Home > อาหาร > โต๊ะจีน และข้อควรพิจารณาในการเลือก

โต๊ะจีน และข้อควรพิจารณาในการเลือก

Advertising


หากเอ่ยถึงงานเลี้ยงไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน งานบวช หรืองานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ แน่นอนว่าต้องนึกถึงการจัดงานแบบโต๊ะจีน (Chinese Set) เป็นอันดับแรกๆ เพราะเป็นที่นิยมปฏิบัติสืบทอดกันมานาน ด้วยความที่สะดวกสำหรับผู้จัดงานเองที่ไม่ดูวุ่นวายสามารถต้อนรับแขกได้โดยเฉพาะหากมีญาติหรือแขกผู้ใหญ่หลายท่าน และสำหรับตัวแขกที่มาเองก็มีโต๊ะนั่งประจำที่ไม่ต้องเดินหาเก้าอี้นั่ง และอาหารก็พร้อมเสิร์ฟให้ได้รับประทานกัน ไม่ต้องเสียเวลาเดินไปเดินมาเพื่อตักอาหาร

การเลือกโต๊ะจีน
สำหรับใครที่กำลังคิดอยากจัดงานแบบโต๊ะจีนอยู่ล่ะก็ ขั้นแรกต้องลองหาข้อมูลต่างๆ ของการจัดโต๊ะจีนมาประกอบการตัดสินใจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นญาติๆ เพื่อนๆ ที่เคยจัดงานมาแล้ว หรือจะถามอากู๋ (กูเกิล) ดูก็ได้ค่ะ เสิร์จเข้าไปหาข้อมูลกันได้เลย ลองศึกษาดูก่อนว่าร้านที่รับจัดโต๊ะจีนร้านไหนน่าใช้บริการ เพราะสมัยนี้มีผู้ประกอบการหลากหลายเจ้า ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเจ้าไหนดีไม่ดีอย่างไรหากไม่เคยใช้บริการ จะเสียเงินจ้างทั้งทีเป็นใครก็ต้องอยากได้โต๊ะจีนที่ดีแบบสมราคาจริงมั้ยคะ

หลักในการเลือกโต๊ะจีนนั้นก็ควรดูคอนเซปต์หรือธีมงานของเราว่าเป็นประเภทใด รวมทั้งเงินในกระเป๋าของเรา ตลอดจนราคาโต๊ะ เมนูอาหารต่างๆ สถานที่ในการจัดงาน และจำนวนแขกที่มาร่วมงาน (ข้อนี้สำคัญมาก) เป็นหลัก เหล่านี้ต้องดูว่าร้านที่รับจัดงานโต๊ะจีนสามารถอำนวยความสะดวกให้เราได้มากที่สุด แต่หากอยากได้ร้านที่รับจัดงานโต๊ะจีนแบบเพอร์เฟกต์ดีทุกอย่างก็อาจเป็นไปไม่ได้ เพราะแต่ละร้านนั้นราคาก็แตกต่างกัน คุณภาพก็ไม่เหมือนกัน บางร้านก็อาจราคาสูง ของคุณภาพดี แต่บางร้านก็อาจราคาสูง แต่ใช้ของคุณภาพไม่เท่าราคาก็มี โดยเราต้องคำนึงถึงองค์ประกอบโดยรวมแล้วคำนวณดูว่าคุ้มค่ากับราคาที่เราต้องจ่ายหรือไม่

ราคาของการจัดงานแบบโต๊ะจีน
เนื่องจากปัจจุบันร้านที่รับจัดงานแบบโต๊ะจีนมีจำนวนมากขึ้น การแข่งขันก็สูงตามไปด้วย ทำให้ต้องแข่งกันสร้างจุดขาย ภาพลักษณ์ของตนเอง ตลอดจนการลดราคาให้ถูกกว่าคู่แข่ง ทำให้ราคาของการจัดงานแบบโต๊ะจีนนั้นมีด้วยกันหลายราคา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดและจำนวนโต๊ะด้วย ราคาส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ประมาณพันต้นๆ ถึงหมื่นขึ้นไป แต่เราในฐานะผู้บริโภคก็ต้องรู้จักเลือกให้เหมาะแก่งานของเรา เพราะบางครั้งราคาแพงก็ไม่ได้การันตีว่าดีเสมอไป

