Home > ไลฟ์สไตล์ > ของขวัญของที่ระลึก เลือกให้ถูกใจทั้งคนให้และคนรับ

ของขวัญของที่ระลึก เลือกให้ถูกใจทั้งคนให้และคนรับ

Advertising


เมื่อพูดถึงของขวัญหรือของที่ระลึก นั่นหมายถึงสิ่งของอันเป็นวัตถุที่เราจะมอบให้ใครคนหนึ่งเนื่องในโอกาสพิเศษ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งของที่มีค่า มีความหมายและสามารถแทนความรู้สึกทางใจให้แก่กันได้ ผู้คนในสังคมจึงมีการมอบของที่ระลึกให้แก่กันเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดี เป็นการสร้างมิตรภาพไม่ว่าจะมากหรือน้อย แต่ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการคบหาสมาคมตามสัญชาตญาณความเป็นมนุษย์ที่เป็นสัตว์สังคมเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

ความหมายของการให้ของที่ระลึก
ความหมายที่แท้จริงของการให้ของที่ระลึกในโอกาสสำคัญต่างๆ ไม่ได้เป็นสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นในยุคสมัยใหม่ แต่มันเกิดขึ้นมานานแล้วหลายพันปี การให้เพื่อสื่อสารถึงความต้องการสร้างสัมพันธ์อันดีกับบุคคลนั้นๆ เป็นทั้งการให้เพื่อสร้างมิตรภาพให้แน่นแฟ้นและในบางครั้งก็เป็นการให้เพื่อแทนคำขอโทษและคำขอบคุณต่างๆ ได้อีกมากมาย ดังนั้นของที่ระลึกจึงมีความหมายในด้านที่ดี เป็นพื้นฐานที่จะช่วยให้เราอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้

ของที่ระลึกที่ผู้รับได้ไปจะกลายเป็นความทรงจำที่น่าจดจำ หากของชิ้นนั้นๆ มีค่าและมีความหมายมากสำหรับเขา ในที่นี้คำว่า “มีค่า” ไม่ได้หมายถึงการมีราคาที่แพงหรือเป็นของหรูหราอลังการแต่งอย่างใด ทว่ามันคือการมีค่าทางจิตใจที่จะทำให้ผู้รับจดจำบุคคลผู้ให้ได้ตลอดไป

โดยสรุปแล้วของที่ระลึกมีความหมายกว้างขวางเป็นอย่างมาก แต่ทุกอย่างล้วนสื่อถึงการให้เพื่อความหมายบางสิ่งในด้านดี ไม่ว่าจะเป็นการขอบคุณ ขอโทษ ให้เพื่อความรัก ความชอบใจ เพื่อการสร้างสัมพันธ์ หรือต้องการทำความรู้จักกับบุคคลอื่นให้มากขึ้นก็สามารถนำเอามาใช้เป็นตัวเชื่อมโยงความหมายทางใจระหว่างกันและกัน

อย่างไรก็ตามการให้ของที่ระลึกกับใครสักคน ไม่ใช่สักแต่ว่าหาซื้อให้ตามความพอใจของเรา แต่จำเป็นต้องดูความเหมาะสมอื่นๆ ประกอบร่วมด้วย ทั้งอายุ เพศ หน้าที่การงาน นิสัย และลักษณะทางความสัมพันธ์ระหว่างเราและบุคคลนั้นๆ เพื่อให้ของที่ผู้รับได้ไปถูกใจและมีความหมายที่ดีมากกว่าการให้ไปผิดๆ จนทำให้เกิดความเข้าใจที่ขัดแย้ง กลายเป็นของที่ระลึกที่สร้างความแตกหักระหว่างกันเอาได้

หลักในการเลือกของที่ระลึกให้ถูกใจผู้รับ
การเลือกของที่ระลึกให้ใครสักคนหนึ่ง จำเป็นต้องใส่ใจในรายละเอียดหลายๆ อย่าง รวมไปถึงปัจจัยที่สำคัญ ซึ่งจะช่วยให้ผู้รับสามารถเข้าใจถึงความหมายที่สื่อผ่านวัตถุสิ่งของที่ตนได้มาโดยไม่จำเป็นต้องบอกกล่าวด้วยคำพูด เพื่อความสมบูรณ์แบบของการเลือกของขวัญสักชิ้นหนึ่งให้คนสำคัญ เราลองมาดูหลักในการเลือกต่อไปนี้ที่จะช่วยให้ของที่ระลึกมีค่าและมีความหมายอันพิเศษสุดกันค่ะ

ของที่ระลึก

พยายามสังเกตลักษณะนิสัยของผู้รับให้ได้มากที่สุด
หากเป็นเพื่อนสนิทกันอยู่แล้ว ก็คงไม่ใช่เรื่องยากอะไรกับการเลือกซื้อของที่ระลึกให้ เพราะด้วยนิสัยใจคอและความชอบที่พอจะรู้ลึกซึ้งระหว่างกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับบุคคลที่ไม่ค่อยสนิทชิดเชื้อ ไม่รู้นิสัยหรือความชอบส่วนตัวของพวกเขา สิ่งที่เราควรทำคือการพยายามเข้าหาและสังเกตลักษณะนิสัยที่คนเหล่านี้แสดงออกมา รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิต การกินอาหาร ของใช้ การแต่งกาย และหน้าที่การงาน เป็นต้น เพื่อให้ได้ข้อมูลที่จะนำเอามาประมวลผลในการเลือกซื้อของที่ระลึกให้ถูกใจตามโอกาส

ของที่ระลึกที่ดีไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง
ดังที่เกริ่นเอาไว้แล้วข้างต้น ของที่ระลึกสำหรับการให้ใครสักคนหนึ่งเพื่อต้องการให้เขาประทับใจและจดจำเราได้ ส่วนใหญ่มักจะถูกมองไปที่ของราคาแพงๆ ตามห้างสรรพสินค้า เป็นของชิ้นใหญ่ที่ดูหรูหรามีราคา หรือเป็นของที่หาซื้อได้ยาก เหล่านี้ทำให้บางคนที่มีงบประมาณจำกัดอาจจะไม่ค่อยสะดวกใจและยังเป็นการทำให้ตัวเองต้องเดือดร้อนกับค่าใช้จ่ายอย่างไม่จำเป็นอีกด้วย

เพราะฉะนั้นจงทำความเข้าใจเสียใหม่ ของที่ระลึกที่มีคุณค่าและน่าจดจำไม่จำเป็นต้องซื้อหามาด้วยราคาแพงๆ บางชิ้นเป็นของขวัญที่เรียบง่าย ทว่าถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีจากผู้ให้ แน่นอนว่าสิ่งนี้ผู้รับย่อมสัมผัสได้ด้วยตัวเอง บางคนอาจจะเลือกของที่ระลึกจากผลงานที่สร้างสรรค์ด้วยฝีมือตัวเอง แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะมอบความทรงจำดีๆ เป็นของขวัญที่มีชิ้นเดียวในโลก แค่นี้ผู้รับก็ปลื้มใจและรู้สึกมีความสุขได้แล้ว

เลือกให้ในสิ่งที่คิดว่าผู้รับจะใช้มันได้อย่างคุ้มค่า
อาจจะต้องรู้สึกปวดหัวอยู่บ้างกับการมานั่งเดาว่าของที่ระลึกแบบไหนที่ผู้รับจะชอบ หากเขาไม่ได้เป็นคนเอ่ยขึ้นมาเองว่าอยากได้สิ่งไหนเป็นพิเศษ ดังนั้นทางออกก็คืออย่าเลือกซื้อของที่ตัวเองชอบแล้วคิดว่าคนรับจะต้องชอบตาม แต่ให้นึกว่าหากเราเป็นเขาสิ่งของที่บุคคลนั้นต้องการจะเป็นอะไร เมื่อของขวัญที่ผู้รับได้ไปถูกใจและมันมีค่าให้เขาสามารถนำมันเอาไปใช้งานหรือเป็นสิ่งที่ของที่ผู้รับจะต้องนึกถึงเราได้เมื่อจ้องมองมัน จะกลายเป็นการให้ของที่ระลึกที่ประสบความสำเร็จขึ้นมาในทันที

เลือกให้เหมาะสมกับโอกาสและความสนิทสนมะ
ของที่ระลึกหรือของขวัญ โดยทั่วไปมักจะถูกให้ในช่วงวันพิเศษสำหรับบุคคลนั้นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันเกิด หากเป็นคนรักกันคงไม่ยากที่จะเลือกซื้อของได้ถูกตาต้องใจ เพียงแค่เติมคำหวานสอดแทรกลงไปให้กันสักเล็กน้อยก็ทำให้ผู้รับรู้สึกยินดีได้แล้ว แต่สำหรับอีกหลายๆคน อย่าลืมว่าของที่ระลึกแต่ละอย่างมีความหมายแฝงที่แตกต่างกันออกไป

การให้จึงต้องดูปัจจัยว่าของชิ้นนั้นจะมอบให้ในช่วงโอกาสไหน เป็นวันครบรอบแต่งงาน วันเกิด การขอบคุณ การขอโทษ การตอบแทน หรือการให้เพื่อต้องการสร้างมิตรภาพ ที่สำคัญของขวัญจะต้องเลือกซื้อให้อยู่ในระดับความสนิทสนมที่เหมาะสมระหว่างกัน หากเป็นคนรักกันก็สามารถเลือกซื้อของขวัญที่มีความหมายลึกซึ้งได้ หากเป็นเพื่อนก็เลือกซื้อของที่ดูมีความหมายให้เกิดการจดจำ หากเป็นระหว่างลูกน้องและเจ้านายก็อาจจะต้องเลือกของที่ดูมีคุณค่าและสามารถใช้ประโยชน์ได้ หรือหาเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ก็ควรเลือกซื้อของในระดับที่มันดูไม่เด็กหรือหวานแหววจนเกินไป จึงจะทำให้ของที่ระลึกนั้นดูไม่น่าเกลียดและเป็นที่พึงพอใจต่อผู้รับไม่มากก็น้อย

Souvenir2

ของขวัญที่ดีต้องมาพร้อมกับสิ่งที่ผู้รับต้องประหลาดใจ
สิ่งน่าประทับใจอย่างหนึ่งของการให้ของที่ระลึกก็คือ…”ความประหลาดใจ” สิ่งซึ่งทรงพลังที่จะทำให้ผู้รับสัมผัสได้ถึงความคาดไม่ถึง เป็นความตื่นเต้นที่เจือปนอยู่ด้วยความสุขใจ เมื่อใดก็ตามที่ของขวัญเหล่านั้นถูกส่งตรงถึงพวกเขา แน่นอนว่าตั้งแต่แรกที่เห็นกล่องซึ่งภายในบรรจุอยู่ด้วยของบางอย่างที่คาดเดาไม่ได้ นี่ก็เป็นเหมือนหนทางที่จะทำให้ความตื่นเต้นของผู้รับเพิ่มทวีคูณมากขึ้น หลังจากแกะของขวัญชิ้นนั้นออกมาแล้วพบว่ามันน่าประหลาดใจมากกว่าที่คิดเสียอีก

เคล็ดลับการเลือกของขวัญให้เหมาะสมกับช่วงวัย
การเลือกของขวัญหรือของที่ระลึกให้เหมาะสมกับช่วงวัยนั้นๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นและไม่ควรมองข้าม จะช่วยให้เราสามารถโฟกัสไปที่รูปแบบของที่ระลึกได้ง่าย ทำให้การเลือกอยู่ในวงแคบลง และแม่นยำมากขึ้น เพราะฉะนั้นเราลองมาดูเคล็ดลับต่อไปนี้เพื่อการเลือกของขวัญให้เหมาะสมกับช่วงวัยกันดีกว่าค่ะ

1.ของที่ระลึกสำหรับเด็ก
ของขวัญสำหรับเด็กเป็นสิ่งที่เลือกไม่ยาก เพราะพวกเขาให้ความสนใจกับสิ่งแปลกใหม่เป็นพิเศษอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือลักษณะของการเลือกของขวัญให้เหมาะสมกับช่วงวัยของพวกเขาซึ่งก็หนีไม่พ้นของเล่นแบบต่างๆ ที่จะต้องเลือกให้เหมาะกับเพศด้วย ทางที่ดีเลือกของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และทำให้เด็กๆ สนุกไปกับการเล่นได้นานโดยไม่เบื่อก็จะเป็นประโยชน์ได้มากกว่า

2.ของที่ระลึกสำหรับญาติพี่น้อง
ถือว่าเป็นการให้เพื่อสร้างความสัมพันธ์กลมเกลียวกันในครอบครัว ของขวัญสำหรับคนในบ้านจึงไม่ใช่เรื่องยากมากนัก หากผู้ให้รู้จักมักคุ้นกับผู้รับเป็นอย่างดี สิ่งของก็สามารถเลือกซื้อจากการพิจารณาความต้องการที่ผู้รับชอบพูดถึงอยู่บ่อยๆ หรือสิ่งของที่ใช้เป็นกิจวัตรประจำวันอยู่ในบ้านก็ได้

3.ของที่ระลึกสำหรับคนรัก
คนรักอาจจะดูเป็นอะไรที่ไม่ยุ่งยากกับการเลือกของขวัญให้กันเลย แต่ทว่ามันเต็มไปด้วยความซับซ้อนและประหม่า กลัวว่าคนรักจะไม่ชอบสิ่งที่เลือกให้ เพราะผู้ให้ย่อมต้องการความประทับใจและอยากเห็นคนรักของตัวเองมีความสุข แต่หากคุณเป็นคนช่างสังเกต จะรู้คนรักสนใจอะไร ชอบสิ่งของแบบไหน หรือชอบทำงานอดิเรกอะไร เหล่านี้ก็สามารถเอามาใช้เป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจซื้อได้เช่นกัน

4.ของที่ระลึกสำหรับผู้ใหญ่ที่ให้ความเคารพนับถือ
ของขวัญสำหรับผู้ใหญ่ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม จะมีสายสัมพันธ์เลือดเนื้อเชื้อไขระหว่างกันหรือจะเป็นบุคคลภายนอกที่เราต่างก็ให้ความนับถือ การให้ของพิเศษกับบุคคลเหล่านี้ควรเลือกให้เหมาะสมตามช่วงอายุ ไม่เน้นของที่กระจุกกระจุกดูน่ารัก หากให้ดีควรเป็นของที่สามารถนำเอามาใช้ในชีวิตประจำวันได้ อย่างพวกไม้มงคล เสื้อผ้า วิตามินบำรุงร่างกาย หรือของแต่งบ้านที่ดูเรียบๆ จะเหมาะสมกว่า

ของขวัญหรือของที่ระลึกทั้งหลายแหล่ที่เราได้กล่าวถึงไปข้างต้น สิ่งสำคัญที่สุดที่ผู้ให้ควรมีคือความเสียสละ เพื่อการให้ที่สิ่งพิเศษที่เราอาจจะไม่เคยทำให้ใครมาก่อน แล้วจะพบว่านอกจากจะทำให้ผู้รับประทับใจ เรายังได้รับความสุขอันน่าตื้นตันกลับมาอีกด้วยค

comments