Home > ที่อยู่อาศัย > กำจัดปลวก อย่างไรดี

กำจัดปลวก อย่างไรดี

Advertising


หลายคนอาจจะเคยประสบกับปัญหาที่น่าหนักใจสำหรับเจ้าสัตว์ตัวเล็กที่มีอันตรายกับบ้านอย่างมหาศาล ถึงแม้มันจะมีขนาดที่เล็กกะจิดริด แต่ด้วยการอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆนับแสนนับล้านตัว ถ้าชะล่าใจแม้แต่นิดเดียวแล้วละก็อุปกรณ์ของบ้านที่เป็นไม้อาจจะชำรุดจนไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก ยิ่งบ้านใดที่มีโครงสร้างทำจากไม้แล้วละก็ อาจถึงขั้นได้รื้อบ้านเพื่อวางโครงบ้านใหม่กันเลย ใช่แล้วครับ วันนี้เราจะมาพูดถึง ปลวก กันนั่นเอง

ปลวกนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดด้วยกันคือ ปลวกไม้แห้ง ที่ชอบอยู่ในไม้หรือท่อนซุงที่แห้ง ปลวกจำพวกนี้จะไม่ชอบที่ชื้นและไม่ออกอาหารในดิน ปลวกไม้ชื้น ปลวกจำพวกนี้จะอยู่ในไม้ที่ผุพัง ต้นไม้ที่ล้มหรือไม้ที่เน่าเปื่อย ปลวกชนิดนี้มีประโยชน์ต่อระบบนิเวศเป็นอย่างมากเนื่องจากช่วยย่อยสลายไม้เน่าให้กลายเป็นปุ๋ยชั้นดี และชนิดที่สำคัญและเป็นอันตรายต่อเรามากที่สุดก็คือ ปลวกใต้ดิน ซึ่งเป็นปลวกที่จะอยู่ในระบบสังคม พบได้ทั่วไปในพื้นที่ที่ได้รับความชื้น โดยจะมีรังใหญ่อยู่ภายใต้พื้นผิวดิน มีการแบ่งการทำงานเป็นสัดส่วน คือ พวกสืบพันธ์ พวกทหาร และพวกกรรมกร และมีการรุกล้ำโครงสร้างบ้านเราโดยการทำเส้นทางลับไปยังที่ต่างๆได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด จึงเป็นอันตรายต่อโครงสร้างของอาคารต่างๆเป็นอย่างมาก

ปลวก

ดูอย่างไรว่าบ้านของคุณถูกรุกล้ำด้วยปลวก

                เนื่องจากรังของปลวกนั้นอยู่ใต้ผิวดินจึงยากต่อการสังเกต แต่ก็จะมีจุดที่บ่งบอกได้ว่ามีการรุกล้ำของปลวกอยู่เช่นกัน มาดูจุดสังเกตที่ว่ากันนะครับ

 • ท่อกำบังโคลน ท่อนี้จะเกิดจากดินและไม้ที่ย่อยสลายแล้ว โดยจะเห็นเป็นเส้นทางได้โดยทั่วไป ปลวกจะสร้างท่อกำบังเหล่านี้เพื่อปกป้องตัวเองจากสิ่งต่างๆในระหว่างเดินทาง ดังนั้นถ้าเห็นเส้นทางที่มีท่อกำบังโคลนเหล่านี้แล้วละก็แสดงว่าบ้านของคุณเริ่มถูกคุกคามแล้ว
 • แมลงเม่า หลายๆคนอาจจะเคยสงสัยว่า แมลงเม่านี่มันมาจากไหนกัน ใช่แล้วครับ แมลงเม่าก็คือปลวกที่วิวัฒนาการจนมีปีกนั่นเอง ซึ่งเป็นตัวผู้และตัวเมียที่ตัวโตเต็มวัย พบเห็นได้ในช่วงที่มีความชื้นสูง ดังนั้นถ้าวันไหนที่ตื่นขึ้นมาแล้วพบปีกของแมลงเม่าแล้วละก็ ให้คาดคะเนได้เลยว่ามีรังของปลวกอยู่ภายในบริเวณที่ไม่ไกลนัก
 • ไม้ถูกกัดกิน โดยส่วนมากแล้วจะสังเกตได้ยาก เนื่องจากว่าปลวกนั้นจะเริ่มแทะกัดกินจากภายในก่อน จึงสังเกตได้ยาก แต่อาจจะสังเกตได้จากไม้มีน้ำหนักเบาขึ้น และดูเปราะๆ

