Home > ที่อยู่อาศัย > ท่อตัน สาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

ท่อตัน สาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

Advertising


ท่อตัน !! นับเป็นปัญหาที่เกือบทุกบ้านจำเป็นต้องเจอแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นท่อในห้องครัว ห้องน้ำ หรือแม้แต่ท่อชักโครกเองก็ตาม มันจะดูหงุดหงิดใจแค่ไหนถ้าอยู่ดีๆชักโครกก็เต็ม ราดน้ำลงไปก็มีแต่ลอยล่องขึ้นมา ล้างจาน อาบน้ำ น้ำก็ไม่ไหลลงท่อตามที่ควรจะเป็น ส่งผลให้คราบต่างๆติดพื้นห้องน้ำ อ่างล้านจาน ส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกต่างหาก ดังนั้น วันนี้ผมได้รวบรวมเทคนิควิธีสารพัดสารเพในการแก้ปัญหาท่อตันมาฝากทุกท่านกัน ไปดูและนำไปใช้กันเลย

ก่อนนั้นเราจะมาดูสาเหตุของการอุดตันของท่อต่างๆกันก่อน สาเหตุสำคัญที่สุดของการเกิดการอุดตันนั่นก็คือสภาพของท่อระบายน้ำนั่นเอง ยิ่งมีข้อต่อที่เป็นส่วนโค้งมากเท่าไหร่ โอกาสที่ท่อจะอุดตันก็มากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากเมื่อสิ่งปฏิกูลไหลมาถึงส่วนโค้งของท่อ ก็จะลดแรงในการไหลลงทำให้เศษต่างๆจะกองกันที่แถบทางโค้ง และการที่มีส่วนโค้งมากๆ ก็เหมือนกับการลดแรงของน้ำในการไหล ทำให้มีโอกาสที่เศษสิ่งต่างๆ จะไปถับถมกันในท่อได้ง่าย เนื่องจากน้ำไม่มีแรงจะส่งไปยังปลายท่อ เมื่อเรารู้ถึงสาเหตุแล้ว เรามาดูวิธีแก้ปัญหากันเลย

 1. ค้นหาจุดเกิดปัญหาแล้วจัดการทะลวงมันซะ นี่เป็นวิธีที่เบสิคที่สุดแต่ถือว่าแก้ปัญหาได้ถูกจุดมากที่สุด โดยการตรวจเช็คตามข้อต่อของท่อ และทำการถอดส่วนของข้อต่อนำมาชะล้าง โดยใช้แปลงขัดล้างให้สะอาดเกลี้ยงเกลา วิธีนีจะลดอาการอุดตันได้ดีที่สุด แต่ก็มีปัญหาตรงที่งานนี้เป็นงานที่ใช้แรงมากหน่อยจึงเหมาะกับผู้ชาย (ผู้หญิงก็ทำได้นะแต่อาจลำบาก) อีกทั้งท่อนั้นต้องอยู่ในพื้นที่ที่ถอดง่าย (ถ้าท่อฝังในดินนี่ก็ไม่ต้องไปงัดมาล้างนะครับ ยังมีอีกหลายวิธี)
 2. น้ำร้อนช่วยได้ราดลงไปเลย เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับท่อของอ่างล้างจานและชักโครกครับ เนื่องจากสิ่งที่อุดตันท่อประเภทนี้มักจะเป็นไขมัน ดังนั้นการต้มน้ำให้ร้อนพอประมาณ (ไม่ต้องถึงกับเดือดมาก ไม่เช่นนั้นถ้าท่อดันเป็นท่อ PVC ที่รับความร้อนได้ไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส จะออกอาการบวมและเสียรูปทรง ทีนี้อาจต้องได้ยกเครื่องทำท่อใหม่) ราดลงไปจะทำให้ไขมันนั้นถูกชะล้างออกไป การทำเช่นนี้นั้นควรจะทำเป็นประจำ ไม่ใช่ตันแล้วค่อยทำ เพราะถ้าท่อตันขึ้นมาแล้ววิธีนี้ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากมายนัก ราดทุกสัปดาห์ก็จะดีมาก
 3. ที่ปั๊มส้วมหลักการการใช้เครื่องมือนี้ก็ง่ายๆเลยครับ เมื่อเกิดการอุดตันให้เราใส่น้ำให้ล้นๆซักหน่อย และใช้เจ้าไม้ดูดส้วมนี่ทำการกระแทกไปเรื่อยๆ ด้วยการอัดอากาศของไม้จะทำให้เกิดแรงดันดันน้ำลงไปในท่อให้ไปกระแทกกับส่วนที่อุดตันเรื่อยๆ ถ้าสิ่งที่อุดตันนั้นเป็นการหมักหมมแล้วละก็ทำไม่นานส่วนที่หมักหมมก็จะถูกทะลวงพังทลายไปนั่นเอง

