Home > เทคโนโลยี > ปริ้นเตอร์มือสอง ดีหรือไม่ดี วันนี้มาดูกัน

ปริ้นเตอร์มือสอง ดีหรือไม่ดี วันนี้มาดูกัน

Advertising


สำหรับเครื่องปริ้นเตอร์ หรือเรียกแบบทางการคือเครื่องพิมพ์เอกสารนั้น ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นในปัจจุบันทำให้ราคาของเจ้าปริ้นเตอร์นั้นมีราคาถูกลงอย่างมาก ทำให้หลายๆบ้านที่มีงานใช้เอกสารจำเป็นต้องมีติดบ้านไว้ประจำตัว ไม่งั้นแล้วก็ต้องใช้บริการร้านถ่ายเอกสารที่มีบริการปริ้นงานอยู่ด้วย สำหรับวันนี้เราจะมาเจาะลึกในส่วนของปริ้นเตอร์มือสองกัน แต่ก่อนหน้านั้นจะขอใช้เวลาสักเล็กน้อยในการแนะนำประเภทของปริ้นเตอร์กันก่อนนะครับ

สำหรับประเภทของปริ้นเตอร์นั้นถ้าแบ่งตามการใช้งานสามารถแบ่งได้อยู่สองรูปแบบ คือ ปริ้นเตอร์ที่เอาไว้ใช้ปริ้นงานเฉยๆ กับปริ้นเตอร์ที่มีความสามารถในการถ่ายเอกสาร สแกนเอกสาร ด้วย หรือที่เรียกว่า ปริ้นเตอร์ All In One นั่นเอง นอกจากแยกตามประเภทการใช้งานแล้วเราจะมาแยกตามราคาและคุณภาพของปริ้นเตอร์ได้ดังนี้ครับ

ปริ้นเตอร์ราคา 1,000-4,000 บาท

001

                สำหรับปริ้นเตอร์ที่อยู่ในระดับราคานี้นั้นจะมีอยู่ด้วยกันหลายรุ่นมากๆ เนื่องจากทุกบริษัทต้องการตีตลาดในส่วนของปริ้นเตอร์ที่ใช้งานภายในครอบครัวหรือใน Home office ซึ่งราคาในระดับนี้ก็มีทั้งที่เป็นแบบปริ้นเตอร์ธรรมดาและแบบ All In One แต่ด้วยราคาที่ไม่แพงจึงไม่เหมาะกับการใช้งานหนักๆหรือใช้งานนานๆ เพราะวัสดุที่ใช้ทำนั้นจะเป็นพลาสติกจึงชำรุดได้ง่าย ซึ่งในบางรุ่นนั้นถ้ามีการชำรุดขึ้นมาราคาค่าซ่อมอาจจะสูงจนเกือบเท่าราคาเครื่องใหม่เลยทีเดียว และส่วนใหญ่ตลับหมึกนั้นจะปริ้นท์ได้น้อยทำให้ต้องเปลี่ยนตลับบ่อยๆ ซึ่งมีราคาสูง ซึ่งอาจแก้ปัญหาโดยการนำไปต่อแท้งค์หมึก แต่เมื่อถึงเวลาเสื่อมก็จำเป็นต้องเปลี่ยนหัวปริ้นท์อยู่ดี

ปริ้นเตอร์ราคา 4,001-10,000 บาท

002

                เป็นช่วงราคาปริ้นเตอร์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในร้านถ่ายเอกสาร สำนักงาน บริษัทใหญ่ๆ ด้วยการใช้วัสดุที่ดีกว่าพลาสติกทำให้สามารถทำงานได้ต่อเนื่องและมีความทนทานมากกว่า และที่สำคัญยังมีอัตราการปริ้นท์ต่อนาทีที่สูงกว่า ทำให้สามารถปริ้นท์เอกสารได้รวดเร็ว ในส่วนของตลับหมึกนั้นจะปริ้นท์ได้เยอะ และเทียบในราคาที่เท่ากันแล้วราคาหมึกจะถูกกว่าแบบแรกอยู่พอสมควร และจะมีฟังก์ชั่นช่วยในการใช้งานเพิ่มขึ้นมามากมายตามแต่ที่จะจัดสรรมาให้

ปริ้นเตอร์ราคา 10,000 บาทขึ้นไป

003

                ปริ้นเตอร์ที่มีราคาขนาดนี้ขึ้นไปโดยส่วนมากเท่าที่เห็นนั้นจะเป็นเครื่องถ่ายเอกสารที่สามารถปริ้นท์ได้มากกว่าที่จะเป็นเครื่องปริ้นท์ที่ถ่ายเอกสารได้ โดยคุณภาพนั้นคงไม่ต้องพูดอะไรมาก แต่ด้วยขนาดเครื่องที่ใหญ่ทำให้เหมาะกับบริษัท ร้านถ่ายเอกสาร มากกว่าการนำมาใช้งานทั่วๆไปในบ้านเรือน

