Home > สุขภาพ > บอกลาพฤติกรรมดื่มหนักกันเถอะ

บอกลาพฤติกรรมดื่มหนักกันเถอะ

Advertising


si2

พฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก  (Binge Drinking)  เป็นการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณสูงมากในช่วงเวลาสั้น ๆ   เช่น  ไม่ต่ำกว่า 5  ดื่มมาตรฐาน  (คิดเป็นปริมาณแอลกอฮอล์ 50 กรัม) ต่อครั้งในผู้ชาย  และไม่ต่ำกว่า 4 ดื่มมาตรฐาน (คิดเป็นปริมาณแอลกอฮอล์ 40 กรัม) สำหรับผู้หญิง  หรือดื่มหนักมากติดต่อกันหลายวันหรือหลายสัปดาห์ ซึ่งใครที่ยังคงรักการดื่มแอลกอฮอล์เป็นชีวิตจิตใจและดื่มหนักมากชนิดที่เรียกได้ว่าดื่มจนเมาหัวราน้ำแบบนี้  อาจต้องระวังปัญหาสุขภาพหรืออันตรายที่อาจถึงขั้นเสียชีวิตไว้ด้วย 

เทคนิคของเราเหล่านี้จะช่วยให้คุณเอาชนะการดื่มหนักหรือช่วยผ่อนปรนการตั้งหน้าตั้งตาดื่มของคุณให้น้อยลงได้

1.  ตระหนักถึงปัญหาสุขภาพที่จะตามมาจากการดื่มหนัก

ปัญหาสุขภาพที่คุณจะต้องเผชิญ มีดังนี้

–   ระยะสั้น  :  เมาค้าง  คลื่นไส้  ตัวสั่น  อาเจียน  สูญเสียความจำ  เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และเกิดพิษจากแอลกอฮอล์  น้ำหนักตัวเพิ่ม  ความดันโลหิตสูง และความสามารถในการคิดและตัดสินใจลดลงจนทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือเสียชีวิตได้

–   ระยะยาว :  ติดแอลกอฮอล์ทั้งทางร่างกายและจิตใจ สมองและตับถูกทำลาย  เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในช่องปาก  มะเร็งในลำคอ หรือมะเร็งหลอดอาหาร เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดปกติของระบบประสาท  และเป็นโรคหัวใจ  หย่อนสมรรถภาพทางเพศ  ปัญหาทางอารมณ์และจิตใจ  เช่น  เกิดภาวะซึมเศร้า  และปัญหาความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง  สำหรับในผู้หญิงนั้น  ถึงแม้จะไม่ได้ดื่มหนัก ( 3 – 6 ดื่มมาตรฐานต่อสัปดาห์) ก็เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมได้เช่นกัน

–  ปัญหาด้านเศรษฐกิจและสังคม :  สร้างความอับอาย  เสียเพื่อน  เสียทรัพย์สินเงินทอง  และอาจเกิดการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน เป็นต้น

2.  สังเกตสิ่งที่กระตุ้นให้คุณต้องดื่ม

บ่อยครั้งที่มีสภาพแวดล้อมหรือปัจจัยบางอย่างกระตุ้นให้คุณดื่ม เช่น  การอยู่ในงานปาร์ตี้ที่มีแต่คนดื่มแอลกอฮอล์   มีจัดให้เล่นเกมที่ผลลัพธ์ในเกมทำให้ต้องดื่มแอลกอฮอล์   อยู่ในกลุ่มสนทนาที่ต้องนั่งคุยกันนานหลายชั่วโมง  ดื่มเพราะไม่กล้าปฏิเสธการเชิญชวน ดื่มเพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ หรือดื่มเพื่อเอาใจผู้หลักผู้ใหญ่

นอกจากนี้ทัศนคติหรือนิสัยบางอย่างในตัวคุณก็มักจะทำให้คุณอยากดื่ม  เช่น  มีทัศนคติว่าดื่มแล้วจะทำให้รู้สึกดีขึ้น  หรือลดความรู้สึกเครียดและซึมเศร้า  ดื่มเพื่อฆ่าเวลา เข้าใจผิดว่าการดื่มแค่สัปดาห์ละครั้งไม่เป็นอันตรายใด ๆ

