Home > การงานและธุรกิจ > ธุรกิจร้านกาแฟ ทำอย่างไรให้อยู่รอด

ธุรกิจร้านกาแฟ ทำอย่างไรให้อยู่รอด

Advertisingร้านกาแฟ เป็นอาชีพที่หลายๆคนใฝ่ฝัน หลายๆคนเคยรู้หรือไม่ว่า การบริหารร้านธุรกิจกาแฟไม่ง่าย เพราะมักจะมีปัญหาเรื่อง รสชาติ, ทำเล, และคนที่มาขาย ส่วนเคล็ดลับอื่นๆ ที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดลองอ่านดูได้ที่นี่

1. อย่าคิดว่าเปิดร้านกาแฟแค่เท่ห์ แล้วไม่ได้ศึกษาจริงจัง เพราะถ้าคิดแค่ว่าเท่ห์ โอกาสเจ๊งก็ครึ่งนึงแล้ว

2. ทำเลที่ตั้งร้าน ถ้าเป็นรถเข็นก็ต้องตั้งในบริเวณที่มีคนเดินผ่านพลุกพล่าน ตามตลาด หรือบริเวณจุดต่อรถต่างๆ แต่ต้องระวังเทศกิจนะ ถ้าเป็นร้านกาแฟควรใกล้แหล่งชุมชน ใกล้ออฟิศ และผู้คนบริเวณนั้นควรมีกำลังซื้อระดับนึง (ตามราคาของกาแฟที่ขาย) ใกล้ที่พัก และที่สำคัญสุด ค่าเช่าครับต้องมีความเหมาะสม

3. เปิดร้านกาแฟโดยใช้วิธีเซ๊งกิจการจากร้านเก่า วิธีนี้จะช่วยได้มาก เนื่องจาก
3.1 เราสามารถเข้าไปทดสอบยอดขาย (จดยอดขายว่าได้กี่แก้ว) เทียบกับต้นทุนที่ต้องจ่าย แต่คงต้องมีทุนในการขอเซ๊งกิจการซักหน่อย
3.2 จำเป็นต้องสอบถามจากพนักงานที่ทำงานอยู่ว่า ยอดขายเป็นอย่างไร มีปัญหาอะไรไหม และมาหาคำถามที่ควรถามจากในอินเตอร์เน็ทไปถามเค้าให้เคลียร์
3.3 ต้องให้เจ้าของร้านบอกวิธีชงแบบมาตรฐานให้ด้วย แต่หากเจ้าของร้านเก่าบอกสูตรหมดก็จะดีมาก

4. ใกล้แหล่งวัตถุดิบ เช่นพวกเมล็ดกาแฟ , หาลูกจ้างได้ไม่ลำบาก (ลูกจ้างสามารถหาได้ทางอินเตอร์เน็ท)

5. เจ้าของร้านควรไปเรียนคอร์สชงกาแฟด้วย เรื่องนี้จำเป็นมาก เพราะหากมีกรณีลูกจ้างลาออกละก็ลำบากแน่ๆ

6. เมนูที่จะขายดีคือ คาปูชิโนเย็น หวานมัน และคาปูชิโน่เย็น และเมล็ดกาแฟที่ผสมโรบัสต้ามาให้

7. สิ่งที่สำคัญรองจากทำเลคือ รสชาติครับ แม้บางทีทำเลด้อยกว่าร้านคู่แข่ง แต่ว่าหากรสชาติกาแฟดีกว่า คนอาจจะยอมเดินไกลเพื่อมาซื้อกาแฟร้านคุณก็ได้

8. หากพยายามทำอย่างดีแล้วแต่รสชาติไม่ได้ดีขึ้น (ต้องแน่ใจเช่นนั้น) ก็ลองหาทางว่า หากซื้อเครื่องบดชงกาแฟ จะสามารถทำให้รสชาติดีขึ้นได้หรือไม่ (เครื่องพวกนี้มีผลต่อรสชาติและกลิ่นมากพอควร)

9. หาของกินมาเสริมกาแฟ ซึ่งจำเป็นมากเพราะหากมีกาแฟอย่างเดียวจะอยู่ได้ยาก และอาหารที่จะมาขายเสริมจำเป็นต้องมีความอร่อย และเก็บได้นาน จำพวกเค้กพวกนี้จะอยู่ได้ไม่นานนักต้องระวัง อาหารจำพวกลาซานย่า ผักขบอบชีส มักโรนีอบชีส พวกนี้ก็พอจะขายได้นะ ของที่เอาเข้ามาขายก็ควรจะเป็นประเภท ขายได้เท่าไหร่ ก็จ่ายเท่านั้น หากขายไม่หมดสามารถยกกลับให้คนส่งของได้

10. มาตรฐานควรจะขายได้ 50-60 แก้วต่อวัน และขายของกินอื่นๆได้นิดหน่อย ซึ่งวันพุธจะเป็นวันที่ขายได้น้อยที่สุด และและต้นเดือนจะขายได้มากกว่าปลายเดือน

11. วิธีการที่ให้ลูกค้าทดลองชิมเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ดี เนื่องจากไม่มีการแข่งกันด้านราคา และถ้ากาแฟดีจริงวิธีนี้จะช่วยเพิ่มยอดขายได้

12. หาเว็บบอร์ดกลุ่มคนทำกาแฟเพื่อคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และบอร์ดแห่งนี้ก็มีแนวทางการหาลูกจ้าง (ที่เป็นปัญหาอันดับต้นๆ) ดีๆอีกด้วย

comments