Home > สุขภาพ > วิธีเพิ่มความสูง

วิธีเพิ่มความสูง

Advertising


วิธีการเพิ่มความสูง

วิธีเพิ่มความสูง

สูง ยาว เข่าดี ไม่ว่าใครก็อยากจะมีความสูงที่ดูดีด้วยกันทั้งนั้นใช่ไหม เพราะว่าความสูงนั้นนอกจากจะทำให้ดูมีบุคลิกภาพที่ดีแล้ว แต่ต้องไม่หลังงอ หลังค่อมนะ ยังเป็นการแสดงถึงความมีอำนาจ ความมั่นใจอีกด้ว

ความสูงของเรามาจากไหน

ความสูงของเรานั้นมาจากพันธุกรรมของพ่อแม่เรา รวมถึงมรดกทางพันธุกรรมที่สืบทอดมาจากปู่ย่า ตายายด้วยนอกจากนั้น ยังประกอบด้วย

  1. โกรท ฮอร์โมน คือ ฮอร์โมนที่หลั่งเพื่อการเจริญเติบโตของร่างกายซึ่งเจ้าสิ่งนี้จะหลั่งออกมาตอนที่เราหลับเพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโต
  2. ไทรอยด์ คือ ฮอร์โมนที่กระตุ้นการพัฒนาการของกระดูกให้มีความยืดยาว สมส่วน
  3. ฮอร์โมนเพศ (ทั้งชายและหญิง) เจ้าสิ่งนี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้โกรทฮอร์โมนทำงานอีกที ดังนั้นเราจะสังเกตุได้ว่าช่วงวัยรุ่นร่างกายจะเจริญเติบโตเร็วซึ่งก็มาจากเจ้าตัวนี้นั่นเอง

ความสูงของเราสุดตอนไหน

สำหรับความสูงของเรานั้น การที่เราจะสูงขึ้นได้นั้นเราต้องสังเกตจากพันธุกรรมของเราด้วยครับ ว่าพ่อแม่หรืออาจจะมองไปถึงปู่ย่าตายาย ลุง ป้า น้า อา ว่าคนที่สูงที่สุดสูงที่ประมาณเท่าไร เราก็จะสูงไปกว่านั้น(โดยวิธีธรรมชาติ)ได้ไม่เกิน 10 เซนติเมตร เช่น นายเอ มีพ่อ ที่สูงประมาณ 170 เซนติเมตรซึ่งสูงที่สุดของญาติพี่น้องของพ่อและแม่แล้ว แสดงว่าเราสามารถสูงได้ไม่เกิน 180 เซนติเมตร (ในกรณีไม่กินอาหารเสริมและไม่ผ่าตัด) แต่ว่าหากเราไม่กินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนไม่เพียงพอ นายเออาจจะสูงไม่ถึง 180 เซนติเมตรก็ได้

ส่วนอายุที่จะยืดร่างกายนั้นสำหรับผู้หญิงก็จะหยุดการยืดร่างกายที่อายุ 17 ปี และสำหรับผู้ชายก็จะหยุดยืดร่างกายที่อายุ 19 ถึง 25 ปี แต่ว่าสำหรับผู้หญิงหากออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็อาจจะยืดเวลาการยืดตัวออกไปได้อีกครับ

เราจะเพิ่มความสูงของเราได้อย่างไร

แน่นอนว่าเราทุกคนก็อยากสูงให้ได้ตามที่เราต้องการแต่การจะทำให้ร่างกายสูงนั้นก็ต้องมีการบำรุงรักษาร่างกายของตัวเองให้เหมาะสมด้วย ซึ่งผมก็มีวิธีมาแนะนำง่ายๆดังนี้

