใช้และรหัสผ่านสำหรับใช้ในการกรอกข้อมูลลงไปในแต่ละเว็บไซต์ได้อย่างอัตโนมัติ อีกทั้งสามารถทำงานได้มากยิ่งขึ้นเมื่อคุณต้องการสร้างบัญชีใหม่ผู้จัดการรหัสผ่านจะช่วยสร้างรหัสผ่านที่แข็งแกร่ง, ซับซ้อนไม่ซ้ำกันและทำการจดจำให้กับคุณ ทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่ารหัสผ่านที่คุณสร้างด้วยตัวเองจะมีความแข็งแกร่งพอหรือไม่

ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับผู้จัดการรหัสผ่านแต่ละตัวช่วยที่คุณเลือกใช้ด้วยเช่นกัน ผู้จัดการรหัสผ่านของคุณจะสามารถทำงานออนไลน์ได้พร้อมกันและคุณสามารถเรียกใช้งานได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง, โทรศัพท์และแท็บเล็ตของคุณเอง – หรือไม่คุณก็สามารถเก็บข้อมูลรหัสผ่านไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณเองก็ได้เช่นกันทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถควบคุมได้ทั้งหมด

ฐานข้อมูลรหัสผ่านของคุณจะถูกป้องกันไว้ด้วยรหัสผ่านหลักอีกชั้นหนึ่ง – โดยคุณสามารถสร้างรหัสผ่านขึ้นมาได้เองเพียงรหัสเดียวที่มีความแข็งแกร่ง, ไม่ซ้ำกันและเป็นรหัสที่น่าจดจำ นอกจากนี้คุณยังต้องการการจดจำรหัสผ่านที่แข็งแกร่งสำหรับบัญชีสำคัญ อาทิ บัญชีอีเมล์หลักของคุณ – นับว่าเป็นเรื่องที่แสนง่ายดายในการจดจำรหัสผ่านยากๆ เพียงไม่กี่รหัสมากกว่าที่คุณจะต้องจดจำทั้งหมดหลายร้อยรหัสผ่านเหล่านั้น

แต่ก็ไม่มีความปลอดภัย?

คุณอาจกำลังคิดว่ามันเป็นเรื่องเสี่ยงที่จะเก็บรหัสผ่านทั้งหมดของคุณไว้ในที่เดียว แต่นั่นก็นับว่ามีความปลอดภัยยิ่งกว่าทางเลือกอื่นๆ หากคุณใช้รหัสผ่านเดียวกันในหลายเว็บไซต์ สิ่งนี้จะเป็นเรื่องง่ายมากที่จะทำให้รหัสผ่านของคุณเกิดการรั่วไหลของข้อมูลรหัสผ่านจากหลายๆ เว็บไซต์หลัก โปรแกรมโจมตีจะพยายามเดาจากชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านในเว็บไซต์ต่างๆ ที่คุณเคยเข้าใช้มาก่อนหน้า ดังนั้นผู้คนส่วนมากจึงทำการเปลี่ยนรหัสผ่านอยู่บ่อยครั้งเพื่อการป้องกันความปลอดภัยที่สมบูรณ์

ผู้จัดการรหัสผ่านสามารถช่วยให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย, ด้วยรหัสผ่านที่แข็งแกร่งในแต่ละเว็บไซต์เพื่อให้เกิดปัญหาน้อยที่สุด หากเกิดการรั่วไหลของรหัสผ่านบนเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่ง คุณสามารถแก้ปัญหาได้โดยการเปลี่ยนรหัสผ่านเพียงแค่ครั้งเดียวมากกว่าที่จะต้องเปลี่ยนรหัสผ่านทั้งหมดที่คุณมี ดังนั้นบัญชีอื่นๆ ของคุณก็จะไม่ต้องเจอกับความเสี่ยงใดๆ เลย

ตัวเลือกผู้จัดการรหัสผ่าน

คุณสามารถเลือกใช้งานผู้จัดการรหัสผ่านที่ฝังอยู่ในเว็บเบราซ์เซอร์แต่วิธีนี้จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานน้อยลง ยกตัวอย่างเช่น มันไม่สามารถช่วยคุณในการสร้างรหัสผ่านที่ปลอดภัยได้ เราขอแนะนำผู้จัดการรหัสผ่านที่มีความปลอดภัยและมั่นคงมากกว่าแก่คุณ

