Home > สไลด์ > วิธีสมัครอีเมล์

วิธีสมัครอีเมล์

Advertising


วิธีสมัครอีเมล์

ย้อนกลับไปสมัยเรายังไง window 98 (ใครยังจำกันได้ไหม) สิ่งหนึ่งที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่ออินเตอร์เนต คือการสมัครอีเมล์ครับ สมัยนั้นเรื่องการสมัครอีเมล์ถือเป็นเรื่องใหม่ เรื่องแปลก เรื่องที่อินเทรนด์มาก ใครที่ชอบเทคโนโลยีต้องมีอีเมล์ไว้เป็นส่วนตัวเพื่อรับส่งข้อมูลต่างๆครับ และตอนนั้นนักเทคโนโลยีต่างทำนายไว้เป็นเสียงเดียวกันว่า ต่อไปอีเมล์จะเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ต้องมีไว้เป็นของตัวเอง รวมถึงองค์กรจะต้องมีไว้สำหรับติดต่อกันภายในองค์กรของตัวเองและภายนอกองค์กร ไม่น่าเชื่อนะว่าจากคำทำนายตอนนั้นผ่านมาไม่ถึง 10 ปีดี เดี๋ยวนี้เกือบทุกคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน ต่างต้องมีอีเมล์กันหมดถึงแม้ว่าบางคนจะไม่รู้ว่า มีอีเมล์ไว้ทำไมก็ตาม ฮา

g-mailhotmailyahoo

มีอีเมล์ ยี่ห้อไหนบ้าง?

จากย่อหน้าแรกทำให้เราทราบว่า แนวโน้มในการใช้บริการอีเมล์นี้มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ส่งผลให้มีบริษัทมากมายเปิดตัวให้บริการอีเมล์ ทั้งอีเมล์จากผู้ให้บริการภายในประเทศ เช่น ไชโยเมล์ สนุกเมล์ หรรษาเมล์ และอื่นอีกมากมายซึ่งตอนนั้นใครต่อใครก็ต่างแห่ไปสมัครอีเมล์สายพันธุ์ไทยเป็นอย่างมาก อาจจะเป็นเพราะว่าการสมัครอีเมล์สายพันธุ์ไทยเป็นเมนูภาษาไทยทำให้เราเข้าใจง่ายกว่า ส่วนอีเมล์จากต่างประเทศ เช่น hotmail, gmail(ตอนนั้นยังไม่มี) ,yahoo ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กันแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

แล้วใช้ของอะไรดี?

            อย่างที่บอกไปว่ามีบริษัทซึ่งเป็นผู้ให้บริการอีเมล์หลากหลายทั้งภายในและภายนอกประเทศ แต่ปัจจุบันหากเราจะต้องทำการสมัครอีเมล์ ซักอันหนึ่ง ผมแนะนำว่าควรเป็นอีเมล์ของ Hotmail หรือ gmail แน่นอนว่าอีเมล์จะใช้ผู้บริการไหนผมว่าคงไม่ต่างกันมากสำหรับความสามารถพื้นฐาน เช่น การรับส่งข้อมูล การเก็บรายชื่อ แต่ว่าที่แนะนำสองอย่างนี้เป็นเพราะว่าสองอย่างนี้ กำลังเป็นที่ นิยมมากกว่า อันอื่น หากใช้อันอื่นเวลาติดต่อใคร อาจทำให้การติดต่อคลาดเคลื่อนได้นะครับ ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งคือ ผู้บริการทั้งสองกลุ่มนี้ยังสามารถเชื่อมโยงกับสมาร์ทโฟนที่เราใช้อยู่ได้อีกด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์แอนดรอย์ ไอโอเอส วินโดส์โฟน หรือระบบปฏิบัติการอื่น หักใช้อีเมล์สองผู้บริการนี้จะทำให้การทำงาน “เสถียร” (หมายถึงการทำงานอย่างเป็นระบบ สม่ำเสมอ) มากกว่า ผู้ให้บริการอื่น แต่ถ้าใครอยากอุดหนุน ผู้ให้บริการไทยแลนด์ ก็ลองดูได้ครับ เพราะว่าวันที่ผมเขียนบทความนี้ (27 ก.ค. 57) ผู้ให้บริการ “ไชโยเมล์” ยังเข้าได้อยู่นะครับ ถ้าเข้าใจอย่างนั้นแล้วเราก็มาเริ่มสมัครอีเมล์กันเลย

การสมัครยากไหม ต้องเสียเงินหรือเปล่า?

การสมัครอีเมล์ยากหรือไม่ ผมตอบได้เลยว่า “ปานกลาง” ครั้นจะบอกว่าไม่ยากเลยก็คงจะไม่ใช่ เพราะว่าหากบางคนไม่ค่อยถนัดกับเทคโนโลยีมากนัก อาจจะมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ว่าถ้าเรามองข้ามไปว่าเป็นเรื่องน่าสนุกก็โอเคครับ ไม่ยากแน่นอน ส่วนค่าบริการหรือค่าธรรมเนียมนั้นส่วนใหญ่แล้ว หากเราเป็นมือใหม่ในการใช้ ก็เลือกสำหรับผู้ใช้บริการทั่วไป โดยผู้ให้บริการจะให้พื้นที่เก็บข้อมูลมาจำนวนหนึ่ง ซึ่งอาจจะไม่มากแต่ก็พอเก็บข้อมูลได้พอสมควร ซึ่งในส่วนนี้ “ไม่เสียค่าบริการ” ย้ำว่า “ไม่เสียค่าบริการ” แต่ว่าหากเราต้องการใช้เพิ่มพื้นที่หรือบริการอื่น เช่น บริการสำหรับนักธุรกิจ นักลงทุน หรือเจ้าของกิจการ อันนี้ก็ต้องเสียค่าบริการตามความต้องการและบริการที่เพิ่มมากขึ้นครับ

ขั้นตอนการสมัครเป็นอย่างไรบ้าง?

