Home > สุขภาพ > วิธีลดพุง

วิธีลดพุง

Advertising


วิธีลดพุง ลดพุงให้หายไป

วิธีลดพุง

“ชักท้วมๆ ชักตุ้ยนุ้ย สงสัยไขมันจะมาแทน อิยา ยา ยะ อิยา ยา ยะ อิยา ยา ยะ เอวเธอหายไป” วันนี้ขอเริ่มท่อนฮุคจากเพลงดังเพลงหนึ่งในอดีตเมื่อนานมาแล้วก็แล้วกันนะ(ใครร้องได้หรือรู้จัก แสดงว่า อายุพอสมควรนะนี่ 5555+) จากเพลงของเราในวันนี้แน่นอนว่าจะมาพูดถึงเรื่องของการลดส่วนเกินของร่างกายส่วนหนึ่งนั่นคือ พอ สระอุ งอ พุงของเรานั่นเอง

อันว่าพุงนั้นเป็นแหล่งเก็บพลังงานส่วนเกินแหล่งใหญ่แหล่งหนึ่งของร่างกาย หรือถ้าจะพูดให้ถูกก็คือแหล่งเก็บไขมันนั่นเองซึ่งพวกเราหลายคนรวมถึงผมด้วย ย่อมไม่อยากให้แหล่งเก็บพลังงานนี้มีขนาดใหญ่จนล้ำหน้าออกมามากเกินไปจนดูเสียบุคคลิคภาพไป บางคนอาจจะบอกว่าการมีพุงแสดงว่ามีอันจะกิน แต่เชื่อเหอะไม่มีใครอยากมีพุงใหญ่ล้ำหน้ามาอย่างนั้นหรอก เพราะว่าการมีพุงใหญ่ นอกจากจะหาเสื้อผ้า(ที่ชอบ) ใส่ยากแล้ว ยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆด้วยนะ ยังไงวันนี้เรามาลองดูวิธีที่นำมาฝากกันว่าจะช่วยให้เราลดพุงได้มากน้อยแค่ไหน

ลดพุงวิธีแรก นอนให้เพียงพอ

วิธีแรกที่จะนำเสนอในวันนี้เป็นวิธีที่เบสิคที่สุด อ่านแล้วเริ่มต้นได้ง่ายแต่พอทำจริงๆมันไม่ง่ายอย่างที่คิดเลยครับนั่นคือการนอนให้เพียงพอ การนอนให้เพียงพอหมายถึงการนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพราะว่าการนอนให้เพียงพอจะทำให้ร่างกายได้เผาผลายไขมันที่กินเข้าไปในแต่ละวัน ยังช่วยให้เราสดชื่นรับวันต่อไป การที่เรานอนไม่พอ จะทำให้เราหงุดหงิดและกินมากขึ้นกว่าเดิมในวันต่อไปได้ และที่สำคัญการนอนดึกจะทำให้เราเกิดการกิน “มื้อดึก” ขึ้นมาอีกส่งผลให้มีไขมันมากขึ้นไปอีก ว่าแล้วอ่านเสร็จแล้วก็ปิดเครื่องแล้วนอนกันนะ

ลดพุงวิธีที่สอง ออกกำลังกาย

แน่นอนว่าการลดส่วนเกินชองร่างกาย เราต้องใช้พลังงานมากกว่าที่รับเข้าไปดังนั้นเราจึงต้องให้ร่างกายใช้พลังงานมากกว่าเดิมเพื่อเผาผลาญส่วนเกินออกมา นั่นคือ การออกกำลังกาย นั่นเอง แต่ว่าเราจะออกกำลังกายอย่างไรได้บ้างล่ะถึงจะลดพุงได้ ผมมีข้อแนะนำนิดหน่อยครับ

