Home > สุขภาพ > วิธีเพิ่มน้ำหนัก

วิธีเพิ่มน้ำหนัก

Advertising


วิธีการเพิ่มน้ำหนัก

เพิ่มน้ำหนัก

สวัสดีช่วงหน้าฝนนะทุกคนเป็นอย่างไรกันบ้าง เปียกกันบ้างหรือเปล่ายังไงก็อย่าลืมเตรียมเครื่องกันฝนกันไปด้วยนะครับ ร่มเอย ชุดกันฝนเอย ยังไงก็รักษาสุขภาพด้วยนะ กว่าพายุยักษ์(รามสูร) ตนนี้จะออกไปเราคงได้ชุ่มชื้นกันพอควรเลยทีเดียว

อ้าวนอกเรื่องไปซะไกลเลย มาเข้าเรื่องของเราในวันนี้เลยดีกว่า ก่อนจะเริ่มเรื่องของเราในวันนี้ลองมองไปในกลุ่มเพื่อนๆของเรานะครับ ผมว่าต้องมีสักคนในกลุ่มแหละที่เป็นคนประเภทที่ “กินเก่ง แต่ไม่อ้วนซักที” แล้วก็จะชอบพูดว่า “กินเท่าไรก็ไม่อ้วนหรอก อยากอ้วนเหมือนเธอบ้างจัง” แหมได้ยินแล้ว มันเจ็บใจจริง ทำไมเราไม่เป็นอย่างนั้นบ้างนะ ใช่แล้วครับวันนี้เราจะมาพูดถึง “การเพิ่มน้ำหนัก” ของสาวน้ำหนักน้อยก็แล้วกันนะไปดูกันเลย

ตรวจสอบตนเองซะก่อนจะเริ่มเพิ่มน้ำหนัก

            ก่อนที่เราจะเพิ่มน้ำหนักของตนเองให้รู้สึกว่าพอดีนั้น หากเราผอมเกินจากมาตรฐานเราควรสังเกตุตัวเองว่าการที่เราน้ำหนักน้อยนั้นเกิดจากอะไร เช่น กรณี แรก เราน้ำหนักน้อย เพราะไม่ค่อยกินข้าง ไม่หิว ไม่อยากอาหาร การที่รู้สึก “ไม่หิว ไม่อยากอาหาร” นั้นอาจเกิดจากความเครียด ความกังวล หรือความเจ็บปวดบางอย่างไปทำให้ความอยากอาหารลดลง กรณีที่สอง หากเรากินตามปกติ แต่ยังไงน้ำหนักก็ไม่เพิ่มซักที อาจจะต้องไปปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารว่าปกติหรือไม่

เพิ่มมื้ออาหาร และปริมาณอาหาร

หลังจากสำรวจตัวเองเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงการวางแผนการกินอาหารให้ตนเองมีน้ำหนักมากขึ้นตรงจุดนี้ผมแนะนำอยู่สองส่วนคือ เพิ่มมื้ออาหารจาก วันละ 3 มื้อ เป็นวันละ 4-5 มื้อแทน โดยเพิ่มมื้อของว่างทานระหว่างช่วง เช้ากับเที่ยง หรือเที่ยงกับเย็นก็ได้ นอกจากนั้นในอาหารแต่ละมื้อ ควรเพิ่มปริมาณแป้ง น้ำตาล ทีละนิด อย่าเพิ่มแบบก้าวกระโดด เช่น ปกติกินข้าวครั้งละ 1-2 ทัพพีต่อมื้อ พอต้องการเพิ่มน้ำหนัก จัดไปข้าวครั้งละ 5-6 ทัพพีต่อมื้อ อย่างนี้น้ำหนักอาจจะเพิ่มขึ้นจริงแต่ว่าอาจะได้โรคกระเพาะ หรือ อาการปวดท้องต่างๆ ตามมาเป็นของแถมด้วย ดังนั้นเพิ่มทีละนิดนะครับเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวด้วย

