Home > การงานและธุรกิจ > รับผลิตสบู่ ซื้อขายสบู่ ธุรกิจมาแรง

รับผลิตสบู่ ซื้อขายสบู่ ธุรกิจมาแรง

Advertising


สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับธุรกิจๆหนึ่งที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องด้วยผลิตภัณฑ์นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้ในทุกครัวเรือนอยู่แล้ว แถมถ้ามีคนในครอบครัวเยอะปริมาณการใช้งานก็เยอะเพิ่มขึ้นไปอีก ผลิตภัณฑ์ที่ว่านั่นก็คือ สบู่ นั่นเองครับ

ปกติแล้วผลิตภัณฑ์สบู่นั้นจะผลิตออกมาโดยโรงงานใหญ่ๆและแบรนด์ดังๆเท่านั้น เนื่องจากการนำเข้าสู่ร้านขายของ ร้านสะดวกซื้อ การโฆษณาประชาสัมพันธ์ รวมถึงค่าจิปาถะอื่นๆนั้นมีมูลค่าสูง จึงเหมือนเป็นการผูกขาดกับผู้ค้ารายใหญ่เท่านั้น แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาเพิ่มมากขึ้น การขายสินค้าไม่จำเป็นต้องนำเข้าร้านขายสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อเสมอไป เพียงแค่มีเพจในเฟสบุค หรือร้านค้าออนไลน์อื่นๆท่านก็สามารถขายสินค้าได้ในทันที ดังนั้นธุรกิจขายสบู่สำหรับผู้ค้ารายย่อยจึงเกิดขึ้นมาอย่างมากมาย โรงงานส่วนใหญ่จึงรับผลิตสบู่สำหรับผู้ค้ารายย่อยนำไปขาย ซึ่งวันนี้เราจะพูดถึงขั้นตอนการจ้างโรงงานผลิตสบู่กัน แต่ก่อนหน้านั้นมาดูก่อนสิว่าไอเจ้าสบู่นั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร
สบู่นั้นถ้าแบ่งออกตามลักษณะทางกายภาพจะแบ่งได้อยู่ 3 ประเภทด้วยกันคือ

สบู่ก้อนขุ่น

สบู่ก้อนขุ่น เป็นสบู่ที่เห็นได้โดยทั่วไป มีลักษณะเป็นก้อนสีขาวขุ่นหรือสีอื่นๆตามสารที่ใช้เติมแต่งลงไป สบู่ชนิดนี้ใช้สารตั้งต้นคือ เกล็ดสบู่โซเดียมไฮดรอกไซด์ ทำให้สบู่มีลักษณะแข็งและให้ฟองมาก

สบู่ก้อนใส

สบู่ก้อนใส เป็นสบู่ที่ใช้กลีเซอรีนเป็นสารตั้งต้นแทนเกล็ดสบู่ สบู่จำพวกนี้จะมีลักษณะที่อ่อนกว่าสบู่ก้อนขุ่นและให้ฟองที่น้อยกว่า

สบู่เหลว

สบู่เหลว เป็นสบู่ที่ใช้เกล็ดสบู่โพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ จึงทำให้สบู่มีลักษณะเหลว
รู้จักรูปร่างของสบู่เป็นที่เรียบร้อย ต่อไปมาดูสารเคมีที่ใช้ในการผลิตสบู่กัน

ไขมัน/น้ำมัน จากทั้งพืชและสัตว์ ที่ได้จากพืชก็เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก ส่วนจากสัตว์ก็มาจาก โค กระบือ แกะ คุณภาพของไขมันจากพืชและสัตว์ก็จะส่งผลต่อคุณภาพของสบู่ด้วยเช่นกัน

ด่างเข้มข้น ด่างเข้มข้นที่นิยมใช้คือ โซเดียมไฮดรอกไซด์ หรือเรียกกันติดปากว่า โซดาไฟนั่นเอง เมื่อนำโซดาไฟมาทำปฏิกิริยากับไขมันก็จะได้ก้อนสบู่ลักษณะขาวขุ่น แข็ง หรือด่างข้มข้นอีกชนิดนึงที่นิยมคือ โพแทสเซีมไฮดรอกไซต์ ที่นิยมเอามาทำเป็นสบู่เหลว
สารเติมแต่ง เป็นสารปรับปรุง เติมแต่งคุณสมบัติของสบู่นั่นเอง เช่น สี น้ำหอม สารลดความเป็นด่าง สารลดแรงตึงผิว สารบำรุงผิว สารฆ่าเชื้อ เป็นต้น ซึ่งความแตกต่างของสบู่แต่ละชนิดแต่ละยี่ห้อก็อยู่ที่การเพิ่มสารเติมแต่งจำพวกนี้ลงไปนั่นเอง ซึ่งจะมีปริมาณไม่เท่ากันตามแต่สูตรของผู้ผลิต

