Home > ที่อยู่อาศัย > หา รปภ จ้างยาม ดีอย่างไรแบบไหนดี ราคาเท่าไหร่

หา รปภ จ้างยาม ดีอย่างไรแบบไหนดี ราคาเท่าไหร่

Advertising


สำหรับ รปภ. หรือเรียกเต็มๆว่า พนักงานรักษาความปลอดภัย ทุกท่านน่าจะเคยเห็นคนที่ประกอบอาชีพนี้มาบ้างแล้ว เนื่องจากเป็นอาชีพที่สำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็น ธนาคาร บริษัท สถานที่ราชการ ห้างสรรพสินค้า รถไฟฟ้า หรือแม้แต่ในหมู่บ้านนั้นก็จำเป็นต้องมีพวกเขาทั้งสิ้น วันนี้เราจะมาเรียนรู้กันว่าอาชีพนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และสามารถหาได้ที่ไหนบ้าง

ในปัจจุบันนั้นอาชีพ รปภ. นั้นสามารถหาได้ 2 ทางด้วยกัน คือ รับสมัครเอง กับ ใช้บริการบริษัทรักษาความปลอดภัย โดยแต่ละแบบนั้นก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ลองมาดูข้อดีของการจ้างผ่านการรับสมัครเองก่อนนะครับ

จ้าง รปภ. ผ่านการรับสมัครเอง

                สำหรับการหา รปภ. แบบนี้ก็คือการขึ้นป้ายรับสมัครและสัมภาษณ์งานเอง ข้อดีของการจ้างแบบนี้ก็คือค่าจ้างที่ใช้จ้าง รปภ. นั้นจะมีราคาถูกกว่าจ้างแบบบริษัท เนื่องจากสามารถกำหนดค่าจ้างได้เอง (อาจเป็นลูกจ้างรายวันหรือรายเดือน) ผ่านการสัมภาษณ์และประเมินคร่าวๆด้วยตนเองว่าเหมาะจะเป็น รปภ.หรือไม่ ส่วนสัญญานั้นขึ้นอยู่กับการตกลงกันระหว่างผู้ว่าจ้างกับผู้ถูกจ้าง การจ้าง รปภ. แบบรับสมัครเองนั้นเหมาะกับสถานที่ราชการหรือตามหอพักต่างๆ ที่ใช้จำนวนรปภ. น้อย (ไม่เกิน 3คนต่อกะ)

จ้าง รปภ

สำหรับข้อเสียของการจ้าง รปภ. ผ่านการรับสมัครเองนั้นหนึ่งเลยอยู่ที่การคัดกรองของตัวเราเองว่าจะได้ รปภ. ที่ดีมาหรือไม่ อันนี้คงต้องใช้การซักประวัติและอ่านประวัติให้ดี ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเจอ รปภ. ที่ไม่รับผิดชอบงาน ร้ายๆเข้าอาจจะกลายเป็นผู้ร้ายเองก็เป็นได้ รปภ.ที่จ้างไม่มีประสบการณ์ หรือไม่ได้ผ่านการอบรม อันนี้อาจจะเจอบ่อยถ้า รปภ. ที่จ้างไม่มีประสบการณ์แล้ว อาจจะทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ไม่ดีหรือเมื่อเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้นไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ และเมื่อเกิดเหตุร้ายที่ตรวจสอบแล้วพบว่าเกิดจากความละเลยของ รปภ. เราต้องไปเก็บค่าความเสียหายกับ รปภ. เอง ซึ่งลำบากมาก และถ้าใช้พนักงานรักษาความปลอดภัยจำนวนเยอะๆแล้ว การทำงานเป็นทีมจะแย่กว่าการจ้างมาจากบริษัทรักษาความปลอดภัยที่มีการอบรมในเรื่องการประสานงานและการทำงานเป็นทีม

จ้าง รปภ. ผ่านบริษัทรักษาความปลอดภัย

                สำหรับการหา รปภ. แบบนี้นั้นจะใช้การจ้างงานผ่านบริษัทรักษาความปลอดภัยที่มีบุคลากรในบริษัทอยู่แล้ว โดยข้อดีของการจ้างแบบนี้อย่างแรกเลยก็คือ ไม่ต้องคัดกรองเอง เพราะบริษัทนั้นจำเป็นต้องคัดมาในระดับนึงแล้ว (ถ้ารับคนไม่ดีมา ก็ส่งผลต่อชื่อเสียงของบริษัท) และ รปภ. จะต้องผ่านการอบรมหลักสูตรต่างๆ อาทิ การประสานงาน การทำงานเป็นทีม ศิลปะการต่อสู้จับกุม การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้เครื่องมือต่างๆ เป็นต้น จึงพอมั่นใจได้ในระดับนึงว่าถึงไม่มีประสบการณ์เลยก็ผ่านการอบรมมาบ้างแล้ว และเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่เกิดจากความละเลยของตัว รปภ. เอง บริษัทแม่ของ รปภ. จำเป็นต้องรับผิดชอบก่อน แล้วค่อยไปไล่บี้ที่ตัว รปภ. เอง และ รปภ. ประเภทนี้นั้นจะมีหลักการปฏิบัติตัวที่ต้องเคร่งครัดและต้องรับผิดชอบในหน้าที่เป็นอย่างมาก

