Home > ที่อยู่อาศัย > บ้านน๊อคดาวน์ คืออะไร ราคาเท่าไหร่

บ้านน๊อคดาวน์ คืออะไร ราคาเท่าไหร่

Advertising


สวัสดีครับทุกท่าน คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าความต้องการของทุกท่านนั้นคือการมีบ้านของตัวเองสักหนึ่งหลัง แต่ด้วยราคาที่ดินนั้นสูงขึ้นมาก และถึงแม้จะมีที่ดินแล้วการสร้างบ้านก็มีค่าใช้จ่ายอีกมากมาย อาทิ ค่าแบบแปลน ค่าช่าง ค่าวัสดุ ทำให้การสร้างบ้านแต่ละหลังอาจมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 7 หลักขึ้นไป และยังใช้เวลาในการสร้างนานอีกด้วย แต่เดี๋ยวนี้นั้นมีทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่มีที่ดินน้อย ต้องการบ้านที่มีราคาถูกและใช้เวลาสร้างไม่นาน ซึ่งนั่นก็คือ บ้านน็อคดาวน์นั่นเอง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับบ้านน็อคดาวน์กันครับ

 

บ้านน็อคดาวน์

ขอขอบคุณ ภาพประกอบจาก www.telegraph.co.uk

สำหรับบ้านน็อคดาวน์ คือ บ้านสำเร็จรูป ที่มีหลักการสร้างโดยไม่ต้องใช้การตอกเสาและใส่คานเพื่อเป็นที่รับน้ำหนัก แต่ใช้หลักการสร้างโดยใช้ผนังรับน้ำหนักแทน ซึ่งเป็นที่นิยมกันมาซักพักแล้วในต่างประเทศเนื่องจากเป็นการสร้างบ้านที่มีความรวดเร็วและยังมีราคาต่อหลังถูกกว่าการสร้างบ้านแบบก่ออิฐฉาบปูนอยู่พอสมควร ในประเทศไทยในอดีตนั้นใช้บ้านน็อคดาวน์เป็นที่พักชั่วคราวให้กับผู้ประสบภัยทางธรรมชาติ แต่ด้วยในปัจจุบันเทคโนโลยีในการสร้างบ้านน็อคดาวน์ได้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากจึงทำให้สามารถสร้างบ้านน็อคดาวน์เป็นที่พักอาศัยถาวรซึ่งมีความทนทานไม่แพ้การสร้างบ้านจากอิฐและปูนเลยทีเดียว

หลักการสร้างบ้านน็อคดาวน์นั้นก็ง่ายมาก เพียงแค่เราเลือกแบบบ้านน็อคดาวน์จากผู้ให้บริการ (ต้องดูความต้องการของแต่ละแบบด้วยว่าต้องการที่ดินเท่าไหร่) ผู้ว่าจ้างก็จะนำส่วนประกอบต่างๆที่ทำสำเร็จรูปไว้แล้วมาประกอบเป็นตัวบ้านซึ่งใช้เวลาน้อยมาก อาทิถ้าปลูกบ้านแบบก่ออิฐก่อปูนนั้นใช้เวลา 5 เดือน บ้านน็อคดาวน์ก็จะใช้เวลาเพียง 2 เดือนเท่านั้นเอง

 

