Home > สุขภาพ > การรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง ภาคปฏิบัติ ทดลองด้วยตัวเองจนสำเร็จ

การรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง ภาคปฏิบัติ ทดลองด้วยตัวเองจนสำเร็จ

Advertising


เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราเข้าเรื่องเลยนะ  กล่าวถึงสภาพผิวหน้าของเรา คือผิวผสม (ผิว T- zone) หน้าค่อนข้างมันยกเว้นตรงบริเวณแก้ม โดยปกติสิวเราจะไม่ขึ้นที่หน้า ถ้าขึ้นมาแสดงว่าเราล้างหน้าไม่สะอาด โดยทุกๆครั้งเวลาที่เรามีสิว เราก็ไม่ได้ใส่ใจนัก เพราะปกติมันจะค่อยๆหลุดแล้วหายไปเองเหมือนทุกๆครั้ง (เป็นคนดูแลผิวหน้าแต่ไม่มากมายอะไร)

จนมีช่วงนึงเรามีสิวที่แก้ม มันขึ้นตรงนี้มันอยู่มานานมาก เป็นเวลาซัก 3-4 สัปดาห์ แล้วหัวสิวก็ไม่ขึ้นซักที เราเลยเริ่มเอะใจ แล้วก็พยายามบีบหัวสิวให้ออก มันไม่ออก เพราะมันฝังอยู่ข้างใน ทีนี้ก็ชัดเลย เราเป็นสิวอุดตันซะแล้ว เราก็หาข้อมูลวิธีการรักษาสิวอุดตันจากในเน็ท แล้วลองทำตาม มันก็ได้ผลแต่ก็ติดปัญหาโน่นนี่ตลอด  เราก็ลองวิธีต่างๆนาๆ จนได้ข้อสรุป แล้วลองทำจนมันหาย เราเลยคิดว่ามาเขียนเผยแพร่เป็นวิทยาทานดีกว่า เพราะว่าเราทำแล้วได้ผลจริง โดยเวลาที่เราเล่า เราจะข้ามตอนเราลองผิดลองถูกนะ เริ่ม….

ของที่ต้องเตรียม

1.โฟมล้างหน้าที่ล้างแล้วรู้สึกหน้าหายมัน ตึงนิ๊ดดดๆ เราว่าเหมาะ เลือกยี่ห้อตามที่ตัวเองชอบเลย

2.ผงพิเศษตาร่มชูชีพ ซองนึงไม่กี่บาท

ผงพิเศษตราร่มชูชีพ

3.ยาทา Benzac AC 5% ของ Galderma อันนี้หลอดละ ร้อยกว่าบาท หาซื้อได้ตามร้านหมอยาทั่วไป

Benzac AC 5% ของ Galderma

4.ยาทา Differin 0.1% ของ Galderma อันนี้รู้สึกแพงหน่อย หลายร้อยจำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ 4-500 มั๊ง หาซื้อได้ตามร้านหมอยาทั่วไปเช่นกัน

Differin 0.1% ของ Galderma

เราขอเริ่มด้วยวิธีล้างหน้าของเรานะ (เราผิว T-zone) เวลาเราล้างหน้า เราจะไม่ได้ล้างแบบมือนุ่มนวลนุ่มนิ่มนะ เราจะล้างบริเวณผิวมันก่อนด้วยการเกาเบาๆแต่ใช้เวลานานหน่อย (บริเวณละ 7-15 วินาที) โดยเฉพาะร่องผิวที่มันมากๆ (ร่องจมูก, ใต้จมูก, บริเวณคาง) แล้วจากนั้นก็ถึงไปล้างบริเวณที่มีความมันน้อยหน่อยคือตรงแก้ม ตรงนี้เราจะแค่เอามือลูบเบาๆแป๊ปเดียว  (แต่ว่าตอนเราเป็นสิวอุดตันที่แก้ม เราจะเกาเบาๆๆนิดหน่อยเอานิ้วมือถูๆ พอมีน้ำหนักเพื่อให้เซลล์เก่ามันออก)

แผนการปฏิบัติขั้นตอนที่ 1 เราต้องหาทางทำให้สิวอุดตันมันหายอุดตัน ก่อน เป้าหมายของเราคือ ให้ผิวตรงที่สิวอุดตันบางลงอย่างช้าๆ เพื่อให้หัวสิวมันโผล่ให้เราจัดการกับมันได้  วิธีการก็เริ่มด้วยการทายาตัวแรง Benzac AC 5% ช่วงเย็น-หัวค่ำ (จริงๆเวลาไหนก็ตามสะดวก) ทาวันละหน ทาตรงบริเวณสิวอุดตัน ทิ้งไว้ซัก 25-30 นาทีพอ อย่านานกว่านั้น (ถ้าแสบแสดงว่านานมากไปแล้ว) จากนั้นก็ล้างออก พอก่อนนอนก็ทาตัวเบา Differin 0.1% ทาไม่ต้องล้างออก  พอตื่นเช้ามาก็ล้างหน้าตามปกติ ก่อนออกจากบ้านก็ทา Differin 0.1% อีก ตรงนี้เราก็ไม่ได้เป๊ะๆกับเวลานะ บางทีก็ลืมมั่งไรมั่ง  อ่อ การล้างหน้านั้น ก็ล้างอย่างน้อยเช้า-เย็นนะ เพื่อไม่ให้หน้าสะสมความมัน แต่ถ้ายังรู้สึกว่าหน้ามันอยู่ ก็ล้างเฉพาะตรงที่มันก็ได้ “ไม่จำเป็นต้องล้างเน้นทั้งหน้า” เพื่อไม่ให้หน้ามีความมันสะสม ที่เป็นสาเหตุหลักๆของสิว