หลังจากที่ดูระดับราคาของปริ้นเตอร์กันไปแล้ว ต่อไปมาดูตลาดของปริ้นเตอร์มือสองกัน สำหรับปริ้นเตอร์มือสองนั้นผมแนะนำว่าควรเป็นปริ้นเตอร์ที่อยู่ในระดับ 2 ขึ้นไป เนื่องจากปริ้นเตอร์ในระดับแรกนั้นวัสดุจะเป็นพลาสติกทำให้ความทนทานในการใช้งานนั้นน้อย ดังนั้นถ้าซื้อมือสองมาแล้วอาจจะใช้งานได้ไม่นานหรือไม่คุ้มกับราคา ซึ่งข้อดีของการรับซื้อปริ้นเตอร์ระดับ 2 ขึ้นไปคือ ส่วนมากจะมีประกันปริ้นเตอร์มาด้วย เมื่อมีชิ้นส่วนชำรุดจึงสามารถนำเข้าศูนย์ได้โดยตรง และถึงแม้ว่าในตอนที่ซื้อมานั้นประกันจะหมดแล้วก็สามารถนำเข้าซ่อมศูนย์ในกรณีที่อะไหล่ชำรุดโดยเสียค่าซ่อมเอง (ราคาปริ้นเตอร์ก็จะถูกลงเนื่องจากหมดประกันแล้ว) ซึ่งข้อดีโดยรวมของการซื้อปริ้นเตอร์มือสองมาใช้นั้นก็คือ การได้ปริ้นเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงมาใช้ในราคาที่ย่อมเยาวน์นั่นเอง แต่การซื้อของมือสองนั้นก็จำเป็นต้องเช็คหลายอย่างเช่นกัน อาทิ ประกันศูนย์เหลือหรือเปล่า? อายุเครื่องกี่ปี? สภาพเครื่องสมบูรณ์หรือไม่? ไหนๆก็ไหนๆแล้วเราลองไปส่องร้านค้าในโลกออนไลน์กันดูดีกว่าว่ามีร้านไหนที่ขายปริ้นเตอร์มือสองกันบ้าง ไปดูกันเลยครับ

http://www.printersiam.com/

004

ครบเครื่องเรื่องปริ้นเตอร์ก็ต้องที่นี่เลย มีหน้าร้านอยู่ศูนย์การค้าเซียร์รังสิต มีบริการตั้งแต่ ซื้อ-ขาย-ซ่อม ปริ้นเตอร์ สามารถหาอะไหล่ปริ้นเตอร์ได้ที่ร้านนี้เช่นกัน แต่สำหรับวันนี้เราจะมาดูที่ปริ้นเตอร์มือสองของร้านนี้กัน เมื่อเข้าไปค้นข้อมูลก็เห็นว่ามีขายกันหลายรุ่นเลย ราคาก็มีตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น และถ้าซื้อตั้งแต่ 10 เครื่องขึ้นไปนั้นก็จะมีส่วนลดต่อเครื่องให้อีกต่างหาก จึงถือเป็นเว็บที่น่าสนใจในการหาปริ้นเตอร์มือสองอีกที่นึง

http://vandaoa.tarad.com/

005

เป็นเว็บไซต์ที่ขายบนเว็บ ตลาด.คอม และอยู่ในระบบการันตีว่า ซื้อของจากร้านนี้รับประกันได้ของชัวร์จากทาง ตลาด.คอม อีกต่างหาก เมื่อดูในส่วนของปริ้นเตอร์มือสองก็พบว่ามีหลายรุ่นหลายยี่ห้อเช่นเดียวกัน และยังหาอะไหล่เครื่องปริ้นท์ทั่วไปได้ที่เว็บนี้ โดยการขายบนตลาด.คอมทำให้ช่องทางการสั่งซื้อ-การชำระเงินมีมากมายหลายช่องทาง จึงถือเป็นเว็บไซต์นึงที่น่าสนใจในการสั่งซื้อปริ้นเตอร์มือสองครับผม

 

http://www.asiaprintthailand.com/

006

เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการขายเครื่องพิมพ์เอกสารทั้งมือหนึ่งและมือสองหลายรุ่นหลายราคาด้วยกัน และยังมีบริการให้เช่าเครื่องพิมพ์เอกสารสำหรับร้านถ่ายเอกสารหรือบริษัทอีกต่างหาก ซึ่งสามารถชมผลิตภัณฑ์ได้จากในเว็บเลย แต่การสั่งซื้อและสอบถามต้องโทรสอบถามเอานะครับ

สำหรับ 3 เว็บไซต์ที่ยกตัวอย่างมานั้นเป็นเว็บที่มีบริการเกี่ยวกับปริ้นเตอร์มือสอง ซึ่งที่จริงแล้วยังมีเว็บจำพวกขายสินค้าที่เจ้าของสินค้าจะนำสินค้าลงมาขาย อาทิ OLX Kaidee ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการซื้อกับเจ้าของสินค้าแบบนี้อาจจะได้ราคาที่ถูกกว่าซื้อกับบริษัท แต่ต้องแลกมากับการไม่มีบริการหลังการขาย ดังนั้นก็ขึ้นอยู่ที่สายตาของผู้ซื้อแล้วละครับ ท่านอาจจะได้เครื่องปริ้นท์คุณภาพสูงกว่าราคามาใช้ก็เป็นได้ สวัสดีครับ ^^

comments