ข้อดีของการสร้างบ้านแบบน็อคดาวน์

                สำหรับข้อดีของการสร้างบ้านแบบน็อคดาวน์นั้น นอกจากจะมีเวลาในการสร้างที่น้อยแล้ว ยังมีขยะที่เกิดจากการสร้างบ้านที่น้อยมากเมื่อเทียบกับการสร้างบ้านแบบปูนที่จะมีทั้ง เศษไม้ หิน ดิน ทราย เนื่องจากวัสดุบ้านน็อคดาวน์จะทำสำเร็จรูปมาจากโรงงาน ช่างเพียงแค่เอามาประกอบกันเท่านั้น และยังมีการวางระบบสาธารณูปโภค (ไฟฟ้า ประปา สุขาภิบาล) มาให้แบบเสร็จสรรพ ไม่ต้องจ้างช่างมาเดินสายไฟอีก ราคาโดยรวมก็ไม่แพงเท่าการสร้างบ้านแบบปูน และพื้นที่จำกัดก็ยังสามารถสร้างได้ และที่สำคัญเลยคือไม่ต้องขออนุญาตในการขอสร้างบ้าน แถมเมื่อมีการโยกย้ายที่อยู่อาศัย สามารถใช้การยกบ้าน (ในกรณีที่บ้านเล็ก) หรือถอดไปประกอบยังที่ที่ต้องการ (ในทุกกรณี) ได้อย่างสบาย แทบไม่ต้องเสียค่าสร้างบ้านใหม่เลยทีเดียว (อาจจะเสียค่าขนส่งกับค่าประกอบใหม่แค่นั้น) เรียกว่าจ่ายเงินครั้งเดียวจบ ไม่มีรายจ่ายงอกเงยขึ้นมาแน่นอน

 

ข้อเสียของการสร้างบ้านแบบน็อกดาวน์

                พูดถึงข้อดีของการสร้างบ้านแบบน็อคดาวน์ไปแล้ว ซึ่งจะเห็นว่ามีข้อดีเยอะมากๆ แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียนะครับ ซึ่งข้อเสียนั้นก็คือ การที่ผนังจะทำหน้าที่รับแรงแทนเสาและคาน ทำให้วัสดุที่ใช้ประกอบมีน้ำหนักที่มาก ซึ่งถ้าที่ดินไม่มีความแน่นพออาจะทำให้เกิดอาการทรุดของบ้านได้ ซึ่งอาจจะแก้โดยการใช้เสาเข็มที่ยาวกว่าปกติเพื่อช่วยยึดตัวบ้าน และการตอกตะปูตามฝาผนังเล็กๆน้อยๆที่สามารถทำได้ในบ้านปูนทั่วไป อาจจะทำไม่ได้เลยในบ้านแบบน็อคดาวน์ เนื่องจากว่าจะทำให้ผนังตัวบ้านเสียหาย (อย่าลืมว่าผนังเป็นตัวรองรับแรง) และการต่อเติมบ้านทำได้ยากมากถึงยากที่สุด เนื่องจากแบบบ้านน็อคดาวน์นั้นมีการคำนวณจากวิศวกรมาแบบสำเร็จรูปอยู่แล้ว การเพิ่มเติมบ้านนั้นอาจจะทำให้แรงไม่สมดุลส่งผลร้ายต่อตัวบ้านได้ และการสร้างบ้านน็อคดาวน์นั้นไม่เหมาะกับผู้ที่มีอารมณ์ศิลปินที่ต้องการออกแบบบ้านเองเท่าไหร่ เนื่องจากบ้านน็อคดาวน์เป็นแบบสำเร็จรูป ดังนั้นจึงต้องมีบ้านแฝดแน่นอน

เห็นข้อดีข้อเสียของบ้านน็อคดาวน์ไปแล้วใช่มั้ยครับ ซึ่งการจะสร้างบ้านแบบไหนนั้นคงเป็นการตัดสินใจของผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านโดยตรง ทีนี้ ถ้าจะสร้างบ้านแบบน็อคดาวน์นั้น การเลือกผู้รับเหมาก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ผมจึงนำหลักการพิจารณาผู้รับเหมามาฝากกันดังนี้ครับ