เคล็ดลับการล้างหน้าช่วงปฏิบัติการที่ 1 คือ ต้องเอามือถูกบริเวณสิวอุดตันเพิ่มขึ้นกว่าปกติหน่อยนึง เพื่อผิวบริเวณที่โดนยาทา จะได้ลอกคล้ายๆขี้ไคลออกมา

ทีนี้ทำไปซัก 1-2 สัปดาห์ คิดว่าหัวสิวน่าจะเริ่มโผล่แล้ว (ตรงนี้ก็ถือว่าหมดปัญหาสิวอุดตันหล่ะนะ) ถึงตรงนี้รอให้หัวสิวมันสุก แล้วก็เขี่ยออก (ถ้าหัวสิวออกยาก อย่าฝืนเดี๋ยวหน้าเป็นหลุม ให้ทายาแบบเดิมรอไปก่อน)

แผนการปฏิบัติการที่ขั้นตอนที่ 2 ของเราคือ รักษาบริเวณสิวตรงจุดนี้ไม่ให้ขึ้นมาอีก (แผนปฎิบัติครั้งนี้มีแค่โฟมล้างหน้าและผงพิเศษตราร่มชูชีพเท่านั้น) เนื่องจาก กรณีของเรานั้น แม้สิวมันหายอุดตันแล้วก็ตาม แต่มันก็มีสิวขึ้นมาจากรูเดิมเรื่อยๆ ๆ ๆ ไม่หยุดซักที  เรามาวิเคราะห์แล้วสรุปว่า มันเป็นเพราะว่าผิวหน้าตรงจุดนั้นๆ มันมีบ่อผลิตความมัน สิวมันก็เลยขึ้นเรื่อยๆ เราเลยหาทางไม่ให้มันขึ้นมาอีก ด้วยการล้างหน้าตามปกติ แต่แค่ใช้วิธีง่ายๆเอง คือเอาผงพิเศษตาร่มชูชีพนี่แหล่ะทาบริเวณนั้น ถ้าก่อนนอนก็ทาหนาหน่อย เพราะระหว่างนอนมันก็จะเปื้อนที่นอน ทำให้หายไปบ้าง แต่ถ้าไปข้างนอกทาหนาๆ มันก็เขินเนาะ เพราะมันเป็นสีเหลืองๆคนจะมองเอาได้  งั้นก็ใช้วิธีก็ทาบางๆละกัน แต่ก็ทาบ่อยๆแทน อย่าให้ผงแป้งที่ทามันหาย ทำแบบนี้ตรงหลุมสิวที่สิวมันขึ้นมาเรื่อยๆ มันจะขึ้นไม่ได้อีกเพราะมันโดนผงพิเศษฯ ดูดความมันไว้หมดเลย เราทำแบบนี้แค่ 3-4 วันเอง (หรือน้อยกว่านั้น) หลุมก่อกำเนิดสิวตรงบริเวณนี้ ก็หยุดไม่มีสิวขึ้นมาอีกเลย

แม้มันไม่มีสิวขึ้นมาอีกแล้ว ผิวบริเวณนี้ มันก็จะมีรอยสิวดำๆ ไว้ให้เราปวดใจเล่น  ตรงนี้บอกตรงๆ ว่าเราไม่มีวิธีแก้นะ เราใช้ชีวิตตามปกติแค่ล้างหน้าให้สะอาด ปล่อยให้ผิวหน้ามันผลัดเซลล์เก่าไปเรื่อยๆ ให้ค่อยๆเลือนหายไปเอง

จริงๆแผนปฏิบัติการขั้นตอนที่ 2 ในเรื่องของทาผงพิเศษตราร่มชูชีพ สามารถนำไปใช้กับสิวประเภทต่างๆได้เลยนะ อันนี้แนะนำเลย พวกสิวอักเสบ สิวเสี้ยนต่างๆ นี่ได้ผลดีมาก

แค่นี้แหล่ะรับรองว่าสิวอุดตันของเพื่อนๆหายแน่นอน เพราะเราลองด้วยตัวเองแล้วมาเล่าให้ฟัง ขอให้หน้าใสไร้สิวกันทุกคนจ้า

บทความสงวนลิขสิทธิ์โดย thaihow.com สามาถนำไปเผยแพร่ได้แต่ต้องแสดง credit กลับมา

comments