  1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ นอกจากนั้นหากเราต้องการความสูง ควรที่จะดื่มนม อย่างน้อยให้ได้วันละ 2 แก้ว ช่วงตอนเช้าและก่อนนอน อาหารอีกอย่างที่จะแนะนำคือ งาดำ เพราะว่างาดำมีปริมาณแคลเซียมมากกว่านมวัวถึง 6 เท่า ย้ำว่า 6 เท่านอกจากนั้นหากต้องการสูงยังต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงบุหรี่ด้วยนะครับ
  2. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ แน่นอนว่าการเจริญเติบโตจะเกิดขึ้นได้หากร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ สำหรับเด็กที่ต้องการจะสูงควรที่จะนอนตั้งแต่ 3 ทุ่ม สาเหตุคือ ช่วงเวลา 3 ทุ่มเป็นเวลาที่ฮอร์โมนสำหรับการเจริญเติบโตจะออกมาเข้าสู่ร่างกาย หากเรานอนดึกกว่านั้นฮอร์โมนชนิดนี้ก็จะทำงานได้น้อยลง
  3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30-60 นาที โดยออกกำลังกายอะไรก็ได้ครับไม่ว่าจะเป็นกระโดดเชือก เล่นบาสเกตบอล ฟุตบอล ว่ายน้ำ หรือการห้อยหัว โหนบาร์ โดยเฉพาะการกระโดดสูงบ่อยๆ จะทำให้ร่างกายเกิดการยืดตัว เพราะอย่างนั้นเราจะเห็นความเชื่อที่ว่า หากต้องการตัวสูงต้องไปเล่นบาส เพราะว่ากีฬาชนิดนี้จะต้องกระโดดให้สูงสุดบ่อย ทำให้กระดูกและร่างกายเกิดการยืดตัว นั่นเอง นอกจากนั้นการออกกำลังกายเหล่านี้จะเป็นการกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโตให้เข้าสู่ร่างกายอีกทางหนึ่งด้วยครับ
  4. ปรับปรุงบุคลิกภาพ การเพิ่มความสูงนั่นนอกจะต้องทำให้ตัวเองสูงแล้วบุคลิกภาพยังเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน จะดีมากหากเราฝืนตัวเองให้เดินตัวตรง นั่งตัวตรง ไม่หลังค่อม หลังงอ หลังงุ้ม เพราะว่าการที่เราทำหลังให้ตรงตลอดเวลาจะทำให้เรามีส่วนสูงที่มากขึ้น รวมถึงดูดีขึ้นด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นลองสังเกตพี่ทหารดูสิครับเวลาเดินตรง หลังตรง ดูดีมาก
  5. เพิ่มความสูงด้วยวิธีอื่น ปัจจุบันการแพทย์ และศัลยกรรมเจริญก้าวหน้าไปมากการเพิ่มความสูงก็มีนวัตกรรมใหม่สำหรับการเพิ่มความสูง เช่น เครื่องยืดความสูง อาหารเสริม วิตามิน มากมายซึ่งเราสามารถหาได้ในอินเทอร์เนต ซึ่งผมก็ไม่สามารถบอกได้ว่าอันไหนดี อันไหนไม่ดี ยังไงส่วนตัวแล้วก็ไม่ห้ามนะครับ แต่ว่าก่อนจะใช้บริการก็ขอความร่วมมือศึกษาก่อนนะครับ

การเพิ่มความสูงยังมีอีกหลายวิธีการนะครับ ยังไงเพื่อน น้องๆ ทั้งหลายก็ลองค้นหาข้อมูลแล้วนำมาปรับใช้กับตัวเองด้วยล่ะกันนะครับ แน่นอนครับว่าการเพิ่มความสูงก็เหมือนกันการเพิ่มน้ำหนักที่ผมเคยพูดถึงไปว่า เราไม่สามารถเพิ่มความสูงแบบพรวดพราด ก้าวกระโดดได้ ทุกอย่างต้องค่อยเป็นค่อยไปแล้วจะทำให้ร่างกายไม่รับภาระมากไปจนเกิดปัญหาในภายหลังได้ วันนี้พื้นที่หมดแล้ว แค่นี้นะครับสวัสดีครับ

comments