  1. มีผลงานการสร้างบ้านน็อคดาวน์มาพอสมควรเนื่องจากการสร้างบ้านแบบน็อคดาวน์นั้นไม่ใช่การก่อสร้างแบบก่ออิฐฉาบปูนทั่วไป การใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญจึงดูมีความเชื่อถือมากกว่า โดยอาจจะดูจากผลงานที่เคยสร้างหรือมีการรับรองเข้ารับการอบรมการก่อสร้างบ้านแบบน็อคดาวน์มาแล้วก็ได้
    2. วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ เนื่องจากความที่เป็นบ้านแบบสำเร็จรูป ความเสียหายที่ส่วนใดส่วนหนึ่งจึงอาจส่งผลกระทบต่อบ้านทั้งหลังได้ ดังนั้นการเลือกใช้ผู้รับเหมาที่ใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูง จึงมีความปลอดภัยมากกว่าการใช้วัสดุคุณภาพต่ำแม้ว่าราคาอาจจะถูกกว่าก็ตาม แต่ในการสร้างต้องพึงระวังการลดเกรดของอุปกรณ์โดยไม่ได้แจ้งเจ้าของบ้านด้วย
    3. การจ่ายค่าสร้างบ้าน โดยปกติแล้วการสร้างแบบน็อคดาวน์นั้นจะมีการจ่ายมัดจำไว้และจ่ายหมดเมื่อบ้านเสร็จเรียบร้อย และด้วยเวลาสร้างไม่นาน วัสดุอุปกรณ์ก็ครบอยู่แล้ว จึงไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ถ้าผู้รับเหมาใดมีค่าใช้จ่ายแปลกๆเพิ่มมาหรือขอจ่าย 100 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่จ้างงานให้ปฏิเสธดีกว่าเนื่องจากอาจมีการตุกติกหรือชิ่งหนีงาน

ทีนี้ลองมาดูผู้รับเหมาที่รับสร้างบ้านน็อคดาวน์กันดีกว่า ผมลองลิสต์มาจากการค้นหาใน google และลองเลือกที่ที่ๆมีความน่าเชื่อถือในระดับนึงมาฝากกัน เข้าไปเยี่ยมไปชมกันได้ครับ

2
  1. https://www.facebook.com/homemobile

เป็นเพจใน facebook นะครับ สำหรับโรงงานจะอยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ ส่งได้ในจังหวัดใกล้ๆ มีแบบบ้านให้เลือกเยอะดีและมีเทคนิคการจัดแต่งบ้านแบบต่างๆมาเป็นความรู้กันด้วย แต่เสียดายที่ยังไม่มีแบบผ่อนชำระ

3
  1. https://www.facebook.com/baanthaihome

เป็นเพจในเฟสบุคเช่นกัน (ที่จริงมีเว็บเพจด้วยคือ http://www.baanthaihome.com/ แต่คิดว่าติดต่อในเพจน่าจะเร็วกว่า) มีแบบบ้านหลายแบบ แบ่งตามระดับราคา และยังมีแบบที่สามารถผ่อนกับททางธนาคารได้อีกด้วย

4
  1. http://www.บ้านโมบาย.com/

มีแบบบ้านให้เลือกหลายรูปแบบมากไม่ใช่แค่บ้านน็อคดาวน์อย่างเดียว มี บ้านโมบาย บ้านไม้ อื่นๆอีกเยอะ ส่งทั่วประเทศไทย (คิดค่าบริการขนส่งตามระยะทาง) แต่ยังไม่มีระบบผ่อนชำระ

5
  1. http://www.promatsupply.com/

มีแบบน็อคดาวน์แยกออกเป็นหลายหมวด คือ หมวด บ้าน ออฟฟิศ ร้านค้า ตู้สำนักงาน แบบเยอะพอสมควร มีแฟ้มสะสมผลงานเก็บงานน็อคดาวน์ที่เคยทำมาหลายแห่ง ส่วนราคาและการบริการต่างๆต้องโทรสอบถามจากทางบริษัท

ลองยกตัวอย่างมาให้ 4 เจ้านะครับ ซึ่งที่จริงแล้วนั้นบริษัทที่รับทำบ้านน็อคดาวน์นั้นมีเกือบทุกจังหวัดเลยเช่นกัน ดังนั้นถ้าเลือกที่อยู่ใกล้บ้านก็จะลดรายจ่ายในส่วนค่าขนส่งลงไป แต่อย่าลืมพิจารณาตาม 3 ข้อด้านบนที่ผมพูดไว้นะครับ

comments