3.  รู้ว่าปริมาณมาตรฐานในการดื่มคือเท่าไร

แต่ละประเทศจะมีการกำหนดปริมาณการดื่มในระดับที่มาตรฐานเอาไว้  ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว การดื่มที่เหมาะสมคือ ประมาณ 1-4 ดื่มมาตรฐานต่อวัน  ซึ่งอาจแตกต่างกันในเพศ อายุด้วย  หากเราทราบปริมาณการดื่มมาตรฐานที่แนะนำแล้ว พยายามควบคุมตนเองไม่ให้ดื่มมากเกินไปจากนี้  จะทำให้คุณหลีกเลี่ยงการดื่มหนักเกินไปได้  อย่างไรก็ตาม ปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่มตามปกติในแต่ละครั้งนั้นอาจจะมีปริมาณไม่ตรงกับปริมาณดื่มมาตรฐาน  จึงควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนดื่ม  และควรพิจารณาตนเองด้วยว่ามีขีดจำกัดในการดื่มมากน้อยแค่ไหน

4.  ประเมินตนเองว่าเป็นคนดื่มหนักหรือไม่ 

ถ้าคุณพบว่าตัวเองดื่มมากเป็นสองเท่าของปริมาณการดื่มมาตรฐานที่แนะนำต่อวัน (ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดในประเทศของคุณ)  ถือว่าคุณเป็นคนดื่มหนักคนหนึ่ง  นอกจากนี้อาจสังเกตจากอาการแสดงอื่นๆ เช่น

–          คุณดื่มจนเมาหรือไม่

–          คุณดื่มหมดอย่างรวดเร็วหรือไม่

–          คุณรู้สึกว่ายากที่จะหยุดดื่มใช่หรือไม่

5.  พยายามดื่มช้า ๆ

ค่อย ๆ จิบช้า ๆ  ไม่ควรดื่มหลายๆ แก้วให้หมดภายในระยะเวลาเพียงชั่วโมงเดียว  เนื่องจากร่างกายของคุณใช้เวลาในการดูดซึมแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายนานกว่า 90 นาที   ซึ่งนั่นก็หมายความว่ากว่าคุณจะรู้สึกเมา คุณก็อาจดื่มไปเยอะมากแล้ว  หากมีคนชวนให้คุณดื่มเพิ่ม  ปฏิเสธเขาไป หรือเลี่ยงไปสั่งเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมจะดีกว่า

6.  เริ่มด้วยการดื่มโซดาหรือเครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์ก่อน

การดื่มเครื่องดื่มประเภทอื่นก่อนนั้นจะลดโอกาสที่คุณจะเกิดอาการมึนเมาเร็วเกินไป และพยายามแทนที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ที่ปราศจากแอลกอฮอล์แทนเมื่อมีโอกาส

ลองกำหนดปริมาณการดื่มสูงสุดของคุณเองเอาไว้  และเมื่อไหร่ที่คุณดื่มถึงระดับนั้นแล้ว ให้หยุดดื่มทันที

7.  หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์เดียวกัน

ควรเลือกพบปะกับเพื่อนที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์หรือมีความตั้งใจในการลดการดื่มลงเช่นเดียวกับคุณ  เพื่อจะได้ช่วยกันเตือน  หากพบว่าอีกฝ่ายกำลังจะดื่มเกินข้อจำกัดที่ตั้งไว้ หากต้องการไปสังสรรค์กัน  แนะนำให้พาเพื่อนในกลุ่มนี้ไปอย่างน้อย 2 คน  เพื่อให้ร่วมกันเตือนและกดดันคุณ  เมื่อคุณกำลังจะแหกกฎการดื่มของตัวเอง

8.  ไม่ควรดื่มขณะท้องว่าง

หาอะไรรับประทานก่อนที่คุณจะออกไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงข้างนอก  เพื่อลดความอยากดื่มแอลกอฮอล์ลง  และหลีกเลี่ยงการทานของว่างที่มีเกลืออยู่ในปริมาณมาก  เนื่องจากจะทำให้คุณกระหายน้ำมากขึ้น  ซึ่งจะทำให้คุณอยากดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้นได้  แต่ถ้าคุณสามารถควบคุมตัวเองให้ดื่มน้ำแทนได้  คุณก็สามารถทานของว่างรสเค็มได้ตามต้องการ

