Home > งานอดิเรก > วิธีทำน้ำยาล้างจาน

วิธีทำน้ำยาล้างจาน

Advertising


วิธีทำน้ำยาล้างจาน

วิธีทำน้ำยาล้างจาน 

น้ำยาล้างจาน ถือได้ว่าเป็นวัสดุที่สำคัญอย่างหนึ่งของครัวเรือน ทุกบ้านต้องมีเจ้าน้ำยาล้างจานเอาไว้ทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆสำหรับการรับประทานอาหารไม่ว่าจะเป็น จาน ชาม ช้อน ส้อม หม้อ ไห กระทะ ตะหลิว ฯลฯ เพราะว่าเราต้องใช้อุปกรณ์เหล่านั้น สำหรับการกินดังนั้นไม่แปลกใจที่เราจะต้องให้ความสำคัญกับ น้ำยาล้างจาน เพราะว่าถ้าน้ำยาไม่ดี ล้างไม่สะอาด เวลาเราใช้ช้อนครั้งต่อไป เชื้อโรคต่างๆที่สะสมอยู่ในช้อน ก็จะเข้าสู่ร่างกายเราทำให้ร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยได้ง่าย ในทางกลับกันน้ำยาล้างจานยี่ห้อในท้องตลาด ถึงแม้ว่าจะชูถึงความสามารถในการขจัดคราบ ขจัดกลิ่นคาว แต่น้ำยาล้างจานนี่แหละก็เต็มไปด้วยสารเคมีมากมายที่ในโฆษณาไม่ได้บอกไว้เหมือนกัน

ดังนั้นผมว่าถึงเวลาแล้วเราที่พวกเราจะมาหลีกเลี่ยงน้ำยาล้างจานที่เต็มไปด้วยสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อเราทางอ้อม มาเป็นน้ำยาล้างจานที่มีคุณภาพดี มีสารเคมีน้อยลง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยปัจจุบันมีหลายบ้าน หลายชุมชนได้ริเริ่มจัดทำน้ำยาล้างจานสูตรของตนเองขึ้นมา เพื่อใช้เองในบ้าน หรือทำออกขายเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวหรือกลุ่มชุมชนของตนเอง

อย่างที่บอกไปว่าการทำน้ำยาล้างจานนี่เริ่มเป็นที่นิยมและแพร่หลายมากขึ้น เนื่องจากวิธีการทำไม่ยุ่งยาก ทำง่าย สามารถทำเองคนเดียวที่บ้านได้ และที่สำคัญวัสดุที่ใช้สามารถหาซื้อได้ง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องของวัสดุอุปกรณ์สารเคมีที่ใช้เพราะที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือชื่อย่อว่า ธกส.มีขายเป็นชุดให้เราซื้อมาลองทำ ราคาไม่แพง (ข้างในมีทั้งวัสดุอุปกรณ์ พร้อมวิธีการทำเสร็จสรรพ ชุดหนึ่งพอทำแล้วก็ได้ปริมาณมากอยู่นะ)เพราะว่าที่ธนาคารนี้เค้าส่งเสริมให้ชุมชนพึ่งตนเองและสร้างรายได้เสริมนั่นเอง วันนี้เราจะมาดูขั้นตอนการทำน้ำยาล้างจานใช้เองที่บ้านกันนะครับ

สูตรน้ำยาล้างจาน

วัสดุทำน้ำยาล้างจาน

1.N70หรือหัวเชื้อ   1 กิโลกรัม

2.F24หรือสารขจัดไขมัน  ครึ่งกิโลกรัม ถ้าไม่มีไม่ต้องก็ได้ครับ
3.เกลือ ประมาณ ครึ่งกิโลกรัม ถึง1กิโลกรัม หรือ บางที่เรียกว่าผงข้น
4.น้ำผลไม้รสเปรี้ยว (ที่โรงเรียนทำใช้มะกรูดต้มกับน้ำ)ประมาณ 4 ลิตร
5.น้ำสะอาด ประมาณ7 ลิตร อันนี้แล้วแต่ความข้นครับหากยังข้นก็เติมได้อีกแต่ถ้ามากไปก็ใช้ไม่ได้บางที่ใช้น้ำขี้เถ้าผสมด้วย แต่ไม่มีก้ไม่ต้องครับ

วิธีทำน้ำยาล้างจาน

วิธีทำน้ำยาล้างจาน0 วิธีทำน้ำยาล้างจาน01

เทN70 กับF24 ลงในภาชนะกวนไปในทิศทางเดียวกันให้เข้ากันจนเป็นครีมขาวๆ จากนั้นเติมน้ำผลไม้ลงไปกวนไปเรื่อยๆ

วิธีทำน้ำยาล้างจาน1

หากไม่ข้นก็ค่อยๆเติมเกลือทีละน้อยสังเกตุดูหากข้นมากก็เติมน้ำลงไปสลับกันจนน้ำหมดทิ้งใว้ 1 คืนจนฟองยุบแล้วตักใส่ภาชนะใว้ใช้ ต้นทุนประมาณ 140 บาท ครับ ส่วนปริมาณที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับว่าใช้น้ำไปเท่าใด อย่าคนแรงเพราะจะทำให้มีฟองเกิดมาก จะใช้น้ำมะกรูดหรือมะนาวหมักก็ได้ครับใส่ 4 ลิตร
แถมท้าย *วิธีทำน้ำมะกรูดหรือมะนาวหมัก
หั่นมะกรูดหรือมะนาว 4 กิโลกรัม เป็นสองซีก ใส่น้ำตาล 1 กิโลครึ่ง น้ำ10 ลิตร หมัก 30วัน กรองเอาแต่น้ำมาใช้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับวิธีการน้ำยาล้างจานที่นำมาเป็นตัวอย่างในวันนี้ ยังไงถ้าเพื่อนไม่เข้าใจก็ลองไปตามอ้างอิงด้านล่างนะครับ หรือเปิดอากู๋ก็ได้ครับมีตัวอย่างให้ลองทำตามเยอะแยะเลยทีเดียวส่วนเรื่องของวัสดุอุปกรณ์ก็ย้ำอีกทีนะว่าสามารถหาซื้อได้ที่ ร้านเคมีภัณฑ์ทั่วไป(เพราะว่าไม่ใช่วัตถุอันตราย) หรือจะซื้อชุดทำเองจากธนาคาร ธกส. ก็ได้นะ สำหรับวันนี้พื้นที่หมดแล้ว สวัสดีครับ

comments