จะเห็นว่าข้อดีของการจ้าง รปภ. ผ่านทางบริษัทรักษาความปลอดภัยนั้นจะมีความมั่นคงสูงมาก แต่ไม่ใช่จะไม่มีข้อเสีย ซึ่งข้อเสียของการจ้าง รปภ. ผ่านบริษัทรักษาความปลอดภัยนั่นก็คือ ค่าใช้จ่ายต่อ รปภ. 1 คนนั้นจะสูงมาก โดยจะมีสูตรคำนวณคร่าวๆ ดังนี้

เงินเดือนพนักงานรักษาความปลอดภัย+เงินประกันความเสียหาย+กำไรของบริษัทรักษาความปลอดภัย(ค่านายหน้า)=เงินค่าจ้างที่เราต้องจ่าย/คน

                จะเห็นว่ามีรายจ่ายในส่วนของค่าประกันและค่านายหน้าเสริมมาด้วย ซึ่งถ้าเราจ้างผ่านการรับสมัครเองก็จะมีรายจ่ายแค่ เงินเดือนของพนักงานแค่นั้น และการที่บริษัทเป็นคนจัดหาพนักงาน รปภ. ให้เราเองนั้นอาจจะไม่ถูกใจ (ปกติสามารถขอเปลี่ยนได้) จนทำให้เกิดทัศนคติที่ไม่ดีระหว่างนายจ้างและลูกจ้าง

หลังจากที่อธิบายข้อดี/ข้อเสียของการหา รปภ. ในแต่ละแบบไปเรียบร้อยแล้ว มาดูวิธีการในการจ้างแต่ละแบบกัน สำหรับการจ้างแบบรับสมัครเองนั้นก็อาจจะเป็นการขึ้นป้ายประกาศ/ประกาศผ่านเว็บไซต์ เมื่อมีคนมาสมัครก็ซักประวัติ สัมภาษณ์ ถ้าตัดสินใจรับเข้าทำงานก็ทำการเขียนสัญญาไว้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น แต่สำหรับการจ้างผ่านบริษัทนั้นจะมีขั้นตอนที่แตกต่างออกไปสักหน่อย สำหรับการจ้างผ่านบริษัทมีขั้นตอนคร่าวๆดังนี้

 1. ติดต่อบริษัทรักษาความปลอดภัย บอกข้อมูลเบื้องต้นของผู้ว่าจ้าง และจำนวนพนักงานที่ต้องการ
  2. บริษัทตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นผู้ว่าจ้าง
  3. ผ่านข้อ 2 บริษัทจัดหาพนักงานให้กับผู้ว่าจ้างและยื่นให้ผู้ว่าจ้าง
  4. ผู้ว่าจ้างตกลง ทำสัญญากับทางบริษัท บริษัทส่งพนักงานลงพื้นที่

                สำหรับขั้นตอนคร่าวๆของการจ้าง รปภ. ผ่านบริษัทรักษาความปลอดภัยทุกบริษัทก็มีประมาณนี้ อาจจะแตกต่างไปบ้างเล็กน้อยแล้วแต่บริษัท จะเห็นความแตกต่างอีกข้อหนึ่งคือ เราจะทำสัญญากับบริษัทซึ่งต่างจากจ้างเองที่เราทำสัญญากับตัวพนักงาน ดังนั้นถ้าเวลามีปัญหาหรือเกิดการฟ้องร้องตัวบริษัทนั้นจะต้องรับผิดชอบด้วย

รปภ. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่เคยเป็นข่าวว่าเป็น รปภ.หน้าตาดี

รปภ. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่เคยเป็นข่าวว่าเป็น รปภ.หน้าตาดี

หลังจากทราบขั้นตอนของการว่าจ้าง รปภ. ไปแล้ว ต่อไปผมจะมาแนะนำวิธีการเลือกกัน สำหรับการเลือก รปภ. แบบรับสมัครเองนั้นขอข้ามไปนะครับ เนื่องจากส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับผู้สัมภาษณ์ว่าจะคัดได้ดีเพียงใด เราจะมาดูกันสำหรับวิธีการเลือกบริษัทรักษาความปลอดภัยกันดีกว่าว่ามีเทคนิคในการเลือกเบื้องต้นอย่างไรกันบ้าง มาชมกันครับ

