Home > สุขภาพ > มีเซ็กส์อย่างไรให้ปลอดภัยและมีความสุข

มีเซ็กส์อย่างไรให้ปลอดภัยและมีความสุข

Advertising


si1

การมีเพศสัมพันธ์เป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ของการมีชีวิตคู่  แต่สำหรับบางคนแล้วอาจเป็นสิ่งที่น่ากลัว หรือสร้างความวิตกกังวล การเรียนรู้ที่จะมีเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้อง  ปลอดภัย  นอกจากจะช่วยให้เราไม่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และไม่ตั้งครรภ์อย่างไม่พร้อมแล้ว  ยังทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขกับคู่รักของคุณได้อย่างมากอีกด้วย  ลองดูเทคนิคดี ๆ เหล่านี้ ซึ่งจะช่วยแนะแนวทางให้คุณได้

  1. เพศสัมพันธ์ปลอดโรค

              ตรวจโรคอย่างสม่ำเสมอ

พบแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจหาเชื้อ HIV  หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ  ควรมาพบแพทย์พร้อมกันทั้งสองคน  โดยเฉพาะเมื่อคุณกำลังเริ่มสร้างความสัมพันธ์กับใคร  และควรมากันไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอในระหว่างที่คบหาดูใจกันด้วย

** หากคุณกลัวที่จะไปพบแพทย์คนเดียว  ลองชวนเค้าไปด้วย  หากอีกฝ่ายหนึ่งบ่ายเบี่ยงที่จะไปตรวจ  และไม่ใส่ใจที่จะมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย  ก็คงเป็นคุณแล้วล่ะที่จะเลือกว่าจะมีความเสี่ยงร่วมกับเขาหรือไปหาคนใหม่ที่รักความปลอดภัยมากกว่านี้

              ใช้ถุงยางอนามัย

คุณผู้ชายควรใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือช่องปาก  ซึ่งถุงยางอนามัยในปัจจุบันมีราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย และถูกออกแบบมาให้ใช้ง่าย  การใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธีจะช่วยลดการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์ได้ถึง 99% เลยทีเดียว

** หากคุณเป็นคนแพ้ยางลาเท็กซ์ อาจเลือกใช้ถุงยางที่ทำจากโพลียูรีเทนแทน ซึ่งช่วยป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน หรือถุงยางจากวัสดุธรรมชาติ  เช่น  หนังแกะ  ซึ่งพบว่าช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้  แต่ประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้ออาจน้อยกว่าถุงยางสังเคราะห์

อาจเลือกใช้ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง  (ในบ้านเราอาจหาซื้อยาก  หรือต้องสั่งนำเข้า)  ซึ่งมีประสิทธิภาพในการลดโอกาสในการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์และป้องกันการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน แต่อัตราการล้มเหลวอาจสูงกว่าการใช้ยาคุมกำเนิด

** ไม่ควรใช้ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิงและผู้ชายพร้อมกัน  เพราะจะเกิดการเสียดสีกันและทำให้ฉีกขาดได้

ใช้แผ่นยางอนามัย (dental dam)  เมื่อมีออรัลเซ็กส์

          แผ่นยางอนามัยที่ว่านี้คือ  แผ่นยางที่หมอฟันนำไปใช้กับคนไข้ทำฟัน  ถูกนำมาใช้เป็นอุปกรณ์ในการมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะเมื่อมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ปาก  ลดความเสี่ยงในการส่งผ่านเลือดหรือสารคัดหลั่งต่างๆ จากปากไปสู่อวัยวะเพศ  ซึ่งช่วยป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์รวมทั้งเชื้อ HIV ด้วย

**  ก่อนใช้แผ่นยางอนามัย  ควรสังเกตว่ามีรูรั่ว  รอยฉีกขาดหรือไม่ และล้างผงแป้งที่ติดอยู่ให้หมดเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นอาหารของเชื้อโรคจนเกิดการติดเชื้อในช่องคลอดตามมา