เตรียมรับมือกับปลวกอย่างไรดี

 • เศษวัสดุก่อสร้างโดยเฉพาะเศษจำพวกไม้ หลังจากก่อสร้างเสร็จควรทำลายทิ้งให้หมดจากบริเวณบ้าน
 • ในขั้นตอนก่อสร้างบ้าน ควรมีการฉีดเคมีบริเวณรอบคาน และฉีดเคลือบผิวดินในทุกๆตารางนิ้วโดยรอบบริเวณอาคาร และบริเวณที่มีความชื้นสูง
 • หากพบเห็นทางเดินของปลวกให้ค้นหาถึงบริเวณที่ปลวกขึ้นมา แล้วพ่นยาฆ่าปลวก ทิ้งไว้ 1-2 วัน แล้วค่อยกลับมาตรวจสอบอีกครั้ง ถ้ายังมีอยู่อีกให้ขุดดินลงไปแล้วฉีดยาซ้ำ
 • ผสมน้ำยากันปลวกกับซีเมนต์ที่ใช้สำหรับทำพื้นบ้าน
 • ทำระบบท่อใต้อาคาร ระบบนี้จะมีท่อเชื่อมระหว่างคานและมีรูอยู่เป็นระยะ เมื่อถึงเวลาอัดน้ำยาก็เพียงแค่ใส่น้ำยาลงท่อแค่นั้น โดยไม่ต้องทุบพื้นหรือเจาะพื้นเพื่ออัดน้ำยาลงไปใหม่
 • เลือกไม้ที่มีความทนทานต่อการทำลายของปลวก ซึ่งจะเป็นไม้เนื้อแข็งทั่วไป อาทิ สัก แดง ชิงชัน ประดู่ แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้ไม้เนื้ออ่อนจริงๆ ควรเคลือบน้ำยากันปลวกให้ทั่วก่อนนำมาใช้งาน
 • ฉีดเคมีเคลือบโครงไม้และให้น้ำยาซึมเข้าไปในส่วนต่างๆ เพื่อป้องกันการเกิดใหม่ของปลวก รวมถึง มอด ด้วง และเชื้อราต่างๆ
 • ไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้ใกล้บ้าน เนื่องจากจะเป็นเส้นทางที่ทำให้ปลวกเข้ามาสู่บ้านได้ หรือถ้าจำเป็นจริงๆควรหมั่นตรวจสอบต้นไม้ใหญ่ ถ้ามีอาการเหมือนต้นไม้จะตายแสดงว่าปลวกเริ่มยึดครองแล้ว ให้รีบกำจัดทิ้งทันที
 • ควรป้องกันไม่ให้แมลงเม่าเข้าภายในบ้าน เนื่องจากแมลงเม่าก็คือปลวกที่อยู่ในวัยพร้อมเจริญพันธ์นั่นเอง เมื่อเข้ามาได้มันมักจะหาพื้นที่เพื่อสร้างรังและวางไข่ ถ้าพบว่าแมลงเม่าเข้ามาในบ้านได้ ควรกวาดมากองรวมกันฉีดด้วยน้ำและพ่นด้วยยาฆ่าแมลงเพื่อเป็นการป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ

จะเห็นได้ว่าการป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆถือเป็นการปฏิบัติที่ดีที่สุด แต่สำหรับท่านที่ไม่มีเวลาในการมาดูแลหรือตรวจสอบบ้านของตนเอง หรือแม้แต่ถ้าบ้านของตนเองถูกปลวกเข้าจู่โจมอย่างหนัก จะแก้ไขอย่างไรดี ดังนั้น วันนี้ผมจะมานำเสนออีกทางเลือกนึงนั่นก็คือ การเรียกใช้บริการบริษัทรับกำจัดปลวกนั่นเอง ในการเรียกใช้บริษัทรับกำจัดปลวกนั้นมีข้อดีข้อเสียอย่างไร เรามาดูกันครับ

