Home > อาหาร > วิธีทำน้ำเต้าหู้

วิธีทำน้ำเต้าหู้

Advertising


วิธีทำน้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้ นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย เป็นเครื่องดื่มที่คุณประโยชน์คับแก้วมากๆ นอกจากจะมีสารอาหารครบ 5 หมู่แล้ว ยังมีใยอาหารซึ่งช่วยระบบขับถ่ายในลำไส้ของเรา ช่วยดูดซับสารพิษ และช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดได้ดีกว่าเนื้อสัตว์ด้วย อีกทั้งยังมีวิตามินและสารที่ดีต่อร่างกายอีกมากมาย จนบอกไม่ไหวต้องขอข้ามมาที่ส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่า

วิธีทำน้ำเต้าหู้

อุปกรณ์

 1. กะละมัง
 2. ผ้าขาวบาง 2 ผืน
 3. ไม้คน
 4. ทัพพี (ไว้ตักฟอง)
 5. ไม้พาย
 6. เครื่องปั่น
 7. หม้อ

ส่วนผสม

 1. ถั่วเหลือง               1.5 กิโลกรัม
 2. น้ำตาทราย          250 กรัม
 3. ใบเตย                  2-4 ใบ
 4. ถั่วลิสง               150 กรัม
 5. น้ำ
 6. เกลือ

วิธีทำน้ำเต้าหู้

แช่ถั่วเหลืองเอาไว้ในน้ำสะอาด อย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วบาน ถ้าเป็นถั่วซีก จะใช้เวลาในการแช่น้อยกว่าถั่วเต็มเมล็ด นำถั่วเหลืองที่บานแล้วมาใส่เครื่องปันประมาณ ใส่ถั่วลิสง ใส่น้ำพอท่วมถั่ว ปั่นให้ละเอียดกะปริมาณถั่วเหลืองให้อยู่ประมาณครึ่งนึงของความจุ จะได้สะดวกตอนกรอง

นำผ้าขาวบางวางไว้บนกะละมัง แล้วนำถั่วเหลืองที่ปั่นแล้วมากรองผ่านผ้าขาวบาง แล้วบีบกากให้น้ำถั่วเหลืองออกมา ถ้าอยากให้น้ำออกมามากๆให้เอาไปจุ่มน้ำแล้วคั้น 2-3 ที แยกกากถั่วเหลืองออกไป ทำไปเรื่อยๆจนถั่วเหลืองหมด

นำน้ำถั่วเหลืองที่ได้ มากรองและคั้นผ่านผ้าขาวบางอีก 1 รอบ แล้วเทใส่หม้อ ตั้งเตา คอยคนไปเรื่อยๆ ไม่ให้หม้อไหม้ จนเดือด มัดใบเตยใส่ลงไป เพื่อให้มีกลิ่นหอม เบาไฟ ระวังอย่าให้เดือดจนฟูล้นหม้อ แล้วคอยตักฟองออก ฟองที่ได้จากการต้มนี้ ก็เอาไปทำฟองเต้าหู้นั่นเอง

คนไปเรื่อยๆ จนเดือดอีกรอบ ก็เริ่มปรุงรส ใส่น้ำตาลลงไป แล้วเติมเกลือเล็กน้อยชิมให้ได้รสชาติที่พอใจ แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ ตักใบเตยออก จนกระทั่งน้ำเต้าหู้เดือดอีกรอบ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ปิดแก๊สได้

เวลารับประทานจะดื่มเปล่าๆ หรือใส่เครื่องตามแบบที่ร้านเขาขายก็น่าสนใจ ไม่ก็ลองเอางาอบ งาคั่วมาโรยหน้า ให้กลิ่นหอม ก็ดีไม่น้อย

นมถั่วเหลืองที่ทำ โดยไม่ใส่สารกันบูด จะเก็บได้ประมาณ 5 วัน เพราะฉะนั้นเวลาทำควรคำนวนก่อนว่าจะกินหมดภายใน 5 วัน หรือไม่ ถ้าหากว่าไม่หมด ควรลดสัดส่วนปริมาณลงให้เหมาะสม

การใช้น้ำเต้าหู้แทนกะทิทำอาหารหรือขนมนั้น ถือเป็นทางเลือกเพื่อส่งเสริมสุขภาพ ลดการใช้กะทิซึ่งมีไขมันอิ่มตัวสูง หากรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของกะทิบ่อยๆ อาจเป็นสาเหตุการจับเกาะของไขมันในหลอดเลือด ซึ่งก่อให้เกิดโรคต่างๆอีกด้วย 

ส่วนกากเต้าหู้ที่เหลือ ก็อย่าพึ่งนำไปทิ้ง ประโยชน์ของมันยังไม่หมดอยู่เพียงเท่านี้ เราสามารถนำกากเต้าหู้ที่เหลือ ไปทำขนมต่างๆ ได้อีกหลายชนิด หรือจะเอามาทำสครับบ์ขัดผิว ทำให้ผิวขาวเนียน ไม่แค่นั้น ยังสามารถนำมาผสมน้ำรดต้นไม้เป็นปุ๋ยได้อีก หรือจะเอามาทำหมักทำปุ๋ยชีวภาพก็ยังได้

comments