Home > สุขภาพ > ฝึกฟุตบอลได้ให้เก่งด้วยตัวเอง

ฝึกฟุตบอลได้ให้เก่งด้วยตัวเอง

Advertising


ฝึกฟุตบอลได้ให้เก่งด้วยตัวเอง

ฝึกฟุตบอลได้ให้เก่งด้วยตัวเอง

ฟุตบอลจัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่สามารถเล่นกันได้ทุกที่ทุกเวลา โดยขอเพียงแค่เรามีรองเท้าสตั๊ด, รองเท้าผ้าใบ และไม่เว้นแม้แต่เท้าเปล่าเราก็สามาเล่นได้แล้ว และการที่เราจะประสบความสำเร็จทางด้านใดด้านหนึ่งนั้นมันก็ต้องมีการฝึกฝนจนชำนาญ เช่นเดียวกับฟุตบอลที่เราก็ต้องหาเวลาซ้อมเป็นประจำ แต่นั่นมันก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะว่าสามารถฝึกซ้อมด้วยตนเองได้ที่บ้านหรือจะไปเล่นกับเพื่อนๆ ตามสถานที่ว่างต่างๆ ทั้งพื้นปูนหรือพื้นหญ้า

แม้ว่าการซ้อมตามลำพังเพียงคนเดียวนั้นมันอาจจะขาดความสนุกสนานกว่าการซ้อมกับเพื่อนๆ รวมทั้งยังทำให้เราหมดมุขในการซ้อมเอาได้ง่ายๆ แต่นั่นมันก็ไม่ใช่ปัญหา เมื่อวันนี้เราจะมาขอแนะนำการฝึกฝนเชิงลูกหนังด้วยตัวเองที่บ้าน ซึ่งอาจจะเป็นพื้นที่คับแคบมีเนื้อทีเพียงพอสำหรับเราเพียงแค่คนเดียว

เรามาประเดิมกันที่การเดาะบอล ซึ่งเหมาะสำหรับพื้นที่แคบๆ ด้วยการใช้หลังเท้าและข้างเท้าด้านในเดาะไปเหมือนเดาะตะกร้อ ขณะเดียวกันก็หันมาเดาะบอลด้วยข้างเท้าด้านนอก ซึ่งท่านี้หากสังเกตดีๆ เหมือนท่าฉี่ของน้องหมาไม่น้อยเลย หลังจากนั้นก็ลองสลับสับเปลี่ยนนำเอาอวัยวะส่วนอื่นมาเดาะบอลไม่ว่าจะเป็นศีรษะหรือหัวไหล่ แต่ไม่ควรใช้อวัยวะที่ต่ำกว่าหัวไหล่ลงไป

สำหรับการเดาะบอลมีประโยชน์มากมายอย่างที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว โดยมันเป็นการเพิ่มทักษะในการคอนโทรลบอล และการจับบอล รวมไปถึงการจับบอลจังหวะแรกให้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหมือนกับที่บรรดาซุปตาร์ระดับโลกทั้งหลายเค้าทำกันที่มันเหมือนเอาเท้าดูดบอลลงมาได้อย่างง่ายดายไม่ว่าจะเป็นลีโอเนล เมสซี่, คริสเตียโน่ โรนัลโด้ และอาร์เยน ร็อบเบน

นอกจากนี้เราก็ยังสามารถลองฝึกสร้างจินตนาการในเกมลูกหนังด้วยตัวเอง โดยอาจจะเป็นกระชากลากเลื้อยหนีคู่แข่ง และการหลอกล่อคู่แข่งที่จะเข้ามาแย่งบอลจากเราไม่ว่าจะเข้ามาทางด้านหน้า, ด้านหลัง, ทางขวา, ทางซ้ายหรือจะสไลด์เข้ามาก็ตาม ซึ่งการฝึกแบบนี้จะช่วยให้เรามีทักษะที่แคล่วคล่องว่องไวไปในตัว เมื่อเจอเอาเข้ากับสถานการณ์จริงในสังเวียนแข้งเราก็จะสามารถเอาตัวรอดไปได้ไม่ยากมากจนเกินความสามารถของเรา แถมหากฝึกบ่อยๆ ก็มีโอกาสไม่น้อยที่เราจะเป็นดาวดวงใหม่ของวงการลูกหนังในอนาคตก็เป็นได้

comments