สบู่ที่ดีมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง
1. ทำความสะอาดได้ดี
2. มีฟองเหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป
3. มีความเป็นด่างที่เหมาะสมไม่ทำลายชั้นไขมันของผิว
4. สบู่มีความแข็งพอสมควร ไม่แตกหักง่าย
5. ไม่มีกลิ่นหืน และมีกลิ่นหอมน่าใช้

หลังจากที่รู้เกี่ยวกับวัตถุดิบในการผลิตสบู่และคุณสมบัติที่ดีของสบู่ไปอย่างคร่าวๆกันแล้ว ผมจะขอข้ามขั้นตอนการผลิตสบู่ไปเนื่องจากว่าโดยส่วนมากจะเป็นการจ้างโรงงานที่รับผลิตสบู่ผลิตให้ซะมากกว่า ดังนั้นเราจะมาพูดถึงขั้นตอนการจ้างโรงงานให้ผลิตสบู่ให้กันดีกว่าครับ

ขั้นตอนในการจ้างโรงงานผลิตสบู่
1. เลือกสูตรสบู่ ขนาด รูปร่าง โดยทั่วไปแล้วโรงงานที่รับผลิตสบู่นั้นจะมีสูตรสบู่แบบต่างๆไว้ให้เราเลือกอยู่เยอะพอสมควร ซึ่งเราสามารถเลือกสูตรที่น่าสนใจและคิดว่าขายได้ดีแน่ๆมาได้เลย แล้วทำการเลือกขนาดของสบู่ รูปร่างของก้อนสบู่ เพื่อให้ทางโรงงานคิดคำนวณเพื่ออกใบเสนอราคา แต่ถ้าทางเรามีสูตรที่คิดค้นขึ้นมาเองอยู่แล้วก็สามารถนำไปเสนอกับทางโรงงานเพื่อผลิตสบู่สูตรตัวเองได้

2. ยืนยันผลิตสินค้า ชำระเงินมัดจำ หลังจากเลือกรูปแบบเป็นที่เรียบร้อย เจ้าหน้าที่ของโรงงานก็จะส่งใบเสนอราคามาให้ เมื่อตกลงผลิตแล้วก็ต้องจ่ายค่ามัดจำ ซึ่งโดยปกติแล้วค่ามัดจำจะไม่เกิน 50% ของราคาทั้งหมด

3. สร้างโลโก้ และฉลาก หลายๆคนอาจจะทำส่วนนี้เป็นส่วนสุดท้ายหลังจากผลิตสบู่เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่อย่าลืมว่าเราต้องส่งตัวอย่างเพื่อไปขึ้นทะเบียนกับ อย. ก่อน ดังนั้นการสร้างโลโก้ ทำฉลากพร้อมสบู่ตัวอย่างแล้วนำไปลงทะเบียนก่อนจึงดีกว่าการผลิตให้เสร็จ เผื่อมีการปรับปรุงแก้ไขจะได้ไม่ส่งผลกระทบมาก

4. ขอ อย. เป็นส่วนที่สำคัญมาก แต่ปกติแล้วทางโรงงานจะทำการยื่นให้ โดยจะรวมค่าบริการกับราคาที่เสนอมาในตอนแรกเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าจะยุ่งยากแต่อย่างใด

5. ขั้นตอนการผลิต หลังจากขอ อย. ผ่านเรียบร้อยแล้วก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตสบู่ ทางโรงงานก็จะผลิตให้ครบตามจำนวนที่ต้องการ เมื่อผลิตครบเสร็จแล้ว เราก็ต้องจ่ายในส่วนที่เหลือ เมื่อชำระเงินเสร็จสิ้นทางโรงงานก็จะทำการจัดส่งสินค้ามาให้เพื่อนำไปจำหน่ายต่อไป

สำหรับขั้นตอนการจ้างโรงงานผลิตสบู่นั้นก็จะมีเพียงเท่านี้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนั้นท่านไม่ต้องทำอะไรเลย เนื่องจากสูตรสบู่ต่างๆนั้นทางโรงงานก็มีให้ท่านเลือกอยู่แล้ว ยกเว้นว่าท่านมีสูตรสบู่ใหม่ที่คิดค้นขึ้นมาเอง หรือแม้แต่โลโก้ ฉลาก แพคเกจจิ้ง บางโรงงานก็จะมีบริการให้อย่างเสร็จสรรพ และในการขอ อย. ที่ในอดีตเป็นอะไรที่ยุ่งยาก ในปัจจุบันนั้นทางโรงงานก็ยังมีบริการในการยื่นขอ อย. ให้อีกต่างหาก ดังนั้นในการทำธุรกิจสบู่ เราสามารถมามุ่งเน้นในเรื่องของการโฆษณา การขายได้อย่างเต็มที่เลยทีเดียว
หลังจากที่แนะนำขั้นตอนในการจ้างโรงงานผลิตสบู่กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าจะไม่แนะนำโรงงานที่รับทำก็จะดูไม่ครบไป ดังนั้นผมจะขอแนะนำโรงงานที่รับผลิตสบู่สักหน่อยกันดีกว่า ออกตัวว่าที่แนะนำทั้งหมดเป็นโรงงานที่เห็นจากการค้นหาใน google จาก keyword “รีบจ้างผลิตสบู่” นะครับ ดังนั้นเรื่องโรงงานที่ไหนดีไม่ดีจึงไม่มีความเห็นในข้อนี้นะครับ ถือว่าเป็นการแนะนำคร่าวๆละกัน มาดูกันเลยจ้า

 

http://www.derma-innovation.com/

004

เป็นบริษัทที่รับทำหลายอย่างมากไม่ใช่แค่สบู่ ยังรวมไปถึง ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่นๆอีกมากมาย และยังมีบริการครบครันตั้งแต่ สูตรผลิตภัณฑ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ สลาก สิ่งพิมพ์ต่างๆ การถ่ายภาพสินค้า การขอ อย. การวิจัยและพัฒนาสูตร อีกทั้งยังมีที่ปรึกษาด้านการตลาดอีก ทำให้การสร้างแบรนด์สินค้าของตัวเองไม่เป็นสิ่งที่ยากเลยเมื่อมาใช้บริการของบริษัทนี้ จึงถือเป็นบริษัทที่น่าสนใจในการติดต่อจ้างทำสบู่เป็นอย่างมาก

 

หน้าแรก

005

เป็นอีกบริษัทที่มีบริการแบบ one stop service ซึ่งสามารถใช้บริการที่นี่ที่เดียวก็สามารถได้สินค้าพร้อมแบรนด์ที่ผ่าน อย. และนำไปใช้ขายได้ทันที และยังมีบริการจัดส่งสินค้าฟรีเมื่อสั่งสินค้าในราคาที่กำหนดขึ้นไป

 

http://www.bansaboo.com/

006

เป็นเว็บไซต์ที่รับผลิตสบู่ธรรมชาติ สบู่สมุนไพร และสบู่กลีเซอรีน จึงเหมาะสำหรับเจ้าของแบรนด์ที่ต้องการสบู่ที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ สามารถสั่งเริ่มต้นเพียงแค่ 200 ก้อน และยังมีบริการปั้มโลโก้ลงบนบรรจุภัณฑ์ และบริการยื่นจด อย. อีกด้วย ถือว่าเป็นเว็บไซต์ที่น่าสนใจอีกหนึ่งเว็บ
ขอแนะนำคร่าวๆเพียง 3เว็บไซต์นะครับ ที่จริงยังมีโรงงานอีกมากมายที่รับผลิตสบู่ ซึ่งจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนั้นธุรกิจขายสบู่นั้นสามารถเริ่มทำได้ง่ายมาก เนื่องจากมีโรงงานที่คอยสนับสนุนอยู่มากมายหลายแห่ง แต่ในเรื่องการแข่งขันทางธุรกิจและการขายนั้นก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของแบรนด์ว่าจะตีตลาดได้มากเพียงใด สำหรับวันนี้ขอจบเรื่องสบู่ไว้เพียงเท่านี้ครับ

comments