9.  เก็บเงินเยอะ ๆ และบัตรเครดิตไว้ที่บ้าน

การจำกัดจำนวนเงินในกระเป๋าสตางค์ของคุณ  ช่วยให้คุณจ่ายเงินเพื่อการดื่มน้อยลงตามไปด้วย

10.  หลีกเลี่ยงการออกไปพบปะสังสรรค์หากคุณพบว่าตัวเองยังไม่สามารถต้านทานการดื่มแอลกอฮอล์ได้

การพบปะสังสรรค์หรือเข้าสังคมจะเปิดโอกาสให้คุณได้รับเชิญให้ดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น ซึ่งถ้าคุณยังคงต้องการเข้าร่วม ควรมีความชัดเจนทุกครั้งว่าต้องการเพียงเครื่องดื่มที่ปราศจากแอลกอฮอล์เมื่อมีใครชวนคุณดื่ม

11.  หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอป็อบส์ (Alcopops)

แอลกอป็อปส์  เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ถูกปรุงแต่งรสชาติให้หวานด้วยน้ำตาลปริมาณมาก  รสชาติเหมือนน้ำโซดา  ทำให้ดื่มง่ายขึ้น  แต่หากคุณต้องการลดการดื่มแอลกอฮอล์ลง ก็ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชนิดนี้เช่นกัน

12.  ทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้เรามักจะเลือกดื่มแอลกอฮอล์อยู่บ่อย ๆ คือ  การที่เราว่างมากนั่นเอง  ดังนั้น คุณควรหากิจกรรมทำ  อย่าปล่อยให้ตัวเองว่าง  อาจเป็นการเล่นกีฬา ทำงานอดิเรกต่างๆ  ซึ่งทันทีที่คุณหันไปสนใจสิ่งอื่นๆ  คุณก็จะรู้สึกอยากดื่มลดลง

13.  ปรับทัศนคติเกี่ยวกับการดื่มเสียใหม่

จำไว้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ไม่ใช่วิธีที่ทำให้คุณผ่อนคลายอย่างถูกต้อง คุณไม่จำเป็นต้องแข่งขันในการดื่มกับใคร  และไม่จำเป็นต้องดื่มเพียงเพื่อให้คุณดูดี โก้หรูในสังคม  การดื่มแอลกอฮอล์มีแต่จะทำให้คุณเสียสุขภาพ  นอกจากนี้ยังทำให้คุณขาดสติ  ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้  คุณสามารถเลือกได้ว่าจะดื่มเพียงเล็กน้อย  หรือปล่อยให้ตัวเองไขว้เขวไปกับการเชิญชวนของผู้อื่น  อาจจะลองหันไปดูคนอื่น ๆ ที่ดื่มว่าเค้ามีพฤติกรรมน่ารังเกียจต่อผู้อื่นอย่างไร  และย้อนกลับมาดูตัวเองว่าเมื่อคุณดื่ม  คุณก็จะทำเช่นนี้กับคนรอบข้างด้วย  จะช่วยให้คุณรู้สึกอยากดื่มน้อยลงได้

14.  ฝึกต่อต้านแรงกดดันของเพื่อนนักดื่มเสียบ้าง

แน่นอนว่าคุณอาจจะรู้สึกกดดัน  เมื่อต้องพบปะกับเพื่อนที่ชื่นชอบการดื่มแอลกอฮอล์  บอกเขาไปตรง ๆ ว่าคุณมีความสุขแล้วที่จะงดการดื่มแอลกอฮอล์  และตั้งใจที่จะทำตามความต้องการของคุณ พึงระลึกไว้ว่านี่คือชีวิตและร่างกายของคุณ  คุณมีสิทธิ์ในการตัดสินใจในสิ่งเหล่านี้  ซึ่งถ้าเพื่อนของคุณไม่ชอบในการตัดสินใจของคุณ  พวกเขาเหล่านั้นอาจจะไม่ใช่เพื่อนแท้ของคุณ  นั่นก็หมายความว่าคุณอาจต้องทบทวนความสัมพันธ์ของคุณกับเพื่อนกลุ่มนี้เสียใหม่

ความสำเร็จในการเลิกดื่มแอลกอฮอล์ของคุณนั้นขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง  หากคุณมีความตั้งใจจริง  ลองทำตามคำแนะนำข้างต้นดูบ้าง แล้วคุณจะพบว่าการเลิกสิ่งเหล่านี้ จริง ๆ แล้วอาจจะไม่ยากอย่างที่คุณคิดเลย

comments