Home > ที่อยู่อาศัย > แอร์ การเลือกซื้อและราคา

แอร์ การเลือกซื้อและราคา

Advertising


อากาศร้อนๆ กับสภาพในเมือง เครื่องปรับอากาศเลยเป็นสิ่งจำเป็น ร้อนนี้หากใครคิดติดเครื่องปรับอากาศ ลองดูเคล็ดลับที่เรานำมาฝาก

เลือกขนาด BTU ของเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

BTU ย่อมาจาก British Thermal Unit  หมายถึง ขนาดทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ มีหน่วย คือ 1 ตันความเย็นเท่ากับ 12,000 BTU/Hr. เรียกว่าเป็นค่าที่แสดงประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศในการนำพาความร้อนออกจากห้องในเวลา 1ชม. ดังนั้น เราควรเลือกขนาด BTU ให้เหมาะสมกับขนาดของห้องเพราะถ้าหากเลือกแอร์ที่มีขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้คอมเพรสเซอร์ต้องตัดบ่อยเป็นการสิ้นเปลืองค่าไฟ เช่นเดียวกับการเลือกแอร์ที่มีขนาดเล็กเกินไป ก็จะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานตลอดเวลา เพื่อรักษาระดับความเย็นให้คงที่ทำให้สิ้นเปลืองค่าไฟเช่นกัน

นอกจากขนาดของห้องแล้วยังมีปัจจัยอื่นที่ควรคำนึงถึงในการเลือกขนาด BTU ของเครื่องปรับอากาศ เช่น จำนวนและขนาดของหน้าต่างในห้อง ทิศที่แดดส่องถึง หรือทิศทางที่ตั้งของห้อง วัสดุหลังคาของบ้านมีฉนวนกันความร้อนหรือไม่ จำนวนคนใช้งานในห้องกี่คนเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการต้องนำมาพิจารณาในการเลือกเครื่องปรับอากาศเพื่อความเย็นสบายของทุกๆ คนในบ้าน

  • เครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานได้หลากหลายเนื่องจากตัวเครื่องมีขนาดเล็ก ราคาย่อมเยา แถมยังประหยัดพลังงานและช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย
  • เครื่องปรับอากาศแบบแขวนใต้ฝ้า-วางตั้งพื้น เหมาะกับห้องขนาดกลางๆ ไปจนถึงห้องขนาดเล็กที่มีคนอยู่หนาแน่น จนอาจไม่มีที่ว่างในการติดแอร์เนื่องจากมีความสามารถในการกระจายลมเย็นได้ไกลและทั่วถึง ทนต่อการใช้งานหนัก แต่มีข้อเสียอยู่ที่การทำงานของเครื่องแอร์มีเสียงดังกล่าแบบติดพนัง จึงอาจไม่ค่อยเหมาะกับการใช้ในบ้านมากนัก จะเหมาะกับร้านอาหาร หรือสำนักงานมากกว่า
  • เครื่องปรับอากาศแบบฝังในฝ้า เครื่องปรับอากาศแบบนี้เหมาะกับบ้านที่เน้นความสวยงามในการออกแบบที่ต้องการให้เห็นตัวเครื่องแอร์น้อยที่สุด เพราะทั้งตัวเครื่องแอร์ ท่อน้ำยาแอร์ และท่อน้ำทิ้ง สามารถติดตั้งซ่อนภายในภายในฝ้าเพดานได้ จึงทำให้สามารถรักษารูปทรงความสวยงามของห้องได้ดังเดิม แต่ก็จะมีราคาเครื่องต่อปีทียูสูงสักหน่อย เนื่องจากข้อจำกัดในการติดตั้งที่ช่วยอำพรางตัวเครื่องอย่างแนบเนียน
การเลือกซื้อแอร์

อย่าลืมนึกถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ

นอกจากจะดูที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ก็ลองดูเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมีทั้ง อินเวอร์เตอร์ (Inverter) พาวเวอร์ (Power Jet) หรือแม้กระทั่งที่มีระบบฟอกอากาศต่างๆ อย่าง Plasma Cluster

comments