Home > งานอดิเรก > วิธีการพับหัวใจกระดาษ

วิธีการพับหัวใจกระดาษ

Advertising


วิธีการพับหัวใจกระดาษ

สวัสดีครับเมื่อวันก่อนผมเล่นทวิตเตอร์ เจอคนรีทวิตกันมาเป็นประโยคสั้นที่ผมขอเรียกมันว่า ตลกร้าย ก็แล้วกัน

ลูก : พ่อครับผมสงสัยจังครับ

พ่อ : ว่าอะไรอ่ะครับ

ลูก : สมัยพ่อคนเราอยู่ได้ไงครับ ไม่มีโทรศัพท์ นั่งอยู่เฉยๆ

พ่อ : คิด (พ่อก็สงสัยเหมือนกันว่า คุณลูกจะก้มหน้าไปถึงไหน)

หลายคนก็เคยคิดเหมือนกันใช่ไหมล่ะว่า คนรุ่นก่อนเค้าทำอะไรกันผมว่า หลายคนก็ตอบไปหลายอย่างนะครับ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง(Walkman) เล่นปริศนา(หนังสือลับสมอง) ถักโครเชต์ สารพัดที่จะทำกันขึ้นแต่กระแสในแต่ละช่วง แต่มีกระแสหนึ่งครับที่หลายคนคงจำได้ นั่นคือ การพับหัวใจ ผมจำได้มีช่วงหนึ่ง ฮิตกันมาก พับกระดาษหัวใจส่งให้กันส่งให้กันมา ทั้งใส่โหล ทั้งพับเอง จ้างพับ และอื่น วันนี้ผมจะมาย้อนอดีตกันสักหน่อย เพื่อให้เพื่อนนำไปทำเล่นเป็นงานอดิเรกจะได้ไม่ต้องก้มหน้าใส่โทรศัพท์อย่างเดียวดีไหมครับ

การพับกระดาษต้องนึกถึงญี่ปุ่นใช่ไหมล่ะ เพราะประเทศนี่ผมถือว่าเป็นต้นตำรับของการพับเลยทีเดียวการพับกระดาษนี่ มีชื่อเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “โอริกามิ” นั่นเอง ปัจจุบันนอกจากการพับกระดาษแล้วยังได้มีการพัฒนาต่อยอดจากการพับอย่างเดียวมาเป็นการสร้างโมเดล 3 มิติกันแล้ว ยังไงถ้ามีโอกาสจะมาเล่าให้ฟังก็แล้วกันครับ

อย่างที่แนะนำไว้ในย่อหน้าแรกวันนี้เราจะมาฝึกพับกระดาษเป็นรูปหัวใจกันนะ แต่ว่าการพับเป็นรูปหัวใจเองก็มีหลายรูปแบบให้เราได้ฝึกสมอง และสมาธิกับตนเองกัน เพื่อนๆพร้อมกันหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลยครับ

วัสดุอุปกรณ์ของเราก็ง่ายๆครับ นั่นคือกระดาษ แต่จะใช้กระดาษอะไรก็แล้วแต่ครับ แต่ผมแนะนำกระดาษสี โปสเตอร์ธรรมดานี่แหละครับ ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดก็แนะนำ 15×15 ซม. ก็แล้วกันครับ ถ้าคล่องแล้วก็จะลดขนาดลงก็ได้

 

วิธีพบหัวใจกระดาษ1

ส่วนขั้นตอนการพับ

ถ้าดูจากพับประกอบมีแต่ภาษาอังกฤษหมดเลยทำยังไงดีหว่า 55555 ไม่ต้องคิดมากหรอก ลองดูภาพแล้วทำตามดูล่ะกันครับ แต่ถ้าลองแล้วไม่เข้าใจผมจะแปลให้ตามนี้นะ(อย่าลืมดูภาพประกอบด้วย)

  1. พับตามเส้นทแยงมุม แล้วคลี่ออก
  2. พับครึ่งหนึ่งของ เล้นทแยงมุมแนวตั้งด้านบน ให้ปลายจรดกับเส้นทแยงมุมแนวขวาง
  3. พับครึ่งหนึ่งของ เส้นทแยงมุมแนวตั้งด้านล่าง ให้ปลายจรดกับเส้นทแยงมุมแนวขวาง
  4. จับปลายทั้งสองพับขึ้นไป
  5. กลับด้าน(จะเห็นว่าเริ่มเป็นรูปหัวใจ) จากนั้นให้เก็บมุมของหัวใจด้านซ้ายขวาให้พับไปด้านหลังเล็กน้อย
  6. เก็บมุมด้านบนของหัวใจทั้งสอง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับการพับหัวใจวิธีแรกของเราในวันนี้ไม่น่าจะยากนะผมว่าขนาดผมเป็นผู้ชายมือแข็งก็ยังทำได้ครับ ดวงแรกอาจไม่สวย ก็ต้องทำหลายๆครั้งหน่อยจะได้ชินมือนะครับ แต่ถ้าใครถนัดแบบแรกไปแล้วผมขอแนะนำอีกสักวิธีหนึ่งก็แล้วกันในชื่อว่า “หัวใจติดปีก” นั่นเอง แต่คราวนี้ผมไม่ให้ทุกคนดูจากภาษาอังกฤษแหละ(กลัวว่าจะตาลายไปซะก่อน 555) ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย

วิธีพบหัวใจกระดาษ

สนุกกันไหมทุกคน กลับการพับหัวใจของเราในวันนี้ผมเองอยากให้เพื่อนได้ลองพับดูครับ แน่นอนว่าครั้งสองครั้งแรกจะให้สวยให้ดูดีไปเลย คงจะยากหน่อยแต่หากเรามีความพยายาม มีสมาธิในการพับผมเชื่อว่าเราทุกคนทำได้แน่นอน โดยเฉพาะหนุ่มพับกระดาษรูปหัวใจ ไว้หยอดใจสาวผมว่าก็เก็ไม่หยอกน่า ยังมีการพับรูปหัวใจอีกหลายแบบนะครับ ยังไงใครสนใจก็เปิดอากู๋หาเอาก็แล้วกันครับ หรือจะตามลิงค์อ้างอิงด้านล่างก็ได้ แต่ถ้าตามไปแล้วเจอแต่ภาษาอังกฤษหรือญี่ปุ่น ก็อย่าตกใจก็แล้วกัน ลองทำก่อนไม่แน่ว่าการพับกระดาษนี่อาจจะเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งให้สาวๆต้องหันกลับมามองแล้วบอกว่า “น่ารัก” ก็เป็นได้ วันนี้พื้นที่หมดแล้ว แค่นี้นะครับ สวัสดี

comments