Home > การงานและธุรกิจ > ธุรกิจซื้ออสังหาริมทรัพย์มาปล่อยให้เช่า

ธุรกิจซื้ออสังหาริมทรัพย์มาปล่อยให้เช่า

Advertising


เป็นธุรกิจที่น่าสนใจเหมือนกัน คือการเก็งกำไรในตัว ซื้อมาให้ราคาคุ้มค่า โดยอาศัยเงินที่ได้จากค่าเช่าไปจ่ายเงินค่างวดที่ต้องผ่อนธนาคาร โดยเมื่อวันเวลาผ่านไป มีจังหวะขายอสังหานั้น ถ้าตาถึงก็จะได้กำไรส่วนต่างอีกด้วย โดยส่วนมากจากสถิติทั่วไปมักจะอยู่ที่ 5-15% ต่อปีทีเดียว

ถ้าทุนไม่หนาก็แนะนำให้ซื้อ,ผ่อนบ้าน ทาวน์เฮ้าส์, บ้านแฝด
ถ้าทุนหนาก็เล่นพวกบ้านเดียว หรือโกดังไปเลยก็ดี

ส่วนจะเป็นอสังหาริมทรัพย์มือหนึ่งหรือมือสองนั้นแนะนำให้เป็นมือสองจะดีกว่าเนื่องจากราคาบ้านมือสองจะหาจับแบบราคาไม่แพงพอจะหาได้บ้าง แต่บ้านมือหนึ่งนั้นจะต้องไปซื้อในราคาตลาด และที่สำคัญทั้งหมดทั้งปวง ต้องให้ค่าเช่านั้นสูงกว่าค่างวดที่ต้องผ่อนกับธนาคาร

เทคนิคการหาอสังหาดีๆ
– ทางอินเตอร์เน็ท เป็นช่องทางที่สะดวกที่สุด โดยเข้าเว็บดังๆในไทย มีหลายเว็บ แถมเลือกได้หลายรูปแบบทั้งทำเล ช่วงราคา สิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็น
– ขับรถไปในบริเวณที่น่าสนใจ วิธีนี้จะดิบหน่อยแต่เคยใช้ได้ผลมาแล้ว คือเรารู้ว่าบริเวณนั้นจะต้องเจริญในอนาคต เราก็ลงพื้นที่ไปดูอสังหาแถวนั้นเลยว่า ที่ไหนน่าสนใจในราคาไม่แพง
– บ้านจากธนาคาร และนายหน้า บ้านจากทรัพย์สินธนาคารนั้น มักจะเป็นราคาใกล้เคียงราคาตลาด เพราะถูกกลั่นกรองมาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากลดราคาลงมาก็จะไม่มาก และก็หายากมากกรณีที่อสังหานั้นราคาถูกจริงๆ ซึ่งการซื้อบ้านจากบริษัทนายหน้าก็มักจะเป็นลักษณะเดียวกัน

ปัญหาของธุรกิจแบบนี้
– ผู้เช่า เรื่องนี้สำคัญจำเป็นต้องเลือกผู้เช่าให้ดี ไม่งั้นอาจถูกเบี้ยวเงินไม่จ่ายค่าเช่า แต่จะอยู่ยาว จะให้ย้ายออกก็ลำบาก อาจแก้ปัญหาด้วยการให้วางมัดจำสูงหน่อย และเวลาเลือกอสังหา อย่าเลือกอสังหาที่มีสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี
– หากเลือกจะซื้ออสังหาริมทรัพย์จากกรมบังคับคดี หรือธนาคาร อย่าเลือกอสังหาที่มีคนอาศัยอยู่ เนื่องจากจะติดปัญหาการขับไล่ที่ยากลำบาก
– ต้องมีเวลาดูแลอสังหาที่เราซื้อมาปล่อยเช่า สิ่งที่ต้องเจอแน่ๆคือปัญหาจุกจิกต่างๆ เช่นอุปกรณ์ต่างๆเสียหาย โดยเฉพาะกรณีเสียหายหนักๆนี่ ต้องมีการเจรจากันเยอะทีเดียว

comments