Home > การงานและธุรกิจ > เครื่องชงกาแฟ วิธีการเลือกซื้อและข้อควรทราบ

เครื่องชงกาแฟ วิธีการเลือกซื้อและข้อควรทราบ

Advertising


กาแฟคือหนึ่งในเครื่องดื่มยอดนิยม ซึ่งเป็นที่รู้จักกันมาช้านาน และตามคำบอกเล่าจากลายแทงทางประวัติศาสตร์ เราก็ได้เห็นว่ากาแฟถูกรู้จักกันมานานกว่าพันปี หลากหลายด้วยเรื่องเล่าอันเป็นต้นกำเนิดที่ยังไม่สามารถหาหลักฐานต้นทางที่แน่ชัดได้ มีเพียงการสันนิษฐานว่ามันถูกปลูกอยู่ในแถบห่างไกลความเจริญของประเทศเอธิโอเปีย โดยในยุคนั้นชาวบ้านถูกเรียกว่าชาวอาบิสซีเนีย และเรื่องราวของชายเลี้ยงแกะที่ชื่อคาลดีที่เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานที่ทำให้กาแฟโด่งดังจนมีชื่อเสียงไปทั่วโลกมาจนถึงทุกวันนี้

การชงกาแฟจากอดีต…ถึงปัจจุบัน

สำหรับกาแฟในอดีตมักจะผ่านกระบวนการชงแบบง่ายๆ บดเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วบดอย่างหยาบๆ นำมาต้มให้เดือด แล้วดื่มด้วยวิธีอันเรียบง่ายที่สุด ให้รสชาติสัมผัสของความขมที่ไม่มากนัก และยังมีกลิ่นหอมที่ไม่รุนแรง เนื่องจากการชงที่ไม่สามารถดึงเอารสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของมันออกมาได้หมดอย่างที่ทำได้ด้วยเทคโนโลยีการชงในปัจจุบัน

เมล็ดกาแฟที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมีด้วยกันสองชนิดคืออาราบิก้า ที่ให้รสชาติความนุ่มละมุน มีรสสัมผัสและกลิ่นที่หอม ส่วนอีกประเภทหนึ่งคือโรบัสต้าที่พบเห็นได้มาก เนื่องจากเพาะปลูกง่าย มีความต้านทานต่อโรคและสภาพอากาศ อีกทั้งยังให้ผลผลิตในปริมาณมาก แต่หากเทียบคุณสมบัติในด้านรสชาติแล้ว อาราบิก้ากลับให้ความอร่อยได้มากกว่า แต่ข้อเสียของมันคือการเพาะปลูกที่ต้องลงทุนสูง และจะต้องปลูกในแถบที่ราบสูง ซึ่งมักพบในทางตอนเหนือของประเทศไทย ให้ผลผลิตน้อย ส่งผลให้ราคาของมันสูงขึ้นไปตามปัจจัยของการลงทุนด้วย

จากเมล็ดกาแฟ…สู่กาแฟคั่วบดพร้อมชง

ก่อนจะไปพูดถึงการเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟให้เหมาะสมกับชนิดของกากกาแฟ สิ่งที่คอกาแฟทั้งหลายคนทำความเข้าใจก็คือ ในแต่ละชนิดของกากกาแฟที่ได้จะมีหลายเกรด หลายคุณภาพ ทำให้กาแฟที่ชงมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งเครื่องชงแต่ละชนิดยังทำหน้าที่ในการชงที่เฉพาะเจาะจงกับกาแฟบางประเภทเท่านั้น หากต้องการให้รสชาติของกาแฟที่ได้มีความนุ่มละมุนและได้ความอร่อยลงตัวก็จะต้องศึกษาข้อมูลเพื่อให้สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วบดได้อย่างถูกต้องมากที่สุด

ในการผลิตกาแฟให้ได้ออกมาวางจำหน่าย จะมีกระบวนการที่ซับซ้อนหลากหลาย ตั้งแต่การเก็บเมล็ดที่สุกได้ที่แล้ว นำมาเข้าสู่ขั้นตอนการบ่มเพื่อให้กาแฟมีรสชาติที่ดี ยิ่งบ่มนานยิ่งทำให้รสชาติของกาแฟโดยรวมดูสมบูรณ์แบบ จากนั้นก็จะถูกนำไปผ่านการคั่วและบด ซึ่งต้องใช้ความรู้และความเข้าใจเพื่อให้ได้กากกาแฟที่มีคุณภาพและรสชาติที่ลงตัว

