Home > การศึกษาและการสื่อสาร > วิธีหางานสำหรับนักศึกษาจบใหม่

วิธีหางานสำหรับนักศึกษาจบใหม่

Advertising


d2

ความกังวลที่เห็นได้ชัดสำหรับนักศึกษาคือ ทำอย่างไรที่จะได้งานทันทีหลังจากจบการศึกษา ตลาดงานมักจะไม่อ้าแขนเปิดรับนักศึกษาที่เพิ่งจบใหม่ๆสักเท่าไหร่นัก ดังนั้นควรทำอย่างไรถึงจะได้รับประสบการณ์ที่ช่วยให้เรานั้นเข้าสู่งานที่เราใฝ่ฝันเอาไว้ เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้คุณกลายเป็นผู้หางานทีตลาดงานต้องการ

ขั้นตอนที่ 1 : เข้าใจในความต้องการของตลาดงาน
ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นสมัครงานที่คุณสนใจ คุณควรจะเข้าใจในความต้องการของงานเสียก่อน ควรจะมีผลงาน จดหมายสมัครงาน ประวัติส่วนตัว หรือเขียนอะไรสักอย่างเกี่ยวกับตัวคุณ คุณควรจะรู้ว่าเอกสารสมัครงานควรจะเป็นแบบไหนและทำอย่างไรที่จะบอกพวกเขาว่าตัวคุณนั้นมีทักษะและประสบการณ์ตรงตามที่เขาต้องการ บางทีควรขอคำปรึกษาจากคนที่มีประสบการณ์บ้าง คำแนะนำของเขาอาจช่วยให้คุณเข้าใจว่าอะไรที่ควรจะทำบ้างก่อนเริ่มต้นสมัครงาน

ขั้นตอนที่ 2 : เช็คให้แน่ใจว่าเอกสารสมัครงานของคุณนั้นไม่มีข้อผิดพลาด
มันเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะส่งใบสมัครงานหรือประวัติส่วนตัวที่เต็มไปด้วยการเขียนที่ถูกๆผิดๆ เอกสารทั้งหมดจะต้องสมบูรณ์ไม่มีข้อผิดพลาดใดๆ หากคุณไม่มั่นใจในทักษะการเขียนของตนเอง ควรจะให้ผู้ที่มีประสบการณ์ช่วยตรวจสอบเอกสารสมัครงานให้

ขั้นตอนที่ 3 : สร้างความสัมพันธ์
เมื่อคุณมองหางาน คุณควรที่จะสร้างความสัมพันธ์และบอกกับคนอื่นๆว่าคุณกำลังงานเฉพาะด้าน คนที่คุณรู้จักอาจะรู้จักกับคนอื่นที่ทำให้คุณได้เข้าใจว่าการมีคอนเนคชั่นที่ดีจะช่วยให้คุณหางานได้ง่ายขึ้น หากคุณถูกแนะนำโดยตรงจากบุคคลที่อยู่ในวงการนั้นๆ คุณจะได้เปรียบกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ

ขั้นตอนที่ 4 : เข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์กรวิชาชีพ
บางทีอาจจะมีองค์กรวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง กำลังต้องการตัวคุณเข้ามาทำงานก็เป็นได้ คุณควรที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิก อ่านข้อกำหนดต่างๆและเข้าไปอบรมหรือร่วมประชุมด้วยกันกับองค์กร นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะสร้างคอนเนคชั่นให้กับคุณได้ง่ายๆ

ขั้นตอนที่ 5 : มีความมุ่งมั่น
การหางานคือการแข่งขันของบัณฑิตที่จบใหม่ๆด้วยกันเอง ควรสร้างเป้าหมายที่ชัดเจนแก่ตัวเองและหมั่นหาประกาศรับสมัครงานผ่านเว็บอยู่บ่อยๆ เพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดโอกาสนั้นๆ

ขั้นตอนที่ 6 : เมื่อคุณกำลังสัมภาษณ์งาน ต้องมั่นใจว่าตนเองพร้อมและดูเป็นมืออาชีพ
การตอบคำถามที่ดูเหมาะสมและมีไหวพริบนั้น คุณควรจะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทให้มากที่สุด เพื่อที่การสนทนานั้นจะได้ดูไม่แข็งกระด้างและเขิลอาย

ขั้นตอนที่ 7 : หมั่นฝึกฝนอยู่ตลอดเวลา
คำถามเบสิคที่มักจะถามในการสัมภาษณ์นั้นมีอยู่มากมาย คุณควรที่จะซ้อมตอบคำถามเหล่านั้น ลองซ้อมตอบคำถามกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวของคุณ มันอาจจะดูแปลกๆในครั้งแรกๆ แต่เราจะได้ทักษะการสื่อสารมาจากการฝึกซ้อม

ขั้นตอนที่ 8 : เตรียมพร้อม! พวกเขากำลังจับตาดูคุณอยู่!
บริษัทอาจจะจับตามมองคุณตั้งแต่ก้าวแรกที่ลงจากรถแล้วด้วยซ้ำ ควรทำบุคลิกของคุณให้ดูดี สง่างามตั้งแต่ต้น เน้นความสุภาพแก่ทุกคนที่คุณพบปะในที่นั่น

ขั้นตอนที่ 9 : ครั้งแรกนั้นสำคัญเสมอ
คุณต้องสร้างความประทับใจในครั้งแรกของการสัมภาษณ์ หากคุณอยากที่จะสร้างแนวทางของการสัมภาษณ์ ทำตัวให้ตรงและดูเป็นมิตร แต่ไม่ต้องทำตัวกระตือรือร้นมากเกินไป การจับมือทักทายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อสร้างความมั่นใจว่าคุณนั้นมีความแน่วแน่ แต่อย่าลืมจับมือทักทายกับผู้สัมภาษณ์หละ

ขั้นตอนที่ 10 : มองโลกในแง่ดี
แม้การสัมภาษณ์นั้นจะดูเคร่งเครียด คุณก็ไม่ควรที่จะปล่อยให้ทัศนคติของพวกเขามาบดบังตัวคุณ คิดในแง่ดี มีความมั่นใจ ไม่ควรที่จะตอบคำถามอย่างละเอียดหากคำถามนั้นสื่อความหมายในเชิงลบ

comments