ในส่วนของชักโครกก็ทำเช่นเดียวกันได้ครับ แต่เนื่องจากบริเวณปากของชักโครกนั้นจะไม่เท่ากัน เวลาใช้ไม้ดูดส้วมธรรมดากระแทกลงไปนั้น จะมีช่องว่างระหว่างปากดูดกับหลุมชักโครกทำให้แรงอัดอากาศไม่เยอะพอที่จะทำให้ส่วนที่ตันแตกออกได้ ผมแนะนำอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับสถานการณ์นี้ นั่นก็คือ

ที่ปั้มส้วม
มันก็คือไม้ดูดส้วมนั่นแหละ แต่จะเป็นแบบสองชั้น ชั้นนอกจะกว้างๆ เหมือนกับไม้ดูดส้วมทั่วไป ชั้นที่สองนั้นจะมีปากที่แคบลงเพื่อเข้าถึงหลุมชักโครกได้ง่ายยิ่งขึ้น แรงอัดอากาศที่ได้จึงเต็มที่ ทีนี้ก็กระแทกได้ประสิทธิภาพมากกว่าแบบเดิมอย่างเห็นได้ชัด

 1. งูเหล็กก็คือชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากของเจ้าเครื่องมือ สปริงทะลวงท่อ นั่นเอง มาดูหน้าตาของมันกัน
งูเหล็ก

ตัวงูเหล็กนั้นก็จะเป็นขดสปริงที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถโค้งงอได้ตามต้องการ หลักการทำงานของเจ้างูเหล็กนั้นก็ง่ายๆเลย คือการใส่เข้าไปในท่อระบายน้ำ แล้วค่อยหมุนตามเข็มนาฬิกาช้าๆ เจ้างูเหล็กนี่ก็จะควงสว่านไปเรื่อยๆ ทะลวงเอาเศษสิ่งที่อุดตันไปเรื่อยๆ เมื่อถึงทางโค้งด้วยการที่เป็นขดลวดยืดหยุ่นจึงไม่เป็นปัญหาสำหรับการเข้าถึง จะ 2 โค้ง 3 โค้งก็ยังไหว (ถ้าความยาวถึงอะนะ) ถือเป็นเครื่องมือในการทะลวงท่อที่มีประสิทธิภาพมากมาย แนะนำให้ซื้อไว้ติดบ้านไม่เสียหาย ราคาก็ไม่แพงขึ้นอยู่ตามเกรดวัสดุที่ใช้ทำ (ร้าน 20 บาทยังมีเลย แต่สั้นไปหน่อย แถมใช้ไปไม่นานก็ขึ้นสนิม ไม่น่าดู)