ลาสท์พาส (LastPass) หนึ่งในตัวช่วยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับการจัดการรหัสผ่าน คุณสามารถติดตั้งเพิ่มเติมได้ในส่วนขยายบนเบราว์เซอร์ที่รองรับระบบปฏิบัติการ วินโดว์ส (Windows) แม็ค (Mac) และลินุกซ์ (Linux) นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือชุดใหญ่ของแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถืออีกทางเลือกหนึ่งด้วย โดยที่สามารถรองรับได้ทุกสมาร์ทโฟนหรือทุกระบบปฏิบัติการบนแท็บเล็ตที่คุณเลือกใช้งาน ลาสท์พาสฟรีดาวน์โหลดสำหรับการใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์แต่สำหรับสมาร์ทโฟนมีค่าใช้จ่ายในราคา 12 ดอลลาร์ต่อปี – ด้วยค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยสำหรับบริการที่จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้มากยิ่งขึ้น ลาสท์พาสจะช่วยในการป้องกันฐานข้อมูลรหัสผ่านของคุณด้วยการเข้ารหัสบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณไว้ ดังนั้นแม้แต่พนักงานของลาสท์พาสก็จะไม่สามารถเข้าถึงรหัสผ่านของคุณได้ ลาสท์พาสสามารถทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นจากแอนดรอยด์เพื่อให้คุณกรอกรหัสผ่านได้โดยตรงในแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ได้เช่นกัน

แดชเลน (Dashlane) มีการทำงานคล้ายกับลาสท์พาส คือทำงานในส่วนขยายบนเบราว์เซอร์และแอพพลิดเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ด้วยการทำงานอันชาญฉลาด มีอินเตอร์เฟซที่เรียบหรูสวยงามเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้ แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถทำงานได้พร้อมกันหากคุณยังไม่ได้ทำการสมัครเข้าใช้งาน – และมีค่าใช้จ่าย 30 ดอลล่าร์ต่อปี ซึ่งแพงกว่าลาสท์พาสเสียอีก

คีพาส (KeePass) คือส่วนที่ตรงข้ามกับลาสท์พาส ไม่สามารถทำงานพร้อมกับออนไลน์ได้ – เป็นเพียงโปรแกรมสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการออกแบบมาทำหน้าที่ในการจัดเก็บและเข้ารหัสสำหรับรหัสผ่านของคุณเท่านั้น นับว่าเป็นวิธีการทำงานที่ยากมากสำหรับการเข้าใช้งานแต่ก็ยอดเยี่ยมมากเช่นกันสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการความปลอดภัยในระดับสูง ด้วยการดูแลรักษาฐานข้อมูลรหัสผ่านและการจัดการด้วยตัวเอง โดยคุณจะต้องทำการสำรองข้อมูลรหัสผ่านจากฐานข้อมูลด้วยตัวเอง หรือใช้งานร่วมกับดรอปบอกซ์หากคุณต้องการ

คุณจะทำอย่างไรเมื่อเกิดข้อผิดพลาดของช่องโหว่บนเว็บไซต์ที่คอยดักจับข้อมูลของคุณที่เรียกว่า ฮาร์ทบลีด (Heartbleed) ? คุณจะต้องเปลี่ยนข้อมูลชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านจากหลายๆ สิบเว็บไซต์ที่คุณใช้งานอยู่, การใช้งานรหัสผ่านที่เดาง่ายหรือเปลี่ยนไปใช้รหัสผ่านเดียวกันหรือไม่? คุณพยายามที่จะจำรหัสผ่านใหม่หรือไม่? ด้วยผู้จัดการรหัสผ่าน เพียงแค่จดจำรหัสผ่านหลักของคุณเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องกังวลถึงรหัสผ่านอื่นๆ – เพียงแค่สร้างรหัสผ่านใหม่สำหรับเว็บไซต์ที่ถูกบุกรุกและกลับไปใช้งานอื่นๆ ตามปกติ ลดการบันทึกจดจำและพลังสมองของคุณไว้สำหรับสิ่งสำคัญให้มากขึ้น

comments