            หลังจากที่เรารู้จักอีเมล์กันไปบ้างแล้วก็มาถึงขั้นตอนการสมัครก็แล้วกันนะไม่ต้องกังวลนะ เดี๋ยวนี้ไม่ว่าผู้ให้บริการไหนก็เมนูภาษาไทยให้แล้ว วันนี้ขอไปที่ www.hotmail.comก็แล้วกันนะ

 1. เปิดโปรแกรม เวบเบราเซอร์ขึ้นมาครับ
 2. ไปที่ www.hotmail.com
 3. กดไปที่ปุ่มคำว่า “ลงทะเบียน” หรือคำว่า sign up
 4. จากนั้น จะมีเมนูขึ้นมา เราก็กรอกลงไปตามนี้นะครับ

ส่วนที่ต้องกรอกข้อมูล

 1. ชื่อจริง ตรงนี้ก็ใส่เลยแนะนำว่าเป็นอังกฤษดีกว่า จะเอาชื่อจริงหรือชื่อที่เราสร้างขึ้นก็ได้แล้วแต่ความชอบ
 2. นามสกุล ก็เหมือนกันกับข้อแรก
 3. ชื่อบัญชี ตรงนี้ผมให้ความสำคัญซักหน่อยเพราะว่าจะเป็นช่องที่เราใส่ชื่ออีเมล์ที่เราจะต้องใช้ ตรงนี้ก็ต้องพิถีพิถันกันนิดหนึ่ง อย่าให้ยาวเกินไป จนเวลาพิมพ์ก็ยังนึกไม่ออกอย่างนี้เวลาจะใช้คงงงแย่ ส่วนอีกช่องหนึ่งให้เราเลือกนามสกุลต่อท้าย ตรงนี้แนะนำว่า กดปุ่มลูกศร แล้วเลือก Hotmail.com ดีสุดครับ
 4. ต่อไปเป็นช่องรหัสผ่าน เราก็สร้างรหัสผ่านขึ้นมา เดี๋ยวนี้การแฮคอีเมล์ เริ่มมีมากขึ้นดังนั้นเพื่อเป็นการป้องการแต่เนิ่นผมแนะนำว่า รหัสผ่านที่ดีต้องมีทั้งหมดอย่างน้อย 10 ตัวขึ้นไป และรหัสควรประกอบไปด้วยตัวอังกฤษพิมพ์เล็ก พิมพ์ใหญ่ และตัวเล็กผสมกัน เพราะจะทำให้การเจาะหรือแฮคทำได้ยาก แล้วย้ำอีกทีว่าเลิกเลย รหัสผ่านง่าย เช่น 123456 หรือ password นี่ผมเห็นโดนเจาะมาเยอะแล้วอย่าลืมว่าอีเมล์นี่ถือเป็นจุดเริ่มของเราเลยหากเค้าเจาะได้ข้อมูลต่างๆเราอาจจะถูกเจาะได้
 5. ย้ำรหัสอีกครับ (หาที่จดใส่กระดาษไว้ด้วยกันลืมเพราะว่าเวลาเรากรอกมันจะขึ้นเป็นจุดแทนตัวอักษร)
 6. เลือกประเทศ (ในที่นี้ก็ ไทยนะครับ)
 7. รหัสไปรษณีย์ ก็ตามที่อยู่เราครับ
 8. วันเดือนปีเกิด ก็ใส่ไปครับตามจริงก็ได้ หรือจะสร้างเอาก็ได้ แต่ว่าต้องมีอายุเกิน 13 นะครับไม่งั้น กดไม่ได้
 1. เพศ
 2. เลือกรหัสประเทศ (เครื่องจะตั้งไว้แล้วที่ประเทศไทยก็ข้ามไป)
 3. หมายเลขโทรศัพท์ (อันนี้ก็แล้วแต่ครับว่าจะใส่หรือไม่ แต่ผมแนะนำว่าใส่ไปเลยดีกว่า)
 4. ช่องอีเมล์สำรอง ให้ใส่อีเมล์ของเพื่อนไปแทน
 5. จากนั้นก็กดอักษรที่ขึ้นแสดง ตรงนี้ย้ำว่า ต้องกดให้เหมือนเลยครับทั้ง ตัวใหญ่ ตัวเล็ก เพราะว่าตรงนี้เป็นการตรวจสอบว่าเป็นคนสมัครไม่ใช่โปรแกรมสมัครแทน
 6. คลิกที่คำว่า “สร้างบัญชี” ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ ลองทำดูแล้วไม่ยากเลยใช่ไหมครับ หากเกิดข้อขัดข้องเช่นกดปุ่ม คำว่า “สร้างบัญชี” แล้วไม่ขึ้นก็ไม่ต้องตกใจ ลองออกซักประมาณ 5 นาทีจากนั้นเข้าไปลองใหม่ แค่นี้เราก็มีอีเมล์ไว้ใช่รับส่งข้อมูล เช่น ภาพ ไฟล์งาน เอกสาร ตารางงาน หรืออื่น กับเพื่อน ที่ทำงาน ได้แล้ว วันนี้พื้นที่หมดแล้วแค่นี้ครับ สวัสดีครับ

comments