Home > สไลด์ > วิธีทำให้คอมพิวเตอร์เร็วขึ้น

วิธีทำให้คอมพิวเตอร์เร็วขึ้น

Advertising


มาทำให้คอมเร็ว เท่าเดิมกันเหอะ

วิธีเพิ่มความเร็วคอม

ปัจจุบันนั้นต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า คอมพิวเตอร์ เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยในชีวิตประจำวันของหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน หรืออยู่บ้านใครๆก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์กันทั้งนั้นเลย แต่ว่าคอมพิวเตอร์ตอนซื้อมาช่วงแรกนั้นกดอะไรก็ดี กดอะไรก็รวดเร็วทันใจเราเสียจริง แต่ว่าพอผ่านไปสักพัก เอ๊ะ ทำไมคอมมันช้าจัง กดอะไรก็รอ รอ แล้วก็รอ จนเครื่องช้า เครื่องแฮงค์ไปเลยก็หลายครั้ง จนทำให้บางครั้งเราเองเกิดอาการหงุดหงิด หัวเสียได้เลยเหมือนกัน แล้วถ้าเป็นอย่างนั้นเราจะทำอย่างไรกันดี

คอมเราช้า แสดงว่าคอมเสียใช่ไหม

          หลายคนมักจะบ่นว่า “ทำไมคอมมันช้าจัง ไม่เหมือนตอนแรกที่ซื้อมาเลย” ก็แน่นอนล่ะครับที่มันต้องเป็นอย่างนั้น เพราะว่าคอมพิวเตอร์ก็เหมือนกับสิ่งของอย่างอื่นที่พอใช้แล้วก็จะเกิดอาการเสื่อมถอยของสมรรถภาพบางอย่าง แต่ บางครั้งการที่คอมเราช้าอาจจะไม่ได้หมายถึงคอมเราเสียก็ได้ แต่อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น

คอมช้าลง เพราะอะไรกันนะ

การที่คอมเราช้าลง นั้นมีหลากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุเบื้องต้นที่เราสามารถสันนิษฐานได้นั่นก็คือ คอมพิวเตอร์ของเรามีการทำงานที่ “หนักขึ้น” และที่สำคัญ การทำงานที่เพิ่มขึ้นนั้น เราไม่สามารถ “มองเห็น” ได้โดยตรงอีกต่างหาก เปรียบได้กับ หากเราขนส่งของทุกวัน ครั้งละ 10 ลัง เราสามารถทำได้อย่างสบาย แต่ว่าวันต่อไปเราต้องขนส่งของ ครั้งละ 10.5 ลัง โดยที่เราไม่รู้ตัว และเพิ่มขึ้นครั้งละ 0.5 ในวันต่อไปเรื่อยๆ สุดท้ายกว่าเราจะรู้ตัว เราก็ขนของ ครั้ง 30 ลังไปแล้วนั่งส่งผลให้เราขนของได้ไม่เร็วเท่าเดิม แถมเหนื่อยเร็วกว่าเดิมอีกด้วย

แล้วเราจะมีทางแก้ได้อย่างไร

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการที่คอมพิวเตอร์ของเราช้าลงนั่น ส่วนมากเกิดจากการที่ คอมของเราทำงานมากขึ้น หนักขึ้น ดังนั้นเพื่อให้คอมเรากลับมาทำงานเท่าเดิม เราก็ต้องทำให้คอมของเราทำงานน้อยลง เบาลง ซึ่งการทำเช่นนั้นมีทั้งแบบง่ายๆ เบสิค ไปจนถึงระดับที่ยากหน่อย ซึ่งผมได้รวบรวมมาให้เพื่อนได้ทดลองทำกัน เอาล่ะ เครื่องพร้อมแล้วก็ไปลดภาระคอมพิวเตอร์ของเรากัน