หลากหลายวิธีกับการชงกาแฟ

เนื่องจากกาแฟมีหลากหลายวิธีในการชง ซึ่งเริ่มตั้งแต่กระบวนการชงแบบง่ายๆ อย่างการต้มเดือดแบบธรรมดา ซึ่งถือว่าเป็นจุดกำเนิดของการสร้างสรรค์เครื่องชงกาแฟ ช่วยกำจัดข้อเสียต่างๆ ให้ได้รสชาติของกาแฟที่ละมุนลิ้นและถูกปากมากขึ้น ในยุคต่อๆ มายังมีการใช้ระบบความดันเข้ามาช่วย อย่างการชงแบบเอสเปรสโซ่ที่จะช่วยดึงความเข้มข้นของกาแฟออกมาได้มากขึ้น พร้อมกลิ่นและรสชาติที่สมบูรณ์แบบมากกว่าการต้มเดือด ดังนั้นในยุคที่การชงกาแฟเริ่มง่ายมากขึ้น เครื่องชงกาแฟจึงถูกสร้างสรรค์ออกมาให้มีความหลากหลายในการใช้งาน แต่ละประเภทก็จะให้รสชาติของกาแฟที่แตกต่างกันได้ อีกทั้งคุณภาพของตัวเครื่องในการทำงานก็ยังเป็นปัจจัยที่จะส่งผลต่อรสชาติกาแฟแก้วโปรดของคุณอีกด้วย

หลักในการทำงานของเครื่องชงกาแฟ

สำหรับเครื่องชงกาแฟสดทั้งหลาย มีหลักการซับซ้อนแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกซื้อชนิดไหนมาใช้งาน สำหรับการชงกาแฟภายในบ้าน ออฟฟิศหรือจะชงสำหรับร้านกาแฟ ดังนั้นการเลือกจึงมีตั้งแต่ขนาดเล็กกระทัดรัดด้วยกระบวนการชงแบบง่ายๆ ไปจนถึงเครื่องขนาดใหญ่ที่มีประสิทธิภาพ

dripping coffee machine

เครื่องชงกาแฟแบบ Dripping – เป็นเครื่องชงกาแฟที่มีราคาถูก การใช้งานง่าย ให้กาแฟรสชาติที่ไม่ขมเข้มมากนัก เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสชาติแบบปานกลาง ภายในจะบรรจุอยู่ด้วยถ้วยกรองที่มีกากกาแฟแบบละเอียดเติมอยู่ มีถังสำหรับต้มน้ำเป็นตัวหลัก เมื่อน้ำเดือดแล้วจะส่งให้แรงดันน้ำผ่านท่อไปยังถ้วยกรองเพื่อดึงเอารสชาติของกาแฟออกมา ก็จะได้หยดกาแฟที่ส่งต่อไปยังภาชนะสำหรับดื่มต่อไป

vacuum coffee machine

เครื่องชงกาแฟแบบ Vacuum – ชื่อของมันอาจจะดูคล้ายเครื่องดูดฝุ่น ตัวเครื่องทั้งหมดจะเป็นแก้วใส สามารถมองเห็นการทำงานภายในได้อย่างชัดเจน ใช้ระบบความดันไอน้ำเป็นตัวช่วย ส่วนบนประกอบด้วยฟิลเตอร์ที่มีกากกาแฟคั่วบดละเอียดเติมอยู่ ส่วนด้านล่างจะมีกาน้ำเป็นรูปทรงกลม หากต้องการต้มจะต้องจุดด้วยตะเกียงแอลกอฮอล์ เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้ว จะส่งให้ไอน้ำลอยขึ้นสู่ด้านบนกระทบกับฟิลเตอร์ หากต้องการดื่มก็เพียงแค่ดับตะเกียงแอลกอฮอล์ ระบบก๋จะทำการกรองน้ำกาแฟให้ไหลลงมาด้านล่างสู่ภาชนะ ข้อดีของมันคือรสชาติของกาแฟที่ถูกดึงออกมาได้อย่างเต็มที่ แต่กว่าจะได้กาแฟแต่ละหยดจะต้องใช้เวลา จึงทำให้ได้ปริมาณกาแฟในแต่ละครั้งไม่มากเท่าใดนัก