**  วิธีใช้ให้วางทาบบนอวัยวะเพศหรือช่องคลอด

**  ใช้เพียงครั้งเดียว  ตำแหน่งเดียว แล้วทิ้ง  ไม่นำกลับมาใช้ซ้ำภายหลัง

มีเพศสัมพันธ์ช่องทางไหนก็เสี่ยงได้ทั้งนั้น

          การมีเพศสัมพันธ์ช่องทางอื่น ๆ  ที่ไม่ใช่ทางช่องคลอด ก็มีความเสี่ยงในการติดโรคได้ทั้งนั้น  การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักจะเสี่ยงเพิ่มขึ้น  เนื่องจากผิวหนังบริเวณทวารหนักจะบางกว่า นอกจากนี้ทางปากก็มีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ไม่แพ้กัน

2. อย่าลืมป้องกันการตั้งครรภ์

เลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด

การใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิดจะช่วยควบคุมรอบการตกไข่และมีประจำเดือนของผู้หญิง  จึงช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้  ซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้ในรูปแบบยาเม็ดคุมกำเนิด  ต้องรับประทานทุกวันอย่างต่อเนื่อง  หากรับประทานอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 99% เลยทีเดียว

** วิธีอื่นในการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน  เช่น  แผ่นแปะคุมกำเนิด  ยาฝังคุมกำเนิด  ยาฉีดคุมกำเนิด  หรือการใช้ห่วงคุมกำเนิด  เป็นต้น

ใช้ยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง

ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพดีในการป้องกันการตั้งครรภ์  แต่นั่นก็หมายความว่าเราต้องใช้อย่างถูกวิธีด้วย  สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นควรทานเวลาเดิมของทุกๆ วัน  หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่  เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดความดันโลหิตสูง และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

**  ให้สังเกตตนเองด้วยว่าตอบสนองต่อยาคุมกำเนิดแต่ละชนิดอย่างไร  เราจำเป็นต้องทดลองใช้จึงจะรู้ว่าเราเหมาะกับการคุมกำเนิดแบบไหน หรือยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อใด

**  ตั้งเวลาในการกินยา  เพื่อคอยเตือนไม่ให้ลืมกินยาตามเวลา

ใช้การคุมกำเนิดแบบอื่นๆ

ยังมีวิธีอื่น ๆ ในการคุมกำเนิด นอกจากใช้ยาเม็ดรับประทาน  เช่น  การใส่หมวกยางคุมกำเนิด (Diaphragms) ฟองน้ำคุมกำเนิด (contraceptive sponges)  หรือหมวกครอบปากมดลูก  (cervical caps)  ซึ่งเคลือบเจลฆ่าอสุจิไว้  ซึ่งจะใส่ไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์  วิธีเหล่านี้จะคุมกำเนิดได้ 90% แต่ไม่ช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เหมือนกับถุงยางอนามัย

ใช้ยาคุมฉุกเฉิน

ยาคุมฉุกเฉินป้องกันการตั้งครรภ์ได้ด้วยการป้องกันการตกไข่  เป็นยาที่มีปริมาณฮอร์โมนต่อเม็ดสูง  ออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้โดยมีกลไกเช่นเดียวกับยาเม็ดคุมกำเนิดรุ่นทั่วไป ซึ่งจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งกรณีลืมทานยาคุมแบบทุกวันหรือไม่ได้ใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นๆ วิธีนี้จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้

ใช้ทั้งยาคุมกำเนิดและถุงยางอนามัยเพื่อลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์

การใช้ถุงยางอนามัยเพียงอย่างเดียวในสามารถป้องกันการติดเชื้อและคุมกำเนิดได้  แต่อาจมีอุบัติเหตุในการใช้ได้บ่อย  เช่น  ฉีกขาด รั่วซึม การใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วยจึงเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดนั่นเอง

3. ปรับพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์

ปรับทัศนคติให้ตรงกันก่อนและหลังมีเพศสัมพันธ์

ทุกครั้งที่คุณเริ่มผูกสัมพันธ์กับใคร  สิ่งสำคัญคือควรพูดคุยกับคู่รักของคุณก่อน ปรับความเข้าใจให้ตรงกันว่าแต่ละฝ่ายต้องการแบบไหน  และถ้าคู่ของคุณไม่ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของการมีเพศสัมพันธ์  หรือปกปิดเกี่ยวกับประวัติการมีเพศสัมพันธ์ในอดีต  ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับเขา

**เพื่อความมั่นใจ  การไปตรวจโรคพร้อมกันก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่คุณควรทำ

ยินยอมพร้อมใจทั้งสองฝ่าย

ให้แน่ใจว่าทั้งสองฝ่ายยินยอมที่จะแสดงออกซึ่งความสัมพันธ์ในรูปแบบนี้  เป็นการมีเพศสัมพันธ์โดยสมัครใจทั้งสองฝ่าย  และทุกครั้งที่จะมีเพศสัมพันธ์ควรคุยกันให้แน่ใจว่าอีกฝ่ายหนึ่งยินยอมพร้อมใจด้วย  เพื่อให้การมีเพศสัมพันธ์นั้นเต็มไปด้วยความสุขและความผ่อนคลายทั้งสองฝ่าย

จำกัดจำนวนคู่นอนซะบ้าง

หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราว หรือชั่วข้ามคืน (one-night-stands)  กับใครก็ได้ที่คุณไม่รู้จัก  เลือกมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไว้ใจได้  และตระหนักถึงความปลอดภัยในการมีเพศสัมพันธ์เช่นเดียวกับคุณ

**อย่าลืมพกพาถุงยางอนามัยและกินยาคุมกำเนิดอย่างสม่ำเสมอด้วย

รักษาความสะอาดของ sex toy อยู่เสมอ

Sex toy  หรืออุปกรณ์ที่ช่วยในการมีเพศสัมพันธ์นั้นทำให้คุณสนุกหรือมีความสุขเพิ่มขึ้นได้  แต่ควรจะดูแลรักษาความสะอาดและปราศจากเชื้อโรคอยู่เสมอ  ด้วยการล้างและทำการฆ่าเชื้อโรคด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค หลังจากล้างแล้วเช็ดให้แห้ง  และเก็บใส่ถุงที่ปิดผนึกเรียบร้อย  เก็บไว้ในที่แห้ง  หลีกเลี่ยงการใช้ sex toy ชิ้นนั้น  หากคุณไม่แน่ใจถึงความสะอาด

สังเกตตนเองอยู่เสมอ

เรียนรู้ลักษณะโรคและอาการแสดงต่าง ๆ ของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  และสังเกตตนเองทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์  หากมีอาการผิดปกติหรือสงสัยว่าจะมีการติดเชื้อ  ควรรีบพบแพทย์

หลีกเลี่ยงการใช้สารเสพติดหรือแอลกอฮอล์เมื่อมีเพศสัมพันธ์

การมีเพศสัมพันธ์อย่างขาดสติจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์หรือยาเสพติดไม่สามารถช่วยให้คุณยังคงมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยได้  อย่าเสี่ยงที่จะมีเพศสัมพันธ์ในสถานการณ์เหล่านี้

**อาจพาเพื่อนที่ไม่ชอบการดื่มแอลกอฮอล์ไปด้วย  เพื่อให้เขาช่วยดูแลเราเมื่อเราเริ่มดื่มจนเมาได้

 

เทคนิคข้างต้นเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีความสุขกับความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นบนเตียงอย่างผ่อนคลายและปลอดภัย  พึงระลึกไว้เสมอว่า การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยและเพศสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยความเข้าใจกันนั้น  จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณและคู่รักยืนยาวได้ไปอีกนาน

comments