Home > สไลด์ > คอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัสหรือมัลแวร์

คอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัสหรือมัลแวร์

Advertising


รู้ได้อย่างไรว่าคอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัสหรือมัลแวร์

รู้ได้อย่างไรว่าคอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัสหรือมัลแวร์

ข้อความป้องกันไวรัสปลอม

แม้ว่าคุณจะมีความเข้าใจในเทคโนโลยีมากเพียงใด เชื่อเถอะว่านั่นก็ยังมีความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงทางอินเตอร์เน็ต, ไวรัสและมัลแวร์ได้เช่นกัน คอมพิวเตอร์ของคุณอาจจะติดไวรัสได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว แม้จะมีมาตรการป้องกันไวรัสไว้แล้วก็ตาม สิ่งที่สำคัญคือการตระหนักถึงอาการผิดปกติที่เกิดขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าคอมพิวเตอร์ของคุณยังปลอดภัยอยู่

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมพยายามที่จะแก้ไขปัญหาให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเพื่อน รวมถึงพยายามแก้ปัญหาเกี่ยวกับเทคโนโลยีก่อนหน้านี้ที่สนับสนุนการทำงานของคอมพิวเตอร์ด้วยเช่นกัน แต่ก็พบว่ายิ่งพยายามต่อสู้กับสิ่งเหล่านี้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งเจอกับปัญหาเดิมมากเท่านั้น ทุกลิงก์ที่ผมคลิกกลายเป็นการเปิดเบราว์เซอร์หน้าต่างใหม่มากกว่าเดิม รวมถึงป๊อปอัพที่เปิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งนั่นทำให้ผมรู้ว่าคอมพิวเตอร์ของเพื่อนนั้นไม่มีความปลอดภัยเอาเสียเลย

ป๊อปอัพที่ถูกสุ่มเปิดขึ้นมา พร้อมด้วยข้อความป้องกันไวรัสที่พยายามหลอกลวงว่ากำลังเข้ามาแก้ปัญหาให้คุณเพื่อทำการล้วงข้อมูลบัตรเครดิต นับว่าเป็นสองสัญญาณเตือนที่ชัดเจนที่สุดว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณกำลังโดนแฮก โดยที่แฮกเกอร์เหล่านี้จะใช้ประโยชน์จากความกลัวของคุณโดยการหลอกขายโปรแกรมป้องกันไว้รัสปลอมให้กับคุณ โดยในขณะเดียวกันซอฟแวร์ป้องกันไวรัสที่ถูกกฎหมายของคุณก็อาจจะถูกปิดใช้งานเอาไว้

อีกหนึ่งจุดสังเกตของร่องรอยมัลแวร์หรือไวรัส คือ หากคุณไม่สามารถดาวน์โหลดหรือติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสหรือซอฟแวร์อื่นๆ ได้ นั่นหมายความว่ากำลังมีมัลแวร์บางตัวได้ทำการปิดกั้นการทำงานของเว็บไซต์ป้องกันไวรัสทั้งหมดไว้และอาจจะปิดกั้นการออนไลน์ของคุณด้วย

จากทั้งสองกรณีนี้ ทางออกที่ดีที่สุดคือการปิดคอมพิวเตอร์ของคุณและเริ่มต้นใหม่ในเซฟโหมด – ทำได้โดยในระหว่างการรีสตาร์ทเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ให้กด F8 เพื่อเข้าสู่เซฟโหมด จากนั้นจึงใช้โปรแกรมแอนตี้มัลแวร์ โดยบันทึกไว้ในยูเอสบีหรือแผ่นดิสก์แล้วทำการสแกนมัลแวร์ในเครื่องและทำการลบมันแวร์นั้นทิ้งไป

อาการเตือนอื่นๆ จากการติดไวรัสและภัยคุกคามต่างๆ อาทิเช่น โปรแกรมอื่นๆ ในเครื่องไม่มีการตอบสนองจากจากการเรียกใช้งานหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้าลงกว่าปกติ – หรือสาเหตุอื่นๆ อีกมากมาย เช่นฮาร์ดไดรฟ์ของคุณเกือบเต็มโดยไม่ทราบสาเหตุหรือคอมพิวเตอร์ของคุณทำงานจากการใช้พื้นที่หน่วยความจำฟรีไวรัสยังสามารถทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานผิดพลาดหรือรีสตาร์ทด้วยตัวเองได้เช่นกัน แต่อาการนี้ก็อาจเกิดขึ้นได้หากคอมพิวเตอร์มีความร้อนสูงเกินไป

คุณสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้โดยการอัพเดทซอฟแวร์ป้องกันไวรัสของคุณให้ทันสมัยอยู่เสมอ (ผมขอแนะนำโปรแกรม Avast) และทำการสแกนไวรัสของคุณให้บ่อยครั้ง คุณสามารถทำการสแกนมัลแวร์โดยการเลือกใช้เวอร์ชั่นพิเศษ หากไม่พบความผิดปกติใด คุณสามารถใช้โปรแกรมในการทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์หรือการแก้ไขบางอย่างได้ แต่อย่างน้อยคุณต้องมั่นใจว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณไม่ได้ติดไวรัสอยู่

 

comments