 1. เช็คประวัติของบริษัทให้ดี โดยข้อนี้นั้นทำได้หลายทางครับ อาจจะดูจากคนที่ใช้บริการของบริษัทนี้ว่าดีมั้ย รปภ. มีความรับผิดชอบในหน้าที่หรือหลับในเวลางาน พนักงานเคร่งครัดหรือเปล่า หรืออาจจะค้นหาผ่านอินเตอร์เน็ตโดยการเสริชชื่อบริษัทใน google ซึ่งอาจจะเจอคนที่เคยใช้บริการเข้ามาเขียนชื่นชมหรือติติงไว้ในเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งอาจจะเจอกรณีมีปัญหาของบริษัทอยู่ในเว็บไซต์ก็เป็นได้ (โดยเฉพาะ pantip)
  2. บริษัทมีการอบรมพนักงานอยู่เสมอ โดยหลักๆแล้วบริษัทรักษาความปลอดภัยต้องมีการอบรมพนักงานจากหลักสูตรที่ได้มาตรฐาน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วต้องมี 3 หมวดดังนี้

– หมวดระเบียบวินัย ได้แก่การอบรมเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ การแต่งกาย การแสดงความเคารพ การตรวจคนเข้า – ออก การจราจร การต่อสู้ป้องกันตัว การตรวจค้นจับกุม การใช้วิทยุสื่อสาร เป็นต้น

–  หมวดกฎหมาย เรียนรู้กฎหมายที่เกี่ยวกับความผิดต่อชีวิต ร่างกาย การสืบสวน

– หมวดความรู้ทั่วไป การช่วยเหลือเบื้องต้น การปฐมพยาบาล ความรู้ด้านการช่างเบื้องต้น

ซึ่งบริษัทที่ดีนั้นต้องมีการอบรมพนักงานให้ครบทั้ง 3 หมวดที่กล่าวมา และไม่ใช่แค่อบรมครั้งแรกครั้งเดียว ต้องมีการอบรมอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นการทบทวนและเพิ่มความรู้ใหม่ๆอยู่เสมอ ในส่วนนี้นั้นสามารถตรวจสอบได้จากใบประกาศการผ่านการอบรมต่างๆ

 1.  ใช้พนักงานรักษาความปลอดภัยที่เป็นคนไทยจะดีที่สุด หรือถ้าเป็นต่างด้าวจริงๆควรจะเป็นคนที่มีใบประกอบอาชีพในไทยอย่างถูกต้อง ที่บอกว่าควรจะเป็นคนไทย เนื่องจากเวลาที่ต้องการสื่อสารอาจจะฟังกันไม่รู้เรื่อง และถ้าเป็นต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตแล้วจากพนักงานรักษาความปลอดภัยอาจจะกลายเป็นโจรเองก็เป็นได้

หลังจากรู้เทคนิคเลือกบริษัทรักษาความปลอดภัยกันไปแล้ว ทีนี้เรามาดูตัวอย่างบริษัทรักษาความปลอดภัยกัน โดยในที่นี้ผมดึงข้อมูลมาจาก google นะครับ ซึ่งเป็นการยกตัวอย่างบริษัทที่มีหน้าเว็บไซต์มาให้ชมกัน

www.บริษัทรักษาความปลอดภัยไทย.com/

3

เป็นบริษัทแรกๆ ที่ search หาเจอเนื่องจากชื่อเว็บไซต์ตรงตัวซะเหลือเกิน เมื่อดูเนื้อหาภายในถือว่ามีเนื้อหาครบ มีการฝึกอบรมลูกค้า และมี portfolio ที่ได้ให้บริการลูกค้ามาโชว์เพิ่มความน่าเชื่อถือ แต่ขาดอย่างเดียวคือราคาคร่าวๆในการจ้างพนักงานที่ไม่มี ถ้าสนใจต้องติดต่อโดยตรง

http://www.sc-inter.com/

4

เป็นบริษัทในเครือที่ทำกิจกรรมหลายรูปแบบซะเหลือเกิน แต่เราจะพูดถึงแค่เรื่องบริการรักษาความปลอดภัย โดยทางบริษัทมีการอบรมพนักงาน และมีรายงานลูกค้าให้พิจารณา ในเรื่องการบริการก็มีอธิบายไว้แต่ไม่มีอัตราค่าจ้างเช่นเดียวกับด้านบน

http://www.unoguardservice.com/

5

เป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยที่เคยออกรายการ SME ตีแตกด้วย ในเรื่องรายละเอียดของการบริการถือว่าอธิบายได้ละเอียด มีรายงานการอบรมพนักงานและรายชื่อลูกค้าให้พิจารณา และยังมีเรทราคาค่าจ้างพนักงานให้พร้อม ถือว่าเป็นบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือสูงครับ

ผมขอแนะนำ 3 บริษัทนะครับ ซึ่งในที่จริงแล้วสามารถหาได้จากทางเว็บไซต์ได้อีกเยอะ และยังไม่รวมบริษัทที่ไม่มีเว็บไซต์อีก ดังนั้นจะเลือกใช้บริการบริษัทใดให้พิจารณาให้รอบคอบนะครับ เพื่อความปลอดภัยของเราและทรัพย์สินของเรา

comments