Home > สัตว์เลี้ยง > การใช้ยาแก้แพ้สำหรับแมว

การใช้ยาแก้แพ้สำหรับแมว

Advertising


การใช้ยาแก้แพ้สำหรับแมว

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเลี้ยงทั้งในและต่างประเทศ และแมวก็เหมือนสัตว์เลี้ยงอื่นๆทั่วๆไปที่เจ้าของส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญในการเลี้ยงดู ตั้งแต่เรื่องอาหาร ที่อยู่อาศัย และ การรักษาโรคต่างๆ แมวก็ไม่ต่างจากคนที่จะมีอาการเจ็บป่วย อย่างเช่นโรคภูมิแพ้ ซึ่งหลายๆคนคิดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นกับแมว

แต่ในต่างประเทศได้มีการวิจัยและศึกษาจึงพบว่าแมวก็เป็นโรคภูมิแพ้ได้เช่นเดียวกับคน ดังนั้นจึงต้องมีการรักษา ซึ่งอาการแพ้เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น อาหาร แชมพู กลิ่น ควัน หรือ แม้แต่เกสรดอกไม้ ซึ่งไม่ต่างจากคนเลยสักนิด ซึ่งอาการต่างๆจะแสดงออกมา เช่น แพ้แชมพูอาจเกิดอาการขนร่วง ผิวหนังเป็นแผล ผิวหนังเป็นเชื้อรา หรือ มีอาการจาม น้ำมูกเยิ้ม ตาแฉะ ซึ่งหลายๆคนคิดว่าเป็นอาการปรกติสำหรับแมว และ การรักษาโรคภูมิแพ้ในแมวนั้น ก็มีหลากหลาย ทั้งการใช้ยาทา ยากิน หรือ ฉีดยา ซึ่งสัตว์แพทย์จะเป็นผูวินิจฉัยเหมือนกับคนเวลาที่ไปหาหมอ และ ยาที่นิยมใช้รักษาโรคภูมิแพ้สำหรับแมวคือ Benadry ซึ่งเป็นยาที่สำหรับรักษาภูมิแพ้สำหรับแมว ซึ่งเป็นยาอันตรายไม่ต่างจากยาแก้ภูมิแพ้ของคน เพราะเมื่อแมวได้รับยานี้เข้าไป จะมีอาการง่วง ลำะ นอนมากกว่าปรกติ มีอาการตื่นเต้น ปากแห้ง รับประทานอาหารได้น้อยลง และ หากแมวท้องแล้วใช้ยานี้อาจเสี่ยงอันตรายถึงแก่ชีวิต

ดังนั้นการใช้ยา Benadry ในการรักษาภูมิแพ้ของแมว จึงจำเป็นต้องปรึกษาสัตว์แพทย์ และ ให้สัตว์แพทย์เป็นผู้จ่ายยาให้ ไม่ควรซื้อมาให้แมวรับประทานโดยไม่ได้ไปพบแพทย์ เพราะผลข้างเคียงของยานั้นค่อนข้างแรง อาจทำให้คุณเสียแมวสุดรักไปได้เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะบางคนมักใช้วิธีค้นหาอาการต่างๆของแมวจากเวปไซค์และ มักมีคำแนะนำต่างๆรวมถึงการใช้ยาด้วย และ หากสัตว์แพทย์จ่ายยา Benadry มาให้ป้อนแน่นอนว่ามันก็ค่อนข้างลำบาก เพราะนิสัยของแมวมักไม่ชอบให้จับป้อนยา หรือ ฉีดยา และ ยิ่งหากเป็นยาเม็ดแน่นอนว่าเจ้าของต้องหาวิธีการป้อนจนหัวหมุน ซึ่งวิธีในการป้อนยานั้นหลายๆคนมีเทคนิคแตกต่างกันไป เช่น หักยาให้เป็นเม็ดเล็กๆแล้วป้อนลงคอ บางคนผสมกับน้ำใส่สลิงค์แล้วฉีด หรือ บางคนก็ป้อนพร้อมอาหารอื่นๆที่แมวชอบเช่นเนื้อปลา หรือ ขนม ซึ่งหากต้องการป้อนให้ยาสามารถเข้าสู่ลำคอและแมวกลืนได้อย่างไม่อันตรายนั้น ส่วนมากสัตว์แพทย์จะแนะนำให้ผสมกับน้ำ หรือ น้ำหวาน โดยบดละเอียดผสมกับสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นแล้วใส่สลิงค์ฉีดเข้าปากหรือจับแมวให้แน่น แล้วฉีดเข้าลำคอแต่ต้องค่อยฉีด โดยฉีดด้านข้างปากให้ยาไหลลงคอช้าๆ เพื่อไม่ให้แมวสำลัก เป็นต้น

comments