 1. สารพัดสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกเราสามารถใช้สารต่างๆที่มีฤทธิ์สภาพเป็นกรดในการใส่ลงไปในท่อระบายน้ำเพื่อกัดกร่อนเศษอาหารต่างๆ อาทิ น้ำส้มสายชูเข้มข้น โซดาไฟ หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับล้างท่อโดยเฉพาะ (ส่วนมากก็ผสมโซดาไฟนั่นแหละ ดังนั้นถ้าไม่มีก็ใส่โซดาไฟลงไปแทนได้เลย) พวกนี้เมื่อเทลงไปมันจะไปทำหน้าที่กัดกร่อนเศษซากต่างๆ ทำให้ท่อหายตัน แต่แบบนี้ก็มีข้อเสียเช่นเดียวกันคือ เทคนิคนี้ใช้ไม่ได้กับเศษที่เป็นพลาสติก ผ้า กระดาษ (ผ้าอนามัยนี่ตัวดี) และการทำปฏิกิริยากับเศษอุดตันนั้นก็จะทำให้เกิดแก็สพิษ ซึ่งเหม็นมากๆ และเป็นอันตรายต่อร่างกายถ้าสูดดมเกินปริมาณ ดังนั้นถ้าจำเป็นต้องใช้สารเคมีจำพวกนี้แล้วก็ให้หาผ้าปิดปากปิดจมูก และเมื่อเทไว้แล้วก็ทิ้งไว้ซักพัก ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ด้านนอกแล้วค่อยมาล้างจะดีกว่า และอีกอย่างด้วยความที่สิ่งเหล่านี้มีฤทธิ์เป็นกรด จึงอาจทำปฏิกิริยากัดกร่อนท่อระบายน้ำของเราให้เกิดอาการชำรุดอีกต่างหาก5
 2. จุลินทรีย์มีเอาไว้ย่อยสำหรับท่ออุดตันที่มีสาเหตุจากสารอินทรีย์ต่างๆนั้น เราอาจจะใช้บริการจุลินทรีย์ต่างๆที่มีหน้าที่ย่อยเศษซากให้เล็กลง ซึ่งที่พบเห็นกันได้ง่ายๆในปัจจุบันเลยก็คือ EM (อีเอ็ม) นั่นเอง ปกติแล้วเราจะใช้อีเอ็มในการหมักเศษซากต่างๆให้กลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์ ซึ่งหลักการก็เดียวกันครับ การเทอีเอ็มลงไปในท่อที่อุดตันก็จะทำให้เศษซากต่างๆถูกย่อยเล็กลงจนเลิกอุดตัน ซึ่งเดี๋ยวนี้นั้นนอกจากอีเอ็มก็มีจุลินทรีย์อีกหลายตัวที่สามารถทำหน้าที่นี้ได้ โดยสามารถหาซื้อได้ตามห้างทั่วไป สำหรับตัวนี้ก็เหมาะสำหรับการอุดตันของชักโครกและอ่างล้างจาน
 3. ยังไงก็ไม่หาย ต้องเรียกผู้ชำนาญงานถ้าทำทุกอย่างที่กล่าวมาแล้วยังไม่หายอุดตันก็ควรเรียกช่างประปา ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีอาชีพเฉพาะทางเช่นกัน คือ ช่างแก้ท่ออุดตันนั่นเอง โดยเครื่องมือที่มีของช่างเหล่านี้นั้นก็คือ เครื่องดูดพลังสูงนั่นเอง โดยวิธีการก็ง่ายๆ เสียบสายยางกับเครื่องดูดพลังสูงแล้วสอดเข้าไปในท่อที่อุดตัน แล้วก็ดูดสิ่งที่อุดตันนั้นออกมานั่นเอง วิธีการง่ายๆ และทางช่างก็จะมีเทคนิควิธีต่างๆสารพัดที่ทำความสะอาดท่อของเราได้อย่างหมดจด แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าบริการที่พอสมควร ดังนั้น ถ้าไม่จำเป็นแล้วก็ทำเองเถอะ แต่ถ้าจำเป็นขึ้นมาก็ให้หาช่างที่มีการบริการหลังการขาย อาทิ รับประกัน 1 เดือน ภายใน 1 เดือนมีการอุดตันอีกมาล้างให้ฟรี หรือสามารถใช้บริการครั้งเดียวให้ดูแลทุกท่อภายในบ้านเลยก็จะเป็นการดี ถือเป็นการ Big Cleaning Day ไปเลยก็แล้วกัน อาจทำปีละหนหรือสองปีหนตามกำลังทรัพย์

หมดแล้วครับสำหรับไอเดียการแก้ไขปัญหาท่ออุดตันของกระผม หวังว่าทั้ง 7 ข้อที่กล่าวมานั้นจะทำให้ปัญหาท่อตันของคุณหมดไป ซึ่งปกติแล้ว 6 ข้อแรกนั้นผมจะทำทุกข้อเมื่อเกิดอาการตันของท่อ โดยอาจเรียงลำดับได้ดังนี้

 • ถอดท่อออกมาขัด ( ส่วนมากถ้าท่อที่ทำข้อดีได้จะหายอุดตันทันที)
 • น้ำร้อนราด (อันนี้ทำเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถ้ามันตันก็ลองราดดูซักหน่อย)
 • ใส่จุลินทรีย์ (ทิ้งไว้ซักคืนนึง ถ้าดีขึ้นก็แล้วไป ถ้ายังก็ทำข้อต่อไป)
 • กระแทกหรือควงสว่านด้วยไม้ดูดส้วมหรืองูเหล็ก (ส่วนมากน่าจะจบที่ข้อนี้)
 • ใส่สารเคมี (ไม่ค่อยอยากแนะนำ มันเกิดแก็สพิษและอาจทำให้ท่อชำรุดได้)
 • ยังไม่หายขนาดนี้ ตามช่างดีกว่า

comments