เพิ่มน้ำหนัก2

อาหาร

            แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงการเพิ่มน้ำหนัก เราจะต้องเพิ่มปริมาณอาหารในแต่ละมื้อให้มากขึ้นเพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานเกินแล้วไปเก็บไว้ตามส่วนต่างๆของร่างกาย นั่นคือหลักการของเราแต่ว่าการเพิ่มปริมาณอาหารต้องมีการวางแผนด้วย ทั้งชนิดของอาหาร ก็ควรจะเป็นแป้ง น้ำตาล ผัก ผลไม้ อาหารแนะนำก็คือ ข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่ น้ำยาแกงไก่ใส่กะทิ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า อย่าลืมทานผัก ผลไม้ควบคู่ด้วย(ผมแนะนำกล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า กินง่าย หาซื้อง่าย ไม่แพง ให้พลังงานมาก) ไม่ควรที่จะเพิ่มน้ำหนักด้วยอาหาร junk food กินได้อยู่แต่อย่าบ่อย นอกจากนั้นไม่ควรทานอาหารที่หวานมากเกินไปเพราะว่าต้องการเพิ่มน้ำหนัก นอกจากบางทีน้ำหนักอาจจะไม่เพิ่ม แต่น้ำตาลในเลือดอาจจะเพิ่มส่งผลให้มีอาการเป็นโรคเบาหวานในระยะยาวได้ นอกจากนั้นต้องลด หรืองดได้ยิ่งดีสำหรับแอลกอฮอล์

เพิ่มน้ำหนัก3

ออกกำลังกาย

“คนผอมแล้วอย่าไปออกกำลังกายเดี๋ยวจะไม่ผอม” คนอยากเพิ่มน้ำหนักหลายคนคิดอย่างนี้ บอกได้เลยเป็นความคิดที่ผิดเลยทีเดียวครับ การออกกำลังกายจะส่งผลให้ร่างกายของเราเกิดอาการ “อยากอาหาร” มากกว่าปกติ สังเกตว่าหลังการออกกำลังกาย เรามักจะทานอาหาร หรือขนมด้วยความเอร็ดอร่อย สดชื่น นอกจากนั้นแล้วการออกกำลังกายจะทำให้เราเพิ่มน้ำหนัก ดูแข็งแรง ดูมีกล้ามเนื้อ และมีเรี่ยวแรงในการทำอย่างอื่นต่อไป ดังนั้นแนะนำว่าควรออกกำลังกาย ครั้งละ 45-50 นาที สัก 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หากไม่รู้จะเล่นอะไรดี ผมแนะนำเล่นเวตนะ เพราะเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับร่างกายโดยการสร้างกล้ามเนื้อ หรือว่าช่วงนี้ก็ต้อง T25 ครับหาเพื่อนมาเล่นด้วยกันสนุกดี แต่อย่าออกกำลังกายอย่างหักโหมมากกเกินไปนะ อาจะทำให้ร่างกายทรุดโทรมได้

เพิ่มน้ำหนัก4

การพักผ่อน

            การพักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะช่วยให้เราเพิ่มน้ำหนักได้นะครับ เนื่องจากว่าหากเราพักผ่อนให้เพียงพอจะทำให้ร่างกายใช้พลังงานน้อยลง และพลังงานที่เหลือไปเก็บไว้ส่วนต่างๆของร่างกายสุดท้ายน้ำหนักของเราก็จะเพิ่มขึ้น

วิธีเพิ่มน้ำหนักที่นำมาแนะนำวันนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง อยากให้เพื่อนๆได้ลองนำไปปรับใช้กับตัวเองนะครับ ไม่ว่ายังไงการเพิ่มน้ำหนักให้กับร่างกายต้องเป็นไปทีละนิดนะครับ อย่าหักโหมมากเกินไปเพราะว่าอาจจะส่งผลให้ร่างกายบาดเจ็บได้ถ้าเป็นอย่างนั้นคงแย่เลยทีเดียวไม่ว่ายังไงก็ขอให้ทุกคนโชคดีในการเพิ่มน้ำหนักกันนะ พื้นที่หมดแล้ว สวัสดีครับ

comments