  1. จัดการกับ recycle bin วิธีแรกของเราไม่ยากเลย เริ่มต้นกันที่เจ้าไอคอนถังขยะของเรา บางครั้งเรากดลบไฟล์อย่างมากมายแล้วพวกมันก็มารวมกันอยู่ตรงนี้ การที่มันมาอยู่ตรงนี้ทำให้คอมเราต้องมาอ่านค่าของพวกมันมากขึ้น ดังนั้นเพื่อลดภาระคอมเราก็กำจัดเอกสารพวกนี้ไปซะ โดยการกดคลิกขวาที่ไอคอน เลือกคำว่า empty recycle bin
  2. ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ด้วย disk clean up วิธีต่อมาเพิ่มระดับขึ้นมาอีกนิดนะ หลังจากจัดการกับไฟล์ขยะแล้วก็มาจัดการทำความสะอาดไดร์ฟ ด้วยการเข้าเมนู disk clean up โดยการกดไปที่(สำหรับ window 7) start ≥≥≥ program≥≥≥ accessories ≥≥≥ system tool ≥≥≥ disk cleanup จากนั้นก็กดเลือกไดร์ฟ แนะนำว่าควรทำทุกไดร์ฟเลยครับ นานๆทำทีไม่เป็นไร
  3. วิธีต่อไปจะเป็นการจัดระเบียบไฟล์ครับ เนื่องจากว่าเราทำงานกับคอมเป็นเวลานาน เช่นการพิมพ์เอกสาร ลงโปรแกรม โหลดภาพ และคลิปดังนั้น เมื่อมีไฟล์ในเครื่องมากขึ้น อาจทำให้ไฟล์กระจัดกระจายไม่รู้ทิศทางดังนั้นเราจึงจัดการจัดระเบียบมันด้วยคำสั่ง disk defragmenter คำสั่งนี้จะจัดระเบียบไฟล์ของเราให้เข้าที่เข้าทาง เปรียบเสมือนเวลาเราหาเอกสาร ถ้าวางกระจัดกระจายก็จะหายากใช้เวลาหานานแต่ถ้าจัดให้เป็นระเบียบเข้าที่เข้าทางก็จะหาเร็วขึ้น วิธีการก็คือ start ≥≥≥ program≥≥≥ accessories ≥≥≥ system tool ≥≥≥ disk defragmenter จากนั้นก็เลือกไดร์ฟทำงาน แนะนำว่าควรทำทุกไดร์ฟเลยครับ แต่ว่าการทำวิธีนี้หากเราไม่ได้ทำเป็นประจำ ก็จะใช้เวลานานสักหน่อย ยิ่งไม่ค่อยได้ทำแต่ใช้งานมากก็จะยิ่งนานมาก ดังนั้นหากจะทำควรปิดโปรแกรมอื่น ให้หมดแล้วปล่อยให้เครื่องจัดการไปยาวๆจะเป็นการดีกว่า
  4. หลังจากทำวิธีการพื้นฐานไปบ้างแล้ว วิธีต่อไปที่แนะนำคือ ควรที่จะสแกนไวรัสด้วยครับ อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งก็ยังดี เพราะว่าการที่คอมเราช้าลงอาจเกิดจากโดนไวรัส หรือ โทรจัน บางตัวเข้าไปดังนั้นหมั่นสแกนเครื่องบ้างนะ
  5. วิธีต่อไป เราลองสังเกตหน้าจอคอมของเรากันหน่อยว่า มีไฟล์หรือโปรแกรม มากหรือไม่ (สำหรับผม คำว่ามากเกิน หมายถึง เกิน 20 ไอคอน) หากสังเกตแล้วว่ามีมากเกินไป ควรเอาออกหรือจัดโฟลเดอร์ไว้รวมกันเพื่อสะดวกในการใช้งาน เพราะว่าหน้าจอเดสก์ทอปยิ่งมีไอคอนเยอะ ก็จะยิ่งทำงานหนัก (ต้องเรียกข้อมูลหน้าจอตลอดเวลา ทำให้เครื่องหน่วงและช้า)
  6. ปรับการแสดงผลหน้าจอ ให้เหลือเพียง 800 × 600 ก็พอแล้ว เพื่อไม่ให้เครื่องประมวลผลมากเกินไปโดยใช่เหตุ

7.  จัดการไฟล์ และโปรแกรมที่ไม่ค่อยได้ใช้ อันไหนไม่ได้ใช้ก็ remove หรือ uninstall ออกไป บางคนผมเห็นมีไฟล์เพลง ไฟล์ภาพหรือไฟล์เอกสาร เยอะมากเวลาเปิดโปรแกรมแต่ละครั้งเครื่องหน่วงมาก จนบางครั้งเครื่องแฮงค์ไปเลย

8.  ไม่ควรที่จะเปิดโปรแกรมทำงานพร้อมกันเป็นจำนวนมาก เพราะอาจทำให้คอมของเราต้องทำงานหนักจนอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของเครื่องในระยะยาวได้

9.  จัดการกับโปรแกรมที่ทำงานเบื้องหลัง อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าบางครั้งการที่คอมทำงานหนัก อาจจะทำงานโดยโปรแกรมที่ไม่เรามองไม่เห็นโดยตรงดังนั้น เราก็ต้องตามไปปิดโปรแกรมเบื้องหลังเหล่านั้นเพื่อลดการทำงานของเครื่อง เราสามารถทำได้โดยการ ไปที่ปุ่ม start แล้วพิมพ์ในช่องค้นหา (ซึ่งอยู่ด้านบนหลังคลิกปุ่ม start นี้เอง) พิมพ์คำว่า System Configuration ก็จะปรากฏรายการชื่อว่า System Configuration ให้คลิกที่ System Configuration เลย

10.  จัดการกับ Temp มันคืออะไร Temp คือ กลุ่มขยะก้อนใหญ่ก้อนหนึ่งที่เกิดจากการทำงานของคอมพิวเตอร์ เช่นการท่องอินเตอร์เนต การลงโปรแกรมอื่นๆ ฯลฯ และ Temp เนี่ยพอมันมารวมกันมากเข้าก็กลายเป็นก้อนขยะก้อนใหญ่มหึมา ที่ส่งผลให้คอมต้องไปประมวลผลในส่วนนี้ด้วย ว่าเราก็มากำจัดมันกันดีกว่า โดยคลิกตามนี้ครับ

start ≥≥≥ run≥≥≥พิมพ์ว่า %temp% คลิก ok จะมีหน้าจอข้อมูลขึ้นมา กดเลือกทั้งหมดหรือ ctrl+a จากนั้นกดปุ่ม delete ก็เรียบร้อยครับ แต่ว่าหากมีบางไฟล์ที่ลบไม่ได้ ก็กด skip ไปก่อนครับ

จบแล้วครับทั้ง 10 วิธีที่นำมาแนะนำกันในวันนี้ ส่วนตัวแล้ววิธีการที่นำมาไม่น่าจะยากเกินไปทุกคนน่าจะสามารถทำได้เองที่บ้านไม่ต้องลำบากยกไปที่ร้าน ประหยัดอีกด้วย (เดี๋ยวนี้ยกไปร้าน แก้ไม่แก้ ก็ต้องเสียเงิน 300 -500 บาท) เพราะอย่างนั้นเรามาทำคอมของเราให้เร็วเหมือนตอนที่เราซื้อมาให้ใกล้เคียงที่สุดก็แล้วกันนะครับ วันนี้พื้นที่หมดแล้วสวัสดีครับ

 

comments