  1. ซิทอัพ การออกกำลังกายด้วยการซิทอัพนี่แหละ เป็นการออกกำลังกายที่ตรงกับส่วนที่เราต้องการเอาออกนั่นคือ พุงกะทิ น้อยของเรานั่นเอง แนะนำว่าการออกซิทอัพนี้ น่าจะทำเซตละ 15-20 ครั้ง วันละ 3-5 เซต ระหว่างทำพยายามใช้การเกร็งท้องให้มากที่สุด เพื่อให้ไขมันที่ท้องเกิดการแตกตัว แต่ระวังด้วยว่า หากทำไปแล้วเกิดการเกร็งช่วงท้องหรือเป็นตะคริว ให้หยุดก่อนนะครับ เดี๋ยวจะเป็นอันตราย แนะนำอีกอย่างเวลาทำหากไม่มีเพื่อนทำด้วยกัน ปูเสื่อทำหน้าทีวีก็ดี ดูทีวีไปด้วยทำไปด้วย จะได้ไม่เบื่อ
  2. โยคะ การเล่นโยคะก็ช่วยได้ครับ เพราะว่าโยคะนั่นเป็นการเผาผลาญจากภายในสู่ภายนอกเหมือนกัน อาจจะหาซีดีหรือคลิปมาทำตามเองที่บ้าน หรือใครมีเวลาแนะนำว่าไปลงคอร์สกับฟิตเนสเลยครับ นอกจากจะได้เพื่อนแล้วจะได้ความสนุกกว่าทำเองที่บ้านอีกด้วย
  3. เต้นแอโรบิคหรือ T25 ช่วงนี้กระแสมาแรงมากเลยครับ ผมแนะนำเลยครับหลังจากที่ผมลองทำดูแล้วปรากฏว่าดีอยู่นะ เจ้า T25เนี่ย ลองไปหาคลิปทำตามกันดูนะ ไม่น่ายากเกินไปลองชวนเพื่อนมาทำด้วยกันจะได้ไม่เบื่อ

ลดพุงวิธีที่สาม ควบคุมอาหาร

อย่างที่บอกไปนะว่า “พุง” เป็นแหล่งเก็บพลังงาน(ไขมัน)ส่วนเกินของเรา นั่นหมายความว่าถ้าเราไม่อยากให้มีส่วนเกินไปเก็บอีก เราต้องรับพลังงานให้พอกับการใช้ร่างกาย พูดง่ายๆคือ รับให้น้อยกว่าใช้ไป เพื่อไม่ให้เกิดพลังงานไปสะสมอีก ควรลดอาหารจำพวก แป้ง น้ำตาล ไขมัน และควรไปเพิ่มอาหารจำพวกผัก และผลไม้ที่ไม่หวานแทน หรือถ้าจะให้ดีเราควรทำตารางอาหารแล้วกินให้ได้ตามที่เราวางไว้โดยการควบคุมอาหาร นี่ เพื่อนอาจหาดูจาก อากู๋ ก็ได้ครับ มีหลากหลายแบบ แล้วแต่เราจะเลือกหรือสนใจแต่อย่าลืมว่า การควบคุมอาหารช่วงแรกอาจจะทำให้เราเกิดอารมณ์หงุดหงิดได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมตรงจุดนี้ด้วยนะครับ

ทั้งสามวิธีที่ให้ไปเป็นวิธีเบื้องต้นสำหรับการลดพุงนะ ยังไงยังมีอีกหลายเรื่องที่เราต้องปฏิบัติต่อตัวเองซะใหม่ เช่น การดื่มน้ำมากๆ การงดเครื่องดื่มน้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฯลฯ รวมถึงสิ่งสำคัญที่สุด เหมือนที่เคยบอกไปในการลดต้นขาว่า “ใจ” ที่มุ่งมั่นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการลดพุงของเราครับ ส่วนเรื่องอาหารเสริมหรือยาลดความอ้วนผมเองก็ไม่แนะนำนะ แต่ถ้าใครจะใช้ก็ไม่ห้ามหรอกครับ แต่ว่าต้องควบคุมให้ดีอย่าให้กลับมาทำร้ายตัวเราเองนะครับ วันนี้พื้นที่หมดแล้ว พบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

comments