ข้อดีของบริษัทกำจัดปลวก

 1. ประหยัดเวลา เหมาะสำหรับท่านที่ไม่มีเวลาตรวจสอบบริเวณบ้านด้วยตนเอง และยังไม่ต้องเสียเวลาในการเตรียมน้ำยาและอุปกรณ์ต่างๆเองอีกด้วย
 2. สะดวกสบาย ทางบริษัทรับกำจัดปลวกนั้นจะมีเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงานอยู่พร้อมสรรพเรียบร้อยแล้ว เราจึงไม่ต้องทำอะไรอีก
 3. มีประสบการณ์ที่มากกว่า การเรียกใช้บริการรับกำจัดปลวกนั้นนอกจากจะประหยัดเวลาและสะดวกสบายแล้ว เจ้าหน้าที่นั้นยังมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมากกว่าเรา จึงมีวิธี เคล็ดลับต่างๆในการกำจัดปลวกได้อย่างหมดจด

 

ข้อเสียของบริษัทกำจัดปลวก

 1. ราคาในการบริการต่อครั้งนั้นจะถือว่าแพงอยู่พอสมควร แต่สามารถลดค่าใช้จ่ายได้โดยการทำสัญญาใช้บริการเป็นรายปี ซึ่งแต่ละบริษัทนั้นจะมีราคาแตกต่างๆกันไป แต่ต้องดูความเหมาะสมด้วย เนื่องจากถ้าเลือกราคาที่ถูกเกินไป ทางเจ้าหน้าที่อาจใส่น้ำยาให้น้อยทำให้ปลวกไม่ตาย ดังนั้นควรเลือกที่ราคาเหมาะสมแต่ให้บริการที่ดีจะดีกว่า
 2. ถ้าเจอบริษัทที่ไม่ดีแล้วละก็อาจเจอการเลี้ยงปลวกขึ้น ซึ่งความหมายก็คือการฆ่าปลวกไม่หมดเพื่อให้ปลวกมีการเจริญเติบโตขึ้นมาอีก ทำให้เราต้องเรียกใช้บริการอยู่เรื่อยๆ สามารถตัดปัญหาได้โดยการทำสัญญาจ้างเป็นรายปีซึ่งจะไม่ค่อยมีการเลี้ยงปลวกเกิดขึ้น

สำหรับบริษัทที่ให้บริการรับกำจัดปลวกนั้นในปัจจุบันมีมากมาย ดังนั้นในการเลือกบริษัทที่จะใช้บริการควรเลือกบริษัทที่มีระยะการให้บริการถึงบ้านเรา มีเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ โดยอาจจะลองจ้างมาแบบรายครั้งในครั้งแรกก่อนเพื่อดูการให้บริการก่อนตัดสินใจทำสัญญารายปี และในการกำจัดปลวกแต่ละครั้งนั้นเนื่องจากสารเคมีที่ใช้นั้นมีพิษ ดังนั้นในแต่ละครั้งที่ฉีดพ่นยา เจ้าหน้าที่ควรมีความรู้ในการแนะนำการป้องกัน การหลีกเลี่ยง ต่างๆให้กับผู้รับบริการ และในการฉีดพ่นยาเจ้าหน้าที่ก็ต้องมีการเซฟตี้ตนเองโดยการใส่ชุดคลุมที่มิดชิด รองเท้าหุ้ม และมีหน้ากากอนามัย ซึ่งรายละเอียดในส่วนนี้สามารถดูได้ในเว็บไซต์ของบริษัทว่ามีการป้องกันและการแนะนำที่ดีหรือไม่ และในปัจจุบันมีการกำจัดปลวกโดยใช้วิธีวางเหยื่อล่อแทนที่จะใช้สารเคมี ซึ่งถือเป็นวิธีที่ดีเนื่องจากไม่มีสารพิษจากการทำงาน และยังป้องกันปลวกได้อย่างเด็ดขาด แต่อาจจะมีราคาที่สูงกว่าการฉีดน้ำยาอยู่พอสมควร

การเลือกบริษัทรับกำจัดปลวก ทุกท่านสามารถเข้าไปเยี่ยมชมของเว็บไซต์บริษัทต่างๆเพื่อดูวิธีต่างๆที่มีบริการ และโดยทั่วไปก็จะมีความรู้เบื้องต้นอยู่ด้วย ซึ่งถ้าท่านสนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมและติดต่อสอบถามได้เลยครับ สำหรับการแนะนำปลวกและการกำจัดปลวกวันนี้ก็ขอลาเพียงเท่านี้ด้วยสโลแกน บ้านดีต้องไม่มีปลวก

comments