สไตล์ของการจัดงาน
นอกจากนี้ในการเลือกโต๊ะจีนต้องดูสถานที่จัดงานด้วยว่าเป็นงานแบบไหน ประเภทใด เป็นทางการมากน้อยแค่ไหน อย่างการจัดงานในโรงแรมราคาก็ย่อมแพงตามสถานที่ หรือจัดที่บ้านก็ช่วยประหยัดงบประมาณไปได้อีก เหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงในการเลือก

การเลือกโต๊ะจีน

อาหารส่วนใหญ่ของโต๊ะจีน

  • จานแรกจะเป็นออเดิร์ฟ (เรียกน้ำย่อย) อย่างพวกขนมขบเคี้ยว, ข้าวเกรียบ, ขนมจีบ, ถั่วต่างๆ เป็นต้น
  • จานที่สองจะเป็นอาหารประเภทต้มร้อน (จานร้อน) อย่างพวกกระเพาะปลา, ซุปหูฉลาม เป็นต้น
  • จานที่สามจะเป็นอาหารประเภทนึ่งหรืออบ (จานหลัก) อย่างพวกเป็ดย่าง, หมูหัน, ปลานึ่ง เป็นต้น
  • จานที่สี่จะเป็นอาหารหนัก (อิ่มท้อง) อย่างพวกข้าวผัด, เส้นหมี่ผัด เป็นต้น
  • จานสุดท้ายจะเป็นของหวานทั้งร้อนและเย็นส่วนใหญ่จะมี 2 อย่าง เช่น บัวลอยน้ำขิง, แปะก๊วยมะพร้าวอ่อน, ลูกตาลลอยแก้ว เป็นต้น รวมทั้งผลไม้สดต่างๆ (ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับราคา ขนาดของโต๊ะ สถานที่ และจำนวนแขกที่มาร่วมงานเป็นหลัก)

ข้อควรระวังในการจัดงานแบบโต๊ะจีน
ซึ่งการจัดงานแบบโต๊ะจีนนั้นโดยรวมแล้วเหมาะสำหรับงานที่เป็นทางการมีแขกหรือญาติผู้ใหญ่หลายคน ดังนั้นจึงควรมีป้ายชื่อติดตามโต๊ะที่จัดงานเสมอ เป็นการให้กลุ่มคนที่สนิทสนมหรือรู้จักกันได้นั่งร่วมโต๊ะกัน เพื่อป้องกันไม่ให้แขกเหรื่อกระจายกันไปหรือนั่งกันผิดโต๊ะ เพราะอาจทำให้เกิดโต๊ะว่าง และงานอาจกร่อยได้

ส่วนค่าจัดโต๊ะจีนนั้นมีหลากหลายราคาเริ่มตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน (คิดตามรายหัว) จึงทำให้เราต้องเลือกร้านให้ดีก่อนตัดสินใจว่าจ้าง เพราะไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาตามมาภายหลังมากมาย อย่างเช่น อาหารไม่อร่อยหรือไม่สมราคา อุปกรณ์ไม่สะอาดดูเก่า เป็นต้น เป็นการหลอกเงินเข้ากระเป๋าอย่างเนียนๆ ของพวกร้านค้าหัวใสที่คิดราคาหลักพันแต่คุณภาพเท่าหลักร้อย

ข้อดีของการจัดงานแบบโต๊ะจีน
1. คนทั่วไปมักชอบวิธีการจัดงานแบบโต๊ะจีน เพราะเมื่อเข้างานก็สามารถหาที่นั่งได้เลย
2. อาหารพร้อมเสิร์ฟ เมนูหลากหลาย ทั้งสะดวกและสบายไม่ต้องลุกไปตักอาหารบ่อยๆ
3. ราคาไม่แพงมาก (หากคำนวณจำนวนแขกให้พอดีกับโต๊ะ)
4. เหมาะอย่างยิ่งสำหรับแขกหรือญาติที่สูงอายุ เพราะมีที่นั่งให้รับประทานไม่ต้องลุกๆ นั่งๆ บ่อยๆ
5. สะดวกสำหรับผู้จัดงาน เพราะมีหน้าที่เพียงแค่ต้อนรับแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน ไม่ต้องวุ่นวายจัดเตรียมโต๊ะหรืออาหาร ตลอดจนอุปกรณ์อย่างตะเกียบ แก้ว ช้อน จาน ชาม และน้ำดื่ม
6. ไม่ต้องบริการตัวเอง มีพนักงานคอยเสิร์ฟอาหารให้ และขาดเหลืออะไรก็บอกพนักงานได้เลย

ข้อเสียของการจัดงานแบบโต๊ะจีน
1. ยุ่งยากในการกะจำนวนแขกเหรื่อที่มาร่วมงานให้พอดีกับจำนวนโต๊ะ ทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มหากจำนวนแขกไม่พอกับโต๊ะหรือมากเกินกว่าโต๊ะที่จัดเตรียมไว้
2. หากบังเอิญได้ร่วมโต๊ะกับคนที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่สนิทอาจทำให้หมดสนุกได้
3. ในสถานที่เดียวกันจะรองรับแขกได้น้อยกว่าการจัดงานในรูปแบบอื่น
4. จะเริ่มเสิร์ฟอาหารจานแรกเมื่อมีแขกเข้ามาในงานมากพอประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่มาก่อนต้องรอนนาน
5. เนื่องจากเป็นการนั่งประจำที่ทำให้พูดคุยสังสรรค์กันแค่ในโต๊ะที่นั่ง อาจไม่สะดวกหากลุกไปคุยไปรับประทานไป
6. ไม่เหมาะกับสถานที่ที่มีพื้นที่หรือบริเวณจำกัด เพราะหากมีพื้นที่แคบก็ทำให้การจัดวางโต๊ะได้น้อย อาจไม่พอสำหรับแขกในงาน และเดินไปมาไม่สะดวก
7. การจัดจำนวนอาหารให้เพียงพอสำหรับแขกที่มาร่วมงานค่อนข้างยาก เพราะในวันงานแขกบางท่านอาจไม่สะดวกมาร่วมงาน หรืออาจมาเกินจำนวนด้วยปัจจัยหลายอย่าง

ข้อแนะนำสำหรับการจัดโต๊ะจีน
สิ่งสำคัญมากสำหรับการจัดโต๊ะจีนคือ จำนวนของแขกที่มาในงานหากเกินหรือขาดมากเกินไปก็จะเกิดปัญหาต่างๆ ทั้งงบประมาณบานปลาย หรืออาจทำให้เสียความรู้สึกต่อกันได้ หากมาถึงแล้วไม่มีที่นั่งว่างหรืออาหารไม่เพียงพอ เป็นต้น

ฉะนั้นก่อนการจัดโต๊ะจีนเราควรคำนวณจำนวนแขกที่จะมาในงานก่อน โดยอาจเริ่มคำนวณจากการ์ดที่เชิญแล้วทำการลิสต์รายชื่อหากแขกคนไหนไม่สามารถมาร่วมงานได้แน่ๆ ก็ตัดชื่อนั้นออก หรือหากไม่แน่ใจก็ให้คิดว่ามาได้ไว้ก่อน ทำการคัดแยกรายชื่อของแขกว่าเป็นแขกของฝ่ายใดเพื่อทราบจำนวนแขกที่ชัดเจนขึ้น

ดังนั้น หากคิดอยากจัดงานแบบโต๊ะจีนก็อย่าลืมสำรวจความพร้อมในการเตรียมงานของเราก่อนนะคะ แล้วงานที่ออกมาก็จะราบรื่น ไม่กร่อย สะดุด หรือติดขัดทำให้คุณหงุดหงิดใจอีกต่อไป เพราะหากมีการเตรียมตัวที่ดี งานแบบโต๊ะจีนของคุณก็จะเป็นงานโต๊ะจีนที่มีคุณค่า เป็นที่จดจำและประทับใจแก่ตัวคุณและผู้มาร่วมงานตลอดไป

comments