Home > อาหาร > วิธีทำกิมจิ

วิธีทำกิมจิ

Advertising


วิธีทำกิมจิ

สาวๆเวลาดูซีรี่ย์เกาหลีคงจะเห็นเมนูประจำบ้านของชาวเกาหลีกันนะ ใช่แล้ว นั่นก็คือ “กิมจิ” หรือผักดองนั่นเอง

กิมจิเป็นวิธีการดองผักไว้รับประทานในฤดูหนาว เพราะว่าที่ประเทศเกาหลีเมื่อถึงฤดูหนาว อากาศจะหนาวมาก ไม่สามารถที่จะปลูกผักต่างๆได้เลย ดังนั้นชาวเกาหลีจึงคิดวิธีการดองผักไว้รับประทาน

ผักดองไม่ได้มีแค่ที่เกาหลีเท่านั้น ที่ประเทศจีนก็มีผักดองเหมือนกัน ที่เรารู้จักกันดีก็คือ เกียมฉ่าย ไชโป้ ทางด้านยุโรปก็มีนะ ชาวเยอรมันจะดองกระหล่ำปลีเรียกว่า Sauerkraut บ้านเราก็มีการดองผักและผลไม้เช่นกัน

แล้วกิมจิที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี่ เหมาะมากสำหรับสาวๆที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ เพราะกิมจิ 1 ถ้วย มีปริมาณแคลอรี่ เพียงแค่ 33 แคลอรี่เท่านั้นเอง นอกจากนี กากใยที่ได้จากการรับประทานกิมจิ ยังช่วยขับของเสียออกจากร่างกายด้วย เมื่อเทียบคุณค่าทางอาหาร ระหว่าง กิมจิ กับ แอปเปิ้ล 1 ผล พบว่า กิมจิ มีปริมาณคุณค่าทางอาหารสูงกว่าแอปเปิ้ลซะอีก

ส่วนผักที่เขานิยมนำมาทำกิมจินั้น ก็คงเคยเห็นกันอยู่แล้ว น่นก็คือผักกาด หัวไชเท้า และแตงกวา

มาเริ่มเตรียมที่พริกแกงในการทำกิมจิกันก่อน ถ้าเหลือ สามารถเก็บไว้ และนำมาใช้ในครั้งหนน้าได้อีก

ส่วนผสม

  1. พริกป่นเกาหลีแบบหยาบ100 กรัม(หรือมากกว่าถ้าชอบรสเผ็ด)
  2. กระเทียมสับ                        4 ช้อน
  3. ขิงสับสะเอียด                      2 ช้อนชา
  4. น้ำ                                    125 ซซ.
  5. เกลือ                                 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาล                               2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา                               7 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกให้เข้ากัน (ถ้าใครทำไว้รับประทานตอนช่วงกินเจ ก็ไม่ต้องใส่น้ำปลาแล้วเพิ่มปริมาณเกลือแทน)

กิมจิผักกาดขาว

วิธีทำกิมจิ

เลือกผักกาดขาวที่มีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม ตัดก้านออก แยกใบ ใส่เกลือลงไป 3 ช้อนโต๊ะ เอามือขยำผักให้ช้ำ คลุกเกลือให้ทั่ว แล้วทิ้งเอาไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ผักกาดขาวจะคายน้ำออกมา จนเกือบท่วมผัก เทผักใส่กระชอน กรองเอาน้ำออก และบีบผัก ให้น้ำออกให้หมด นำผักไปใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด

คราวนี้ก็ถึงบทของพริกแกงที่เราเตรียมไว้ก่อนแล้ว ตักพริกแกงกิมจิใส่เข้าไป 2-3 ช้อน แล้วคลุกให้พริกแกงผสมกับผัก ถ้าเกิดไม่พอก็ใส่เพิ่มได้ เท่านี้ก็เสร็จแล้ว แต่ยังรับประทานไม่ได้นะ ต้องทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 วันก่อน ถึงจะเอามารับประทานได้

1 วันผ่านไป พอมาชิม ถ้ากิมจิยังมีรสเปรี้ยวไม่พอ ให้ทิ้งไว้นอกตู้เย็นอีกสักวันนึง แต่ถ้าพอใจในรสชาติแล้ว ก็เอาไปแช่ในตู้เย็น เก็บไว้รับประทานได้ทุกเมื่อ

กิมจิหัวไชเท้า

วิธีทำกิมจิ2

นำหัวไชเท้ามาปอกเปลือก และหั่นให้เป็นลูกเต๋า ขนาดประมาณ 1.5 เซนติเมตร ใส่เกลือลงไปคลุก 1.5 ช้อนโต๊ะ แล้วทิ้งเอาไว้ 3-4 ชั่วโมง คราวนี้นำจะออกมาเยอะมาก เทน้ำที่หัวไชเท้าคายออกมาทิ้ง แล้วนำหัวไชเท้าไปล้าง ลองชิมดู ถ้าหากว่ายังเค็มมากไปให้ล้างน้ำอีกครั้ง สะเด็ดน้ำออกให้หมด แล้วใส่พริกแกงกิมจิลงไป 2 ช้อน คลุกให้เข้ากัน เอาไปใส่ภาชนะที่มีฝาปิด แล้วทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 วัน เหมือนกับ กิมจิผักกาดขาว เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ใส่ตู้เย็น แช่เก็บไว้

กิมจิที่เราทำเสร็จแล้ว นอกจากจะเป็นเครื่องเคียง และของแกล้ม ยังเป็นส่วนผสมของอาหารบางเมนู

 

 

 

comments