espresso coffee machine

เครื่องชงกาแฟแบบ Espresso Machine – เป็นเครื่องชงที่ถือว่าได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากจะให้รสชาติของกาแฟที่เข้มข้นเป็นอย่างมาก ทั้งรสสัมผัสและกลิ่นหอมที่ถูกดึงออกมาอย่างเต็มที่ มีให้เลือกทั้งแบบเสียบปลั๊กไฟฟ้าหรือแบบที่เป็นถ้วยตั้งไฟ ภายในจะมีช่องสำหรับบรรจุน้ำ ซึ่งเมื่อเดือดแล้วจะถูกส่งผ่านท่อแคบๆ ขนาดเล็กด้วยระบบแรงดันไปยังกาแฟที่ผ่านการบดอย่างละเอียด ก่อนจะส่งผ่านตัวกรองอีกรอบหนึ่งเพื่อให้ได้น้ำกาแฟที่มีความเข้ม

เจาะลึกข้อควรรู้กับการเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟ

มาถึงจุดพีคของเรื่องสำหรับคนที่ต้องการซื้อเครื่องชงกาแฟมาชงดื่มเองที่บ้านหรือจะเปิดเป็นร้านกาแฟสด เนื่องด้วยระบบอันมากมายของรสชาติกาแฟที่ไม่ได้มาจากเครื่องชงเพียงอย่างเดียว ทว่าสิ่งที่เราควรเข้าใจคือ รสชาติของกาแฟจะสมบูรณ์แบบจะต้องมาจาก เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ มีเครื่องมือในการชงที่ได้มาตรฐาน และที่สำคัญความเป็นมืออาชีพของคนชงที่จะสร้างสมดุลของรสกาแฟให้ถูกปาก

สำหรับการเลือกเครื่องชงกาแฟ ส่วนใหญ่เราจะเข้าใจว่ายิ่งราคาแพงยิ่งทำให้ได้รสชาติของกาแฟที่มี โดยทั่วไปนิยมเลือกใช้เป็นเครื่องชงแบบเอสเปรสโซ่ เนื่องจากสามารถควบคุมรสชาติได้เข้มข้นมากกว่าแบบอื่นๆ ราคาของเครื่องประเภทนี้มีตั้งแต่แบบย่อมเยาว์ไปจนถึงแพงมากๆ จนน่าตกใจ คนที่รักการทำกาแฟสดส่วนใหญ่ที่พอจะมีงบประมาณอยู่บ้าง ก็ยอมลงทุนที่จะซื้อเครื่องราคาแพงไปเลยเพื่อรสชาติอันเป็นเลิศของกาแฟอย่างที่ต้องการ

แต่อย่างไรก็ตามหากใครต้องการให้การควักเงินในกระเป๋าเพื่อซื้อเครื่องชงที่ดี สิ่งที่ตามมาก็อย่าลืมเลือกซื้อเครื่องที่สามารถบดกาแฟในตัวด้วยจะดีกว่า เนื่องจากการซื้อกาแฟที่บดมาแล้วจะทำให้เกิดการสูญเสียรสชาติ หากไม่ใช้ให้หมดภายใน 2-3 วัน ทางที่ดีควรเลือกซื้อเป็นเมล็ดกาแฟคั่วมา เมื่อต้องการชงจึงค่อยนำเอามาบดในภายหลังเพียงเล็กน้อยตามสัดส่วนที่ต้องการ โดยพยายามไม่ให้มันถูกเก็บเอาไว้นานเกิน 2 วัน

ส่วนการซื้อเครื่องชง มือใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน ขอแนะนำว่าให้ซื้อกับตัวเจ้าของร้านโดยตรงจะเป็นการดีที่สุด หากยิ่งเป็นการซื้อโดยตรงจากผู้เชี่ยวชาญด้วยแล้ว เราก็จะได้คำแนะนำที่ดีและทำให้ได้เครื่องชงที่เป็นไปตามความต้องการในราคาที่คุ้มค่า ต่างจากคนขายที่เป็นเซลล์ขายส่วนใหญ่ไม่มีประสบการณ์ด้านการปฏิบัติมาก่อน มีเพียงทฤษฎีความรู้ที่ผ่านการอบรมมาเท่านั้น จึงไม่รู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับกาแฟเท่าใดนัก

แบรนด์เครื่องชงกาแฟที่น่าสนใจ

แม้จะมีคำแนะนำสำหรับการเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟให้ถูกใจกันไปบ้างแล้ว ทว่าเอาเข้าจริงๆ เมื่อไปเดินเลือกซื้อด้วยตัวเองก็อาจจะรู้สึกงงงวยกับเครื่องชงหลากหลายแบรนด์ที่วางจำหน่ายอยู่บนเคาท์เตอร์จนไม่รู้ว่าจะเลือกของแบรนด์ไหนถึงจะถูกใจและคุ้มค่า ดังนั้นแบรนด์ต่อไปนี้ที่มีจำหน่ายในไทย เชื่อว่าจะเป็นตัวช่วยของการเลือกซื้อให้คอกาแฟหรือคนที่มีใจรักต้องการเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเองได้ลองนำเอาไปพิจารณากันดูสักหน่อยค่ะ

Faema – แบรนด์เครื่องชงส่งตรงจากประเทศอิตาลีที่มีชื่อเสียงมายาวนาน และเป็นแบรนด์อันดับต้นๆ ที่ยังสามารถครองใจผู้ซื้อมาได้จนถึงปัจจุบัน เครื่องชงมีคุณภาพสูงและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่คุ้มค่ากับราคาและเชื่อว่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ช่วยเติมเต็มรสชาติของกาแฟให้สมบูรณ์แบบได้

Nuova Simonelli – หนึ่งในแบรนด์ยอดนิยมที่ส่งตรงมาจากประเทศอิตาลีเช่นเดียวกัน มีหลากหลายประเภทให้เลือกตั้งแต่รุ่นเล็กสำหรับการใช้งานภายในบ้านไปจนถึงเครื่องที่มีระบบการทำงานซับซ้อน โดยเฉพาะรุ่น Oscar สำหรับชงดื่มเองภายในบ้าน หรือจะเป็นรุ่น Musica สำหรับร้านกาแฟสดขนาดเล็ก

La Marzocco – เครื่องชงที่ใส่ใจความปราณีตในการสร้างสรรค์ระบบการทำงานเป็นพิเศษ มีการนำเอาเทคโนโลยี dual boiler มาใช้งาน ให้รสชาติของกาแฟที่ออกมากลมกล่อม และมีกลิ่นที่เป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนรักเครื่องชงกาแฟสมัยใหม่ ให้ความสะดวกสบายในการใช้งานและจะไม่ผิดหวังกับรสชาติอย่างแน่นอน

โดยสรุปแล้วการเลือกเครื่องชงกาแฟควรใส่ใจกับความต้องการในด้านการใช้งานร่วมด้วย หากเป็นการชงดื่มเองอาจจะเลือกที่ขนาดเล็กกระทัดร้าน ส่วนร้านกาแฟก็ให้เลือกตามงบประมาณที่พอดีไม่เว่อร์จนเกินไป ที่สำคัญแม้ว่าจะมีเครื่องชงกาแฟที่ได้มาตรฐานหรือมีราคาแพงมากพอที่จะช่วยให้เราสร้างสรรค์รสชาติของกาแฟได้อย่างเต็มเปี่ยม

แต่ด้วยปัจจัยแวดล้อมที่ต้องใช้ประสบการณ์ในการเลือกซื้อเมล็ดกาแฟคั่วที่มีคุณภาพ รู้จักการเก็บรักษาเมล็ดกาแฟคั่วให้คงรสชาติเดิมเอาไว้ได้ ไปจนถึงความสามารถในการชงอย่างพิถีพิถัน จึงจะช่วยให้กาแฟแก้วโปรดของคุณสมบูรณ์แบบ พร้อมดื่มด่ำในกลิ่นอายที่หอมกรุ่นได้อย